Thanh Hóa: Khởi động dự án thu gom, xử lý, tái chế rác thải nhựa đại dương

Tình trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe nhân loại và sự tồn vong của các loài động, thực vật.

 Các đại biểu và người dân xuất quân thu gom rác thải

Các đại biểu và người dân xuất quân thu gom rác thải

Ngày 21/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa phối hợp cùng công ty CP Nhựa Tương Lai Xanh khởi động dự án thu gom, xử lý, tái chế rác thải nhựa đại dương tại bãi biển xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Hoạt động của dự án là truyền thông đúng và đủ cho người dân về tác hại và các giải pháp hạn chế rác thải nhựa đại dương

Thanh Hóa là tỉnh mở đầu cho chuỗi dự án vì môi trường của công ty Nhựa Tương Lai Xanh, hy vọng sự thành công của hoạt động này sẽ tạo đà vững chắc cho việc triển khai sắp tới tại 28 tỉnh thành ven biển trên cả nước.

Theo Báo cáo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), hiện mỗi năm có khoảng 14 triệu tấn rác thải nhựa trôi ra đại dương và con số này được dự đoán sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2040. Rác thải nhựa đại dương bao gồm rác trên địa bàn cách bờ biển 50km, rác trên bờ biển, rác trên dòng sông và cách sông 200m, rác thải nhựa từ hoạt động đánh bắt thủy hải sản.

Với hơn 3.260 km đường bờ biển (chưa kể bờ các đảo), Việt Nam - đứng thứ 4 trên thế giới về vấn đề rác thải nhựa (Việt Khang (2022), "Tiến tới giám sát rác thải nhựa ven biển bằng công nghệ viễn thám", trang tin tức Bộ Tài nguyên và Môi trường) - ghi nhận khoảng 0,73 triệu tấn nhựa thải ra biển hàng năm.

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) nhấn mạnh rằng nhựa cũng là một vấn đề khí hậu. Tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ hơn nữa để "đạt mức phát thải ròng bằng 0" vào năm 2050.

Hưởng ứng cam kết của Chính phủ, công ty Nhựa Tương Lai Xanh đã quyết tâm hành động, chung tay góp sức xây dựng môi trường đại dương an toàn, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, cho nền kinh tế tuần hoàn. Công ty mong muốn tạo ra những dự án có giá trị nhân văn sâu sắc nhằm thay đổi nhận thức và hành động của người dân về bảo vệ môi trường, đồng thời hỗ trợ sinh kế, cải thiện mức sống cho người dân địa phương.

Với 102km đường bờ biển và vùng lãnh hải rộng 17.000km2, Thanh Hóa từ lâu đã trở thành điểm sáng của ngành du lịch nội địa. Tuy nhiên, những năm gần đây, người dân tại các xã ven biển của tỉnh Thanh Hóa luôn phải chịu đựng cảnh những bãi biển chất đống rác thải nhựa, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Lượng rác thải nhựa này có chiều hướng gia tăng theo sự phát triển của các hoạt động kinh tế, sản xuất và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động quan trọng của dự án là truyền thông đúng và đủ cho người dân về tác hại và các giải pháp hạn chế rác thải nhựa đại dương, công ty Nhựa Tương Lai Xanh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa tổ chức phân phát trang phục, dụng cụ cần thiết cho người dân tham gia, gồm: khẩu trang, áo thun, áo lưới, găng tay, mũ che nắng và bao bì đựng rác.

Công ty chi trả cho người dân tham gia thu gom rác thải nhựa với số tiền là 2.000 đồng/1kg. Rác thải sau khi thu gom sẽ được chuyển đến điểm tập kết để tiến hành phân loại, xử lý và vận chuyển đến nhà máy tái chế. Trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt, rác thải nhựa được tái chế thành nguyên vật liệu xây dựng đạt chuẩn và dầu diesel. Đặc biệt nguyên vật liệu xây dựng sẽ được trao lại cho địa phương để xây dựng nhà tình nghĩa và các công trình an sinh xã hội.

Tại buổi lễ ra quân, công ty Nhựa Tương Lai Xanh phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ trao tặng một ngôi nhà tình nghĩa cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của xã Quảng Nham và trao tặng một điểm trường mầm non tại huyện Quan Hóa. Các công trình phúc lợi trên đều được xây dựng từ nhựa tái chế.

An Khê

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thanh-hoa-khoi-dong-du-an-thu-gom-xu-ly-tai-che-rac-thai-nhua-dai-duong-20221121161900931.htm