Thanh Hóa: Cát tặc hoành hành trên sông Lạch Trường

Trong vài năm trở lại đây, cát tặc ngang nhiên khai thác trên sông Lạch Trường, còn chính quyền địa phương lại "bất lực" trong việc ngăn chặn nạn cát tặc.

Vào năm 2012, dự án nạo vét sông Lạch Trường đoạn chảy qua 2 huyện là Hoằng Hóa và Hậu Lộc (Thanh Hóa) được bắt đầu triển khai và theo kế hoạch đề ra thì sẽ hoàn thành vào tháng 10/2016.

Kể từ khi dự án đó bắt đầu triển khai, nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng khai thác cát trái phép dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo những người dân ở đây cho biết, cát tặc ngày càng hoạt động với quy mô lớn và ngày càng tinh vi hơn, bên cạnh đó chúng cũng rất manh động.

Theo ghi nhận của PV, đoạn sông bị cát tặc lợi dụng nhiều nhất là đoạn sông gần cầu Bút Sơn khoảng 100 mét thuộc địa phận xã Hoằng Đức (Hoằng Hóa). Dưới sông thì hết tàu này cho đến tàu kia thay nhau bơm lên các bãi tập kết cát, còn trên bờ thì 2 bãi tập kết cát thì nhộn nhịp với công việc vận chuyển cát của mình.

Được biết 2 bãi tập cát trên hiện chưa được cấp giấy phép khai thác, nhưng việc tập kết, xúc, vận chuyển cát diễn ra ngang nhiên và khá tấp nập, náo nhiệt.

Thanh Hóa: Cát tặc hoành hành trên sông Lạch Trường - Ảnh 1

Bãi tập kết, kinh doanh cát của ông Lê Kim Bằng bên sông Lạch Trường ngay sát chân cầu Bút Sơn, mặc dù chưa được cấp giấy phép nhưng tại đây các hoạt động vận chuyển cát khá công khai và không gặp bất kì sự kiểm tra của các lực lượng chức năng.

Ảnh: Nguyệt Chi

Tại bãi tập kết cát của ông Lê Kim Bằng thuộc thôn Thanh Bình, xã Hoàng Xuyên (Hoằng Hóa), rộng hơn 200 mét chứa đầy cát. Còn bên bờ sông Lạch Trường cách cầu Bút Sơn khoảng 100 mét thuộc địa phận xã Hoằng Đức (Hoằng Hóa) là bãi tập kết cát của ông Lê Văn Quý rộng hơn 500 mét. Bên trong cả 2 bãi tập kết cát trái phép này chứa đầy cát và điều đáng nói việc tập kết và vận chuyển cát đi tiêu thụ diễn ra công khai, không gặp bất kỳ sự kiểm tra của các lực lượng chức năng.

Để làm rõ vấn đề này PV có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Anh Xuân – Chủ tịch UBND xã Hoàng Đức, ông cho biết bãi cát trên trước kia phục vụ cho dự án nạo vét sông Lạch Trường và chưa được cấp phép trong việc tập kết, khai thác cát. UBND xã đã nhiều lần xử phạt nhưng các chủ tàu hút cát vẫn tiếp tục vi phạm.

Thanh Hóa: Cát tặc hoành hành trên sông Lạch Trường - Ảnh 2

Tàu nạo vét, trở cát trên sông. Ảnh: Nguyệt Chi

"Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã ba lần xử phạt các tầu khai thác cát trái phép. Nhưng do việc khai thác kinh doanh cát trái phép đã mang lại lợi ích kinh tế khá lớn nên các đối tượng “cát tặc” vẫn liều lĩnh tiếp tục hoạt động trở lại, bất chấp những quy định của pháp luật", ông Xuân nói thêm.

Việc khai thác cát trái phép này đã dẫn đến hệ lụy sạt lở nghiêm trọng diện tích đất bãi bồi trồng hoa màu của nhân dân. Nếu các cơ quan chức năng không có những biện pháp xử lý kịp thời, thì không những người dân bị mất đất sản xuất nông nghiệp mà đất nước còn bị thất thoát một nguồn tài nguyên lớn và việc khai thác cát trái phép còn gây ra những bất ổn về tình hình an ninh trật tự xã hội.

Trước đó, để ngăn chặn nạn “cát tặc”, UBND huyện Hoằng Hóa đã có thông báo kết luận số 57 (TB – UBND huyện Hoằng Hóa ngày 6/6/2016) với nội dung: -Việc thực hiện dự án nạo vét sông Lạch Trường đoạn qua địa bàn huyện Hoằng Hóa của Ban Quản lý dự án giao thông II Thanh Hóa đã để một số đối tượng lợi dụng danh nghĩa dự án hút cát trái phép, làm sạt lở đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân và UBND các xã, thị trấn; đặc biệt tại các xã: Hoằng Phúc, Hoằng Xuyên, Hoằng Cát và Hoằng Minh, diện tích đất nông nghiệp và hoa màu bị mất rất lớn (ước tính khoảng 4ha).

Đề nghị Ban QLGT II tạm dừng công tác nạo vét và có giải pháp bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả cho người dân.

Nguyệt Chi