Thành đoàn triển khai đề án biến điểm tập kết rác thành vườn hoa

Ngày 8-11, Thành đoàn tổ chức Hội nghị triển khai Đề án thực hiện công trình thanh niên “Biến điểm tập kết rác thành vườn hoa” trên địa bàn các quận nội thành năm 2016. Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn dự và chủ trì hội nghị.

Thành đoàn triển khai đề án biến điểm tập kết rác thành vườn hoa - Ảnh 1

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn phát biểu tại hội nghị

Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Khánh Bình cho biết, được sự đồng ý của Thành phố, vừa qua, tổ chức Đoàn đã thực hiện 6 công trình “Biến điểm tập kết rác thành vườn hoa” tại một số quận nội thành bằng nguồn kinh phí xã hội hóa. Tất cả đều được nhân dân cùng dư luận xã hội đồng tình cao.

Thành đoàn cũng đã tổ chức khảo sát và tìm được 102 điểm tập kết rác, chân rác có thể xây dựng thành vườn hoa, giàn hoa, trong đó, dự kiến từ nay đến hết năm sẽ hoàn thành 60 công trình tại các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, mỗi quận 5 công trình.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các quận, sở, ngành, đoàn thanh niên, chính quyền cơ sở cùng nhiều cán bộ tổ dân phố đã đóng góp nhiều ý kiến, nêu lên ý nghĩa thiết thực, sự đồng tình ủng hộ cao của dư luận và nhân dân đối với đề án niên “Biến điểm tập kết rác thành vườn hoa”.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung đánh giá, đây là quyết tâm lớn của tổ chức đoàn nhằm cụ thể hóa chủ trương của Thành phố về thực hiện Năm trật tự Văn minh Đô thị và đề nghị nhân rộng mô hình trên toàn thành phố.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Trần Quốc Chiêm bày tỏ, để góp phần vào thực hiện đề án đồng bộ, hiệu quả về văn minh, mỹ quan, Sở sẵn sàng tham gia thiết kế các công trình, phù hợp từng địa bàn cụ thể. Bí thư quận đoàn Cầu Giấy Lê Thị Thu Trang cho rằng, cần chú trọng khâu khảo sát, có tính toán kỹ lưỡng khi thiết kế vườn hoa ở từng điểm cụ thể, phù hợp tình hình giao thông, tránh tình trạng có vườn hoa, nhưng người dân không còn chỗ đi bộ, phải đi xuống lòng đường, mất an toàn giao thông.

Đàm Thanh Tùng, trưởng nhóm “Sen trong phố” tác giả đề án góp ý kiến cần tăng cường tuyên truyền để người dân thấy ý nghĩa đề án mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng, để thu hút sự ủng hộ của bà con, như vậy đồng thời tăng hiệu quả bảo vệ vườn hoa tồn tại bền vững…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đánh giá cao những hiệu quả bước đầu của công trình biến điểm tập kết rác thành vườn hoa mà các cấp bộ Đoàn, nhóm dự án “Sen trong phố” đã thực hiện trong thời gian qua. Đồng chí khẳng định, đây là việc làm tưởng như rất nhỏ nhưng sự thật không hề nhỏ bởi đã mang lại những ý nghĩa lớn, không chỉ làm thay đổi cảnh quan, mỹ quan đô thị mà còn nâng cao ý thức người dân trong giữ gìn môi trường sống, thiết thực đưa chủ trương, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tuy nhiên, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu: “Làm việc gì cũng phải xem xét một cách toàn diện và phát triển lâu bền. Nếu chúng ta làm không tốt, nó sẽ tác động đến xã hội rất lớn. Là một bãi rác, nếu chúng ta không hành động thì vẫn mãi là bãi rác. Nếu chúng ta không chăm sóc một vườn hoa thì không thể ngày mai vẫn là vườn hoa. Chúng ta xóa bỏ điểm chân rác đã khó, duy trì kết quả còn khó hơn nhiều”.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Thành đoàn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện đề án một cách cụ thể, chi tiết. Bước quan trọng là khảo sát nắm tình hình, xây dựng đề án, trao đổi và tạo sự đồng thuận, làm đến đâu chắc đến đấy để tranh thủ sự tham gia hưởng ứng của người dân và các tổ chức có liên quan. Qua đó để người dân trân trọng sản phẩm do chính họ làm ra để có ý thức giữ gìn, bảo vệ cảnh quan, môi trường.

Ngoài ra, Thành đoàn cần tính cách thức khoa học để duy trì vườn hoa, phương pháp làm cần kĩ lưỡng, kiên trì, có kiến trúc, quy hoạch và sự đồng thuận, có sự bàn giao thường xuyên quan tâm, nhắc nhở, hỗ trợ. Tuyệt đối không nên chạy theo số lượng…

Linh Nhi