Thánh đường Hồi giáo mở cửa trở lại sau vụ thầy giáo lịch sử bị sát hại

  Ngày 9/4, Thánh đường Hồi giáo Pantin ở vùng ngoại ô Đông Bắc thủ đô Paris (Pháp) đã được mở cửa trở lại sau 6 tháng đóng cửa theo lệnh của các nhà chức trách Pháp sau vụ sát hại dã man giáo viên lịch sử Samuel Paty. Khoảng 200 tín đồ Hồi giáo đã tới thánh đường này cầu nguyện trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại.

  Thánh đường Hồi giáo ở vùng Patin, ngoại ô Paris, Pháp. Ảnh: AFP/TTXVN

  Trung tuần tháng 10 năm ngoái, thánh đường này đã phải đóng cửa sau vụ việc gây chấn động dư luận Pháp nói riêng và quốc tế nói chung. Ông Paty, 47 tuổi, giáo viên dạy lịch sử và địa lý đã bị một đối tượng Hồi giáo cực đoan sát hại ngày 16/10 sau khi ông cho các học sinh xem tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed của người Hồi giáo.

  Trước khi xảy ra vụ án, thánh đường Hồi giáo Pantin đã chia sẻ trên tài khoản Facebook một video có nội dung phản đối người giáo viên nói trên. Hành động này được cho là đã kích động các phần tử cực đoan và biến thầy Paty trở thành mục tiêu tấn công. Vụ việc khiến nhiều người liên tưởng đến làn sóng khủng bố của những đối tượng Hồi giáo cực đoan hồi năm 2015 sau khi tòa soạn báo Charlie Hebdo đăng tải các hình ảnh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi vụ sát hại thầy giáo Paty là vụ tấn công của "phần tử khủng bố Hồi giáo". Ông cũng tuyên bố ủng hộ việc tiếp tục đăng tranh biếm họa và khẳng định không bao giờ nhượng bộ các phần tử Hồi giáo cực đoan. Phát biểu của ông đã dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối và kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp tại nhiều nước.

  Bộ Tư pháp của Pháp cho biết nghi can sát hại thầy giáo Paty là Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, người Chechnya thuộc LB Nga. Đối tượng mang theo dao, súng hơi và 5 bình gas, đã bị bắn chết sau khi có hành vi chống trả cảnh sát.

  Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gérald Darmanin, quốc hội nước này đang xem xét một dự luật chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, bao gồm cả việc mở rộng danh sách các lý do cho phép đóng cửa các địa điểm tín ngưỡng. Ồng đã thông báo giới chức sẽ tiến hành kiểm tra 89 thánh đường Hồi giáo.

  Thanh Hải (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/thanh-duong-hoi-giao-mo-cua-tro-lai-sau-vu-thay-giao-lich-su-bi-sat-hai-20210409222357272.htm