Thanh Hóa: 3 trung tâm từ thiện tổ chức đi bán hàng trá hình

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu 3 cơ sở trên phải chấm dứt ngay việc cấp, bán giấy giới thiệu kiếm lời, tranh tra toàn diện để làm rõ, nếu có vi phạm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây chính là kết quả mà sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa có được sau quá trình rà soát, xác minh các cơ sở hoạt động nhân đạo, trợ giúp xã hội, dạy nghề cho người khuyết tật, đối tượng bảo trợ xã hội; các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn.

Được biết, quá trình kiểm tra 16 cơ sở, đoàn thanh tra của sở LĐ-TB&XH đã phát hiện 3 cơ sở có cấp giấy giới thiệu cho người đi bán hàng tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh.

Trung tâm Dạy nghề từ thiện và Bảo trợ xã hội Ngọc Thoa, đơn vị này được thành lập theo Quyết định số 1711/QĐ-CT ngày 14/6/2006 do UBND TP. Thanh Hóa cấp và được bổ sung thêm “chức năng bảo trợ xã hội người tàn tật và trẻ mồ côi” theo Quyết định số 2135/QĐ-CT ngày 8/6/2007 của UBND TP. Thanh Hóa.

Quá trình kiểm tra cho thấy, trước tháng 4/2014, trung tâm có cấp tờ trình gửi các cơ quan đoàn thể, các nhà hảo tâm… mua ủng hộ các sản phẩm làm ra của trẻ em tàn tật, chất độc màu da cam… Tiền bán được dùng để phụ thêm cho các cháu sinh hoạt hàng ngày.

Nhưng tại thời điểm kiểm tra, ông Cao Ngọc Thoa, Giám đốc Trung tâm đã không đưa ra được tài liệu ghi chép về tiền bán được và chi phí sinh hoạt hàng ngày cho các cháu như thế nào?

Cũng tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện có 4 người đang gấp vàng mã tại trung tâm, không có các cháu là người khuyết tật, trẻ em mồ côi ở trung tâm; trung tâm không có hoạt động như dạy nghề, sản xuất tăm, đũa... Trung tâm đã thừa nhận cấp giấy giới thiệu cho 4 cháu khuyết tật đi bán các sản phẩm như tăm tre, đũa…

Thanh Hóa: 3 trung tâm từ thiện tổ chức đi bán hàng trá hình - Ảnh 1

Công văn của sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ những sai phạm của 3 trung tâm.

Tại trung tâm Dạy nghề, tạo việc làm cho trẻ mồ côi và người khuyết tật, đoàn kiểm tra đã xác định được, trước tháng 8/2015, bà Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm đã cấp giấy giới thiệu cho các cộng tác viên đi bán hàng kiếm lời.

Những cộng tác viên này không phải là đối tượng trẻ em khuyết tật đang được nuôi dưỡng và làm việc tại trung tâm mà là những người ở địa phương khác. Số người này hoạt động theo thời vụ và tiền bán được trích hoa hồng 10%, không có hợp đồng lao động.

Cùng liên quan đến vấn đề trên, tại thời điểm kiểm tra, bà Hiền đã đi vắng nên không đưa ra được căn cứ, bằng chứng về số tiền bán hàng được sử dựng như thế nào và có bán giấy giới thiệu hay không.

Bên cạnh đó, hiện tại trung tâm của bà Hiền không có hoạt động như dạy nghề, sản xuất… không có nhân công, hay nuôi dưỡng trẻ em mồ côi và người khuyết tật đúng như tôn chỉ, mục đích hoạt động của trung tâm.

Tương tự với hai trung tâm ở trên, công ty TNHH Nhân đạo Từ thiện đã thừa nhận có cấp giấy giới thiệu cho bà Hoàng Thị Biện và bà Nguyễn Thị Thuấn (xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) để hai người này liên hệ tiêu thụ sản phẩm của các cháu làm ra như tăm tre, thước, đũa…

Công ty không có hợp đồng với hai người này mà chỉ thu 200 ngàn đồng/người/tháng để lấy nguồn cho công ty hoạt động và tặng quà cho các đối tượng khó khăn.

Hiện tại, công ty đã tạm dừng hoạt động nhưng vẫn tổ chức biểu diễn nghệ thuật và may mặc. Ngoài ra, công ty này đã không báo cáo với chính quyền địa phương về hoạt động của công ty và chưa có đăng ký thang, bảng lương theo quy định.

Thanh Hóa: 3 trung tâm từ thiện tổ chức đi bán hàng trá hình - Ảnh 2

Một mẫu giấy giới thiệu được cấp.

Cũng trong quá trình này, sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã làm rõ, công ty TNHH Nhân đạo và Từ thiện thực chất là doanh nghiệp không phải là cơ sở hoạt động nhân đạo từ thiện. Lợi dụng điều này, ông Lê Trọng Việt, Giám đốc công ty đã cấp giấy giới thiệu cho bà Biện và bà Thuấn.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu 3 cơ sở trên phải chấm dứt ngay việc cấp, bán giấy giới thiệu kiếm lời. Đề nghị Thanh tra huyện Quảng Xương, Thanh tra TP. Thanh Hóa, Thanh tra sở Kế hoạch và Đầu tư tranh tra toàn diện 3 cơ sở để làm rõ, nếu có vi phạm thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, sở LĐ-TB&XH cũng đề xuất, có biện pháp chấn chỉnh 3 cơ sở trên hoạt động theo đúng quy định của pháp luật và hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng ngành nghề đã đăng ký.

Nguyễn Bắc