Thanh Hóa: Hiểm họa trước mùa mưa lũ

GiadinhNet - Hàng loạt các bến đò ngang không giấy phép hoạt động, phương tiện hết hạn đăng kiểm, cầu phao tạm bợ không đủ an toàn… là những thực trạng đe dọa tới tính mạng người dân Thanh Hóa, mà cơ quan chức năng tỉnh này vừa chỉ ra.

Một trong những cầu phao không đảm bảo an toàn. Ảnh: Ngọc Hưng

Theo kết quả kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) mùa mưa lũ năm 2014 của Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, địa bàn huyện Thường Xuân có tới 5/6 bến đò trên sông Chu, sông Âm, hồ Cửa Đạt chưa được cấp phép. Riêng hồ Cửa Đạt chỉ có 7/64 phương tiện được đăng ký, đăng kiểm. Tại huyện Lang Chánh có 4 bến đò chính hoạt động không phép, chở học sinh qua sông qua sông bằng bè mảng, gồm: Bến Bãi Gỗ, Tam Văn, làng Ngót, Bượn. Ngoài ra, còn có 12 vị trí khác của sông Âm và 8 vị trí ở các suối hằng ngày đều có người dân đi lại.

Cũng theo Ban ATGT tỉnh Thanh Hóa, huyện Bá Thước có 8 bến đò, trong đó có đò Vụng Cải thì người lái đò chưa có chứng chỉ chuyên môn; huyện Cẩm Thủy có 5 bến đò qua sông Mã nhưng có 2 bến Cẩm Vân và Vân Trai đã hết hạn đăng kiểm; huyện Thạch Thành, ngoài 2 cầu phao đã được cấp phép gồm cầu Thành Vinh, Thành Mỹ do Cty CP Giao thông Công chính Thạch Thành quản lý, trên địa bàn còn tồn tại việc chở người qua sông Bưởi bằng bè mảng tại thôn Đồi, thôn Biện, xã Thạch Lâm. Với huyện Thọ Xuân, có 5 bến đò (có 3 bến đò kết hợp với cầu phao), giấy phép các bến, đăng kiểm phương tiện đã hết hạn. Huyện Thiệu Hóa có 5 cầu phao và 2 đò ngang, trong đó có 2 cầu phao Thiệu Long và Thiệu Quang bắc qua sông Cầu Chày không phép. Huyện Hậu Lộc có 8 đò ngang thì có bến đò Cồn và đò Gành đã hết hạn đăng kiểm.

Ngoài những số liệu đáng giật mình đó, cơ quan chức năng còn phát hiện các cáp neo cầu không đảm bảo, mặt cầu có nhiều điểm bị thủng, điểm tiếp nối các mảng cầu lệch lạc gây mất an toàn cho người qua lại; dụng cụ cứu sinh hư hỏng; áo phao không đảm bảo chất lượng. Nhiều chủ đò còn cất dụng cụ cứu sinh dưới khoang hoặc bố trí nơi để chưa hợp lý gây khó khăn trong việc sử dụng của người đi đò…

Ngọc Hưng