Thanh Hóa chính thức thông báo vụ tàu Thanh tra thủy sản va chạm tàu khai thác cá

GD&TĐ - Liên quan đến việc tàu thanh tra thủy sản va chạm với tàu cá khiến tàu này bị chìm, ngày 23/11 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, tàu cá của ngư dân đã vi phạm trong đánh bắt thủy sản và có hành vi chống đối lực lượng chức năng.

Thanh Hóa chính thức thông báo vụ tàu Thanh tra thủy sản va chạm tàu khai thác cá - Ảnh 1

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa: Vào khoảng 7 giờ 30 ngày 16/11/2016, tàu Thanh tra thủy sản số đăng ký TH-0002-KN của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (gọi tắt là tàu thanh tra) đi thanh tra vùng biển ven bờ từ xã Hải Ninh đến xã Hải Thanh (Tĩnh Gia) thì phát hiện một đôi tàu lưới kéo không viết số đăng ký tàu cá, chuẩn bị khai thác ở tọa độ 19°32′300 độ Bắc, l05°54′350 độ Đông (đây là khu vực cấm khai thác nghề lưới kéo).

Tàu Thanh tra tiếp cận và phát tín hiệu kiểm tra thì hai tàu này lập tức bỏ chạy, mỗi tàu chạy một hướng. Để kịp thời kiểm soát đối tượng vi phạm, đoàn thanh tra đã cho ca nô tiếp cận 1 tàu, còn tàu thanh tra tiếp cận 1 tàu. Khi tàu Thanh tra tiếp cận, quăng dây buộc tàu khai thác cá thì những người trên tàu tháo dây buộc, dọa đánh và bỏ chạy.

Tàu Thanh tra tiếp tục bám theo để tiếp cận, tàu cá chạy lòng vòng khoảng 15 phút, rồi đột ngột dừng lại và quay ngang tàu. Tàu Thanh tra đã lùi hết ga phá trớn nhưng vẫn xảy ra va chạm với tàu khai thác cá ở mạn phải tàu.

Sau khi va chạm, tàu khai thác cá ném can xuống biển và cho 2 người nhảy xuống biển, rồi quay video, khoảng 4 phút thì 2 người này đã được đưa lên tàu khai thác cá. Tàu khai thác cá chạy đến tiếp cận và bốc lưới sang tàu bạn (tàu đi khai thác cùng).

Để tăng cường lực lượng, tàu Thanh tra cho ca nô chở 2 cán bộ Bộ đội Biên phòng từ tàu của Tổ đồng quản lý đến. Lúc này, tàu khai thác cá mới cho tàu Thanh tra tiếp cận.

Tổ công tác cử 4 cán bộ sang tàu khai thác cá, phát hiện thấy van thông sông (lù) đã bị tháo, nước chảy vào tàu; cán bộ tàu thanh tra đã khắc phục nhưng không được.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu thuyền trưởng cho người xuống lắp lại van. Sau khi lắp van, tàu Thanh tra đã cho máy bơm sang bơm nước thì khắc phục được sự cố.

Đồng thời, lập biên bản hành chính nhưng thuyền trưởng Dương Văn Đồng (xã Hải Bình, Tĩnh Gia) không ký biên bản. Sau đó, tổ công tác hội ý đưa tàu Dương Văn Đồng về cảng cá Lạch Hới để xử lý, nhưng lái tàu Dương Văn Đồng không đồng ý, yêu cầu đưa về cảng cá Lạch Bạng.

Tuy nhiên, tàu Thanh tra không đủ điều kiện để áp giải tàu cá của ông Dương Văn Đồng vào cảng Lạch Bạng vì nước đang xuống, không đảm bảo an toàn để vào cửa lạch nên tổ công tác đồng ý để Dương Văn Đồng đưa tàu về cảng Lạch Bạng.

Khoảng 9 giờ 40 phút tàu của ông Dương Văn Đồng cùng tàu bạn đi về cảng Lạch Bạng. Khi tàu của của Dương Văn Đồng đi được khoảng 0,5 hải lý thì tàu Thanh tra quyết định về cảng cá Lạch Hới.

Đến khoảng 16 giờ 30 phút, Đoàn thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận được thông tin tàu cá của Dương Văn Đồng đã bị chìm ngoài biển.

Ngay sau khi nghe báo cáo của thanh tra Sở, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo thanh tra Sở làm việc với các thuyền viên trên tàu và chủ tàu để nắm rõ sự việc xảy ra trên biển.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện clip đưụoc cho là hình ảnh tàu Thanh tra của ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa và chạm với tàu khai thác cá trên biển khiến 2 người bị rơi xuống biển (2 người này đã được cứu vớt ngay sau đó)