Thành cổ Jerusalem

Jerusalem là một thành phố cổ ở Trung Đông nằm trên lưu vực sông giữa Địa Trung Hải và Biển Chết có độ cao 650-840 mét so với mực nước biển Thành phố nằm phía Đông của Tel Avic, phía nam của Ramallah, phía tây của Jericho và phía Bắc của Bethlehem.

Thành cổ Jerusalem - Ảnh 1

Jerusalem được cho là thành phố huyền bí của nhân loại, là thánh địa chung của ba tôn giáo gồm: Đạo Do Thái, đạo Cơ đốc và đạo Hồi.

Thành cổ Jerusalem - Ảnh 2

Sau mấy nghìn năm, Jerusalem vẫn là thành phố linh thiêng nhất của người Do Thái

Người Canaanite là những người đầu tiên xây dựng và sáng lập nên thành phố, tuy nhiên cũng có tài liệu lại ghi là người Jebusite. Thời kỳ đó thành phố là thủ đô của các vương quốc Do Thái gồm: Israel, Judah và Judea. Đến thời kỳ các Ngôi đền (Ngôi đền thứ nhất và Ngôi đền thứ hai), thành phố tiếp tục giữ vai trò quan trọng là Đất Thánh trong thời kỳ thống trị của người Hồi Giáo. Cho đến tận ngày hôm nay sau mấy nghìn năm Jerusalem vẫn là thành phố linh thiêng nhất của người Do Thái và có ý nghĩa đặc biệt với đạo Cơ đốc và đạo Hồi.

Một trong những địa điểm quan trọng của thành cổ là Núi Đền. Khu núi Đền nằm ở phía Đông Nam của thành cổ Jerusalem, đây là một di tích rất quan trọng của người Hồi giáo. Nhà thờ Al Haram với hình ảnh mái vòm màu vàng rực lại là biểu tượng của Jerusalem. Dưới mái vòn màu vàng này là Tảng đá Khởi thủy - một tảng đá lớn có hình thù kỳ lạ, nơi mà người Hồi giáo tin rằng Muhammad đã từ đó bay lên trời.

Thành cổ Jerusalem - Ảnh 3

Với nhiều tảng đá lớn cổ kính, Jerusalem được cho là thành phố huyền bí của nhân loại

Bức tường than khóc nằm ở phía Tây của thành cũng là một điểm quan trọng của thành phố. Sau trận chiến với quan La Mã, bức tường thành bị phá hủy và hiện nay chỉ còn lại một đoạn ngắn của tường thành. Đã hơn 2000 năm trôi qua kể từ ngày Chúa Jesus giáng sinh, các tín đồ vẫn đổ về đây từ khắp nơi trên thế giới để cầu nguyện. Người Do Thái xưa và nay rất tồn sùng bức tường này, vì đối với họ đây là một di tích lịch sử và là niềm tự hào dân tộc.

Thành cổ Jerusalem - Ảnh 4

Khách du lịch khắp thế giới đến với Jerusalem lúc nào cũng đông đúc

Từ năm 1948 đến năm 1967, phần phía Tây của Jerusalem do Israel quản lý như thủ đô của đất nước, trong khi phía Đông Jerusalem được quản lý bởi Jordan. Đến hôm nay, vị trí những khu vực linh thiêng của Jerusalem vẫn còn xảy ra tranh chấp.

Từ năm 1981, Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Thành cổ Jerusalem là Di sản văn hóa thế giới. Năm 1982 Thành cổ bị đưa vào danh sách di sản có nguy cơ bị đe dọa.

MInh Châu