Thanh Hóa: HS bị ném mù mắt, trường bồi thường gần 110 triệu đồng

Chiều 16/5, TAND huyện Tĩnh Gia đã xử sơ thẩm vụ em học sinh tiểu học bị bạn ném mù mắt trái và yêu cầu nhà trường phải bồi thường.

Đó là sự việc cháu Vũ Phương Anh, học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Hải An (xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị một em học sinh lớp khác phi thước vào mắt gây mù. Gia đình nạn nhân yêu cầu nhà trường phải có trách nhiệm.

Thanh Hóa: HS bị ném mù mắt, trường bồi thường gần 110 triệu đồng - Ảnh 1

Phương Anh cùng mẹ ngồi hàng trên cùng trong phiên tòa

Theo thông tin sự việc, vào khoảng 15 giờ 20 phút, ngày 15/1/2016, trong giờ ra chơi, em Lê Ngọc Tuấn (lớp 1B, Trường Tiểu học Hải An) dùng thước gỗ gẫy ném vào em Nguyễn Hữu Quốc Bảo (lớp 1A cùng trường) nhưng không may trúng vào mắt trái Phương Anh.

Khi xảy ra sự việc, lãnh đạo nhà trường cùng với giáo viên chủ nhiệm đã dùng băng gạc (dụng cụ y tế học đường) sơ cứu, đồng thời đưa em Phương Anh xuống trạm y tế xã để tiếp tục sơ cứu. Nhưng nhận thấy vết thương của em Phương Anh quá nặng nên gia đình đã đưa cháu lên bệnh viện tuyến tỉnh, sau đó chuyển ra Bệnh viện Mắt Hà Nội điều trị.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị vỡ nhãn cầu, mất tổ chức nội nhãn, bong võng mạc, xuất huyết nội nhãn, tiên lượng sẽ bị mù vĩnh viễn, thương tật 41%.Trong thời gian điều trị tại bệnh viện, gia đình nhận được 10 triệu đồng từ Hội Cha mẹ học sinh quyên góp. Trong dịp tết vừa rồi, cháu Phương Anh mới trở về nhà, nhà trường đã đến gia đình thăm hỏi. Về phía gia đình cháu Tuấn đã hứa hỗ trợ gia đình Phương Anh 10 triệu đồng, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình cháu Tuấn mới hỗ trợ 4 triệu đồng…

Thanh Hóa: HS bị ném mù mắt, trường bồi thường gần 110 triệu đồng - Ảnh 2

Phiên tòa thu hút đông đảo thầy, cô Trường TH Hải An tới dự

Trong phiên tòa xét xử, chị Nguyễn Thị Hà (mẹ cháu Phương Anh) cho biết, gia đình không muốn đẩy sự việc đi quá xa, gia đình yêu cầu nhà trường thỏa thuận và phải có trách nhiệm hỗ trợ, bồi thường cho gia đình 300 triệu đồng để lo cho cháu, nhưng phía nhà trường không đồng ý với lý do “nhà trường không có lỗi trong quản lý học sinh, nên không chấp nhận bồi thường”.

Chủ tọa phiên tòa hỏi, gia đình chị Hà vẫn giữ nguyên quan điểm yêu cầu bồi thường 300 triệu đồng. Tuy nhiên, phía nhà trường, bà Đinh Thị Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải An vẫn một mực từ chối với lý do “nhà trường không có lỗi trong quản lý”.

Khi luật sư hỏi, cháu Phương Anh không có lỗi, cháu Tuấn (người ném thước) không có lỗi, nhà trường cũng không có lỗi, vậy lỗi do ai? Về vấn đề này, bà Hương không trả lời và nói kết quả cuối cùng do tòa án tuyên.

Sau khi nghe các bên tranh luận, cuối phiên tòa, TAND huyện Tĩnh Gia tuyên án, với những chứng cứ của hai bên thì nhà trường có lỗi và phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý học sinh theo Điều 621 bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:

“Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý. Theo khoản 1, người dưới 15 tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”.

Theo luật trên, Trường tiểu học Hải An phải bồi thường cho gia đình học sinh Phương Anh tổng cộng 109.874.000 đồng.

Trịnh Tuyên