Thành bại ở chặng cuối

Càng gần đến ngày bầu cử tổng thống ở nước Mỹ, 8/11, kết cục cuối cùng của cuộc bầu cử càng thêm khó dự đoán.

Thành bại ở chặng cuối - Ảnh 1

Vài ngày trước ngày bầu cử, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton vẫn dẫn trước ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump trong kết quả của các cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ. Nhưng mức độ chênh lệch trong các kết quả ấy chỉ đủ để cho thấy bà Clinton có thể đắc cử chứ chưa thể đủ để có thể nói rằng bà Clinton chắc chắn sẽ thắng cử.

Thành công hay thất bại của cả hai ứng cử viên này phụ thuộc vào hiệu quả vận động tranh cử của họ trong những ngày cuối cùng này.

Ông Trump bất ngờ có được sự trợ giúp đắc lực không biết tình cờ hay chủ ý của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) và bà Clinton vì thế bị đẩy vào tình thế bị động đối phó. Chuyện này rất bất lợi đối với bà Clinton và rất có thể vì thế mà sẽ không được toại nguyện ở lần ganh đua quyền lực này.

Biểu hiện ra bên ngoài, tương quan lực lượng vẫn tiếp tục thuận đối với bà Clinton. Nhưng do đặc thù trong hệ thống tổ chức và luật pháp của nước Mỹ về bầu cử, do bà Clinton không phải là ứng cử viên tổng thống được cử tri ở Mỹ thật sự mến mộ và tin tưởng, lại còn do những chuyện mới được FBI tung ra, cơ hội để ông Trump xoay chuyển tình thế và giành về phần thắng vẫn luôn tiềm tàng.

Chỉ cần ông Trump tranh thủ được bộ phận cử tri là người Mỹ da trắng và tận dụng cơ hội hiện tại để chinh phục được chính những bang xưa nay có truyền thống bầu cho ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ và những bao luôn chao đảo mà suốt thời gian qua trong kết quả thăm dò dư luận nghiêng về phía bà Clinton thì chuyện trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Ngoài hai ứng cử viên này còn có 3 ứng cử viên độc lập nữa. Họ không có triển vọng trở thành tổng thống Mỹ nhưng rất có thể làm cho ông Trump hay bà Clinton bị mất phiếu ở một số bang quan trọng và vì thế mà không thể thắng cử.

Về lý thuyết, không thể loại trừ khả năng họ giành về tất cả số đại cử tri ở bang nào đó khiến ông Trump hay bà Clinton không đạt được ít nhất 270 đại cử tri cần thiết để đắc cử.

Nhưng kịch bản này rất khó xảy ra và nếu nó xảy ra thì nước Mỹ chưa hề chuẩn bị gì cả về pháp lý lẫn tâm lý cho kịch bản ấy.

Thiên Nhai