Thanh Hóa: Biết sai, UBND xã vẫn “bắt tay” với cát tặc (!?)

Cái “bắt tay” này được cụ thể hóa bằng một văn bản thỏa thuận do Chủ tịch UBND xã Phùng Giáo (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) ký với doanh nghiệp.

Theo phản ánh của nhiều người dân làng Bằng, xã Phùng Giáo thì nhiều tháng qua, họ ăn không ngon, ngủ không yên bởi “cát tặc” hoành hành ngang ngược. Không chỉ cày nát đường, phá giấc ngủ đêm của người dân, tình trạng khai thác cát sỏi còn gây sạt lở bờ sông và đe dọa nghiêm trọng đến sự tồn tại của cây cầu treo bằng thép mới hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ nhân dân cả vùng này.

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đã có chuyến thực tế nơi đây. Đứng giữa cây cầu thép làng Bằng, trước mắt chúng tôi là những đóng cát sỏi vun thành từng đống cạnh bên là máy xúc, máy hút cát đang hoạt động hết công suất.

Thanh Hóa: Biết sai, UBND xã vẫn “bắt tay” với cát tặc (!?) - Ảnh 1

Quang cảnh khu khai thác trái phép cát sỏi

“Các anh thấy chưa, nhiều khi họ hút cả ngày lẫn đêm gây ầm ĩ cả vùng, khiến bờ sông bên kia bị lở đe dọa đến con đường vận chuyển mía của người dân. Chúng tôi lo hơn cả là có thể cây cầu treo sẽ bị sập khi mỗi hàng có hàng chục chuyến xe chở cát, sỏi trèo qua mố chân cầu”, một người dân lo lắng than thở.

Nỗi lo của người dân là có thật, bởi điểm khai thác cát cỏi chỉ cách cầu treo làng Bằng chừng 2-300m. Để vận chuyển cát sỏi đi tiêu thụ chỉ duy nhất con đường sát cây cầu này, rộng chừng 2,5m. Dấu vết để lại cho thấy, xe tải hạng nặng thường xuyên trèo qua cả mố bê tông thuộc phần chân của cây cầu treo này. Vị trí níu cáp treo cầu bị nhiều vết sứt sẹo do thành xe va chạm mỗi khi qua lại.

Thanh Hóa: Biết sai, UBND xã vẫn “bắt tay” với cát tặc (!?) - Ảnh 2

Mố níu dây treo cầu thép làng Bằng bị sứt sẹo do va chạm với xe tải hạng nặng mỗi khi qua lại

“Cây cầu mới khánh thành đưa vào sử dụng nhưng suốt ngày xe chở cát sỏi lèn qua mố. Nguy hiểm hơn, những xe cát sỏi cao nên nhiều khi đụng vào cả mấy dây cáp giữ thăng bằng khiến cây cầu rung lên, đung đưa như lắc võng”, người đàn ông đứng trước cửa nhà, nằm sát chân cầu kể.

Vậy chính quyền có biết việc này không? Trả lời chúng tôi, những người dân nơi đây cho biết, họ có phản ánh, nhưng dường như không có giá trị. “Vài ngày gần đây mới có người ra cắm biển báo cấm xe qua lại”, người đàn ông tự xưng là được giao trách nhiệm bảo vệ cầu nói và chỉ vào tấm biển nhỏ treo trên cột tre còn xanh lét cắm bên vệ cầu.

Một người dân khác đoán rằng, tấm biển cấm này có lẽ cũng sẽ sớm bị dẹp như những lần trước, bởi “cát tặc này có giấy tờ được UBND xã cấp cho khai thác cát sỏi đấy anh ạ”.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi tìm đến trụ sở UBND xã Phùng Giáo. Tiếp chúng tôi là ông Phạm Văn Tuất, chủ tịch UBND xã đương nhiệm. Ông Tuất bất ngờ thừa nhận phản ánh của người dân và cũng thừa nhận có văn bản giao cho một doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên sông.

Hóa ra, ông Tuất mới làm chủ tịch xã từ tháng 9/2015 đến nay. Còn văn bản giao kèo với “cát tặc” (Biên bản số 05 giao cho Cty TNHH Thương mại và Xây dựng Yến Khanh quản lý và tận thu nguồn cát sỏi) thì được vị chủ tịch xã tiền nhiệm, ông Lê Hồng Lâm, ký ngày 25/2/2013. Nay ông Lâm được chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã Phú Thị.

Ông Tuất nhận định, văn bản giao kèo nói trên là sai trái với quy định của pháp luật và đang kiến nghị UBND huyện Ngọc Lặc xử lý.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trương Thị Hòa – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết, trước tình hình khai thác cát sỏi trái phép nơi đây, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã ngăn chặn, xử lý. Bà Hòa cũng rất bất ngờ với “văn bản giao kèo” của xã với doanh nghiệp.

“Trước đây, chúng tôi nhiều lần xuống kiểm tra nhưng không thấy xã nói gì. Mới đây (ngày 23/3), khi xuống kiểm tra chúng tôi bất ngờ khi lãnh đạo xã đưa ra Biên bản số 05. Việc ký văn bản cho DN khai thác cát sỏi như vậy là sai trái, cần phải được hủy bỏ”.

Điều không thể chấp nhận được ở sự việc này, theo bà Trương Thị Hòa, đó là cán bộ lãnh đạo UBND xã chắc chắn nhận thức được việc ký văn bản cho phép DN khai thác cát sỏi là sai trái, nhưng vẫn làm.

“Chúng tôi sẽ sớm triệu tập một cuộc họp với xã để xem xét xử lý văn bản sai trái này và đề xuất hướng xử lý trách nhiệm người liên quan”, bà Hòa cho biết.

Còn Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc Phạm Văn Đạt khẳng định với phóng viên rằng, UBND huyện sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ sai phạm trong sự việc này. Ông Đạt cũng khẳng định, hành vi sai trái này mới được phát hiện trong thời gian gần đây, trước khi ông Lê Hồng Lâm được điều chuyển công tác sang làm Chủ tịch UBND Phú Thị.

Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

H.Đăng- X.S