Thanh Hóa: Dứa được mùa lại mất giá, người nông dân điêu đứng

Câu chuyện được mùa mất giá lại diễn ra với người nông dân trồng dứa ở xứ Thanh. Nhiều vùng trồng dứa ở Thanh Hóa được mùa, tuy nhiên giá dứa xuống quá thấp, thậm chí không có người mua khiến người nông dân điêu đứng…

Theo số liệu từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Thanh Hóa, toàn tỉnh có hàng ngàn ha diện tích dứa gai ở các vùng như: huyện Hà Trung, Thạch Thành, Ngọc Lặc, TX Bỉm Sơn, Yên Định… hầu hết nông dân trồng dứa ở các địa phương cùng chịu chung số phận khi dứa được mùa lại mất giá.

Hàng chục ha dứa đã chín nhưng giá quá thấp, thậm chí không có người mua

Những ngày qua, anh Lê Tuấn Quang, xã Hà Long (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) ăn không ngon, ngủ không yên vì còn nhiều tấn dứa chưa thể xuất bán, trong khi thời tiết nắng nóng khiến dứa nhanh chín và bị thối đầy đồng.

Nhìn cánh đồng dứa chín không có người mua, anh Quang thanh thở: “Gia đình tôi trồng có 2 ha dứa, chi phí chăm sóc, giống má, phân bón đã ngốn hết hơn 200 triệu đồng, bao nhiêu công sức, tiền bạc đầu tư đến lúc hái quả lại không bán được. Đến thời điểm hiện tại, gia đình tôi mới chỉ bán được khoảng 0,7ha, giá thấp 2.000 đồng/kg, còn lại dứa đang chín đỏ nếu không bán nhanh, nguy cơ thối rữa ngoài đồng rất cao, gia đình tôi lỗ nặng, xót xa lắm!”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch UBND xã Hà Long cho biết, hiện nay trên toàn xã có khoảng 650 ha dứa nhưng đến thời điểm hiện tại cả xã đã thu hoạch được 80% tổng số với khoảng trên 20.000 tấn. Hiện tại, giá dứa xuống quá thấp nên người dân không mặn mà thu hoạch. Để có được cánh đồng dứa chín quả như ngày hôm nay các gia đình đã phải vay mượn tiền bạc, đầu tư công sức, giờ giá dứa xuống thấp, thậm chí không bán được, người nông dân không biết sẽ xoay sở ra sao” - ông Thành lo lắng.

Giá dứa quá thấp chỉ khoảng 2.000 đồng/1kg khiến người nông dân điêu đứng

Theo số liệu từ Sở NN&PTNT Thanh Hóa, tại nông trường Thống Nhất (huyện Yên Định) và huyện Ngọc Lặc có tới hơn 800ha diện tích dứa gai cũng đến kỳ thu hoạch, nhưng đến nay, người dân mới thu hoạch được một phần nhỏ. Do giá xuống quá thấp chỉ khoảng 1.500 đồng/kg nên nhiều hộ cũng không mặn mà đến việc thu hoạch, khiến nhiều ruộng dứa tự chín không thu hoạch đã hư hỏng.

Trước những khó khăn của người nông dân trồng dứa xứ Thanh, ông Vũ Quang Trung, Phó phòng trồng trọt Sở NN&PTNT Thanh Hóa cho hay, sở đã nắm được thông tin về việc giá dứa xuống thấp khiến người nông dân trồng dứa trên địa bàn gặp khó khăn. Lãnh đạo sở cũng đã họp và đang nỗ lực đưa ra các phương án, phối hợp cùng bà con nông dân trồng dứa để tìm cách tháo gỡ, tiêu thụ sản phẩm cho họ càng sớm càng tốt.

Theo ghi nhận của PV, vụ dứa gai năm nay tại các vùng trồng dứa ở tỉnh Thanh Hóa được mùa, cho quả to và đều, dù vậy giá dứa xuống thấp kỉ lục khiến người nông dân điêu đứng. Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc tìm hướng “giải cứu” hàng trăm ha dứa đã đến mùa thu hoạch, giúp người nông dân trồng dứa vơi bớt khó khăn.

HOÀNG MINH