Thanh Hóa: Giải quyết dứt điểm tồn tại, vướng mắc tại cao tốc Bắc-Nam

UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị các cơ quan chủ động triển khai thực hiện, giải quyết dứt điểm các nội dụng còn tồn tại, vướng mắc trong khi thi công dự án cao tốc Bắc-Nam, đoạn qua huyện Đông Sơn.

Ngôi nhà 3 tầng của chị Phạm Thị Hiền, Khu tái định cư thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, bị hư hỏng nặng nề do áp lực của máy lu lèn trong quá trình thi công cầu vượt cao tốc. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngôi nhà 3 tầng của chị Phạm Thị Hiền, Khu tái định cư thôn Kim Bôi, xã Đông Thanh, huyện Đông Sơn, bị hư hỏng nặng nề do áp lực của máy lu lèn trong quá trình thi công cầu vượt cao tốc. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngày 16/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có văn bản giao cho Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các Sở Xây dựng, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Sơn, Ban Quản lý dự án Thăng Long và các ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của TTXVN; đồng thời tiếp tục chủ động triển khai thực hiện, giải quyết dứt điểm các nội dụng còn tồn tại, vướng mắc trong quá trình thi công dự án đường cao tốc Bắc-Nam, đoạn qua huyện Đông Sơn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan có văn bản trả lời báo chí và báo cáo kết quả thực hiện với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 5/9 tới.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin dự án cao tốc Bắc-Nam đi qua địa bàn huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, khiến đường xã bị chia cắt, hàng chục hecta đất lúa bị bỏ hoang do người dân không đến được đồng ruộng; nhiều kilomet đường giao thông nội đồng, đường bêtông các xã Đông Thanh, Đông Khê, Đông Hòa, Đông Minh thuộc huyện Đông Sơn bị hư hỏng do tác động của quá trình thi công dự án.

Quá trình thi công dự án cao tốc Bắc-Nam đoạn qua huyện Đông Sơn cũng lấp cống Tây ở xã Đông Thanh khiến 200 nhà dân ở đây bị ảnh hưởng bởi ngập lụt. Cống Tây bị tắc cũng khiến cánh đồng dọc cao tốc đoạn từ sông nhà Lê đến Quốc lộ 45 thường xuyên bị ngập nước khi mưa về.

Bên cạnh đó, trong quá trình thi công cao tốc Bắc-Nam đoạn qua các xã Đông Khê, Đông Thanh, Đông Hòa và Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, đơn vị thi công đã sử dụng máy lu mặt đường, gây nên hiện tượng rạn nứt trên 400 nhà dân, nhưng đến nay mới có 132 hộ nhận được tiền đền bù.

Đường cao tốc Bắc-Nam đi qua huyện Đông Sơn thông tuyến từ ngày 30/4 vừa qua, nhưng đến nay Ban Quản lý dự án Thăng Long chưa hoàn trả lại những phần đường, mương tiêu bị hư hỏng; gần 300 nhà dân bị nứt cũng chưa được đền bù. Đây cũng là nguyên nhân gây bức xúc và khiếu kiện kéo dài của người dân các xã nêu trên./.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)

xem thêm

Giao thông Ngập cục bộ Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây: Trách nhiệm thuộc về ai?

Với sự cố ngập cục bộ Cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây, Bộ GTVT đã quán triệt tới các đơn vị phải coi đây là một bài học kinh nghiệm và yêu cầu tổng rà soát lại hồ sơ thiết kế các dự án đang thi công.

Giao thông Xe chở quá tải che biển số để “né” trạm cân tự động trên Quốc lộ 5

Nhà chức trách cho hay có hiện tượng phương tiện che biển kiểm soát, chở hàng quá tải trọng lưu thông qua khu vực đặt cân kiểm tra tải trọng xe tự động tại Km78 trên Quốc lộ 5, thành phố Hải Phòng.

Giao thông Thanh Hóa: Xe đầu kéo hất văng xe con vào thành cầu, 3 người bị thương

Chiếc ô tô con mất lái sau cú va chạm và bị xe đầu kéo ép vào thành cầu, phần thân ô tô bị biến dạng hoàn toàn, kính và cánh cửa hư hỏng nặng. Khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc xe con đang chở 3 người.

Giao thông Quảng Ninh: Lập lại trật tự giao thông đường thủy ven bờ Vịnh Hạ Long

Lực lượng chức năng thành phố Hạ Long tuần tra, xử lý các chủ phương tiện cố ý vi phạm các quy định về neo đậu, gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông đường thủy, gây mất mỹ quan ở ven bờ vịnh Hạ Long.

Giao thông TP.HCM dừng dự án hỗ trợ kỹ thuật tuyến buýt nhanh BRT số 1

Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho biết quá trình từ khi văn kiện dự án được phê duyệt đến khi hiệp định tài trợ được ký kết và có hiệu lực là 3 năm, dẫn đến thời gian còn lại để thực hiện dự án là không đủ.

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/thanh-hoa-giai-quyet-dut-diem-ton-tai-vuong-mac-tai-cao-toc-bacnam/889471.vnp