Thanh Chương: Đường 'huyết mạch' chi chít 'ổ voi'

Chỉ sau một trận mua, tuyết đường huyện dài gần 10 km ở huyện Thanh Chương trở thành ao. Sự việc kéo dài suốt nhiều năm qua.

Tuyến đường từ ngã ba xã Thanh Liên qua Trại giam số 6 đến đường Hồ Chính Minh dài gần 10 km, đi qua 3 xã của huyện Thanh Chương. Tuyến đường này được xây dựng từ năm 1997, tuy nhiên hơn 5 năm nay, đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Theo ông Phạm Xuân Lực - Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ, tuyến đường này trước đây gọi là tỉnh lộ 533, tuy nhiên sau đó tên gọi này được chuyển cho một con đường khác cùng huyện. Hiện nay, đường này chạy qua và nối 3 xã Thanh Liên, Thanh Mỹ và Hạnh Lâm cùng các xã tái định cư như Thanh Sơn, Ngọc Lâm... với trung tâm huyện Thanh Chương. Ảnh. Tiến Hùng.

chị Nguyễn Thị Dung (43 tuổi, ngời dân xã Thanh Mỹ), nói.

Tuy nhiên, nhiều năm nay những "ổ voi" xuất hiện dày đặc. Việc lưu thông của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ sau một trận mưa là đường biến thành ao. Ở đoạn đường ngay trung tâm xã Thanh Mỹ, nhiều vị trí "ổ voi" sâu đến 10 cm, cản trở lớn đến giao thông. "Xe cộ chạy qua đây bị té ngã vì đường xấu là chuyện bình thường" - một người dân xã Thanh Mỹ sống bên tuyến đường này nói. Ảnh. Tiến Hùng.

Theo UBND xã Thanh Mỹ, hàng năm xã vẫn bỏ kinh phí hơn 20 triệu đồng để sửa chữa nhưng như là "muối bỏ biển". "Trước Tết Nguyên đán vừa rồi, UBND huyện Thanh Chương cũng hỗ trợ 200 triệu đồng để sửa chữa, nhưng chỉ được vài ngày sau, khi mưa xuống, con đường lại trở về như cũ", Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ nói và cho hay, các biện pháp tu sửa thường là dùng đá dăm đổ vào những vị trí bị hư hỏng hoặc khai thông lề đường để nước chảy. Ảnh. Tiến Hùng.

Hiện nhiều đoạn đường đã bị bong tróc gần hết. Ảnh. Tiến Hùng.

"Dọc con đường này có 2 trường THPT và nhiều trường tiểu học, THCS nên con em đi lại rất khó khăn. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị nên làm đường nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả", ông Phạm Xuân Lực cho biết thêm. Ảnh: Tiến Hùng.

Trước tình trạng này, một số người dân sống hai bên đường cũng đã chủ động dùng đá dăm tu sửa đoạn đường trước nhà. Tuy nhiên, việc tu sửa cũng chỉ tạm thời. "Mùa mưa thì lầy lội, còn về mùa nắng thì bụi bay mù mịt, chịu không nổi", anh Phạm Văn Hòa (32 tuổi, xã Thanh Liên) nói. Ảnh. Tiến Hùng.

Tiến Hùng

TIN LIÊN QUAN