'Tháng Tư hy vọng' - thắp sáng ước mơ hội họa cho trẻ tự kỷ

Triển lãm tranh của trẻ tự kỷ với chủ đề 'Tháng Tư hy vọng' vừa khai mạc hôm nay (17/4) tại Hà Nội.

Khách tham quan triển lãm tranh

Triển lãm mang đến cho công chúng Hà Nội hơn 60 tác phẩm của 13 "họa sĩ" là trẻ mắc hội chứng tự kỷ do họa sĩ Lương Giang, người sáng lập chuỗi phòng tranh Megan Art dẫn dắt.

Họa sĩ Lương Giang (bìa phải) và tác giả tham gia triển lãm tranh

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều là những bức tranh xuất sắc nhất của 13 họa sĩ nhí trong quá trình học tập và được chọn lựa kỹ càng.

Khi chọn lựa các bức tranh, họa sĩ Lương Giang không chỉ xem xét về mặt nghệ thuật mà còn đánh giá tính sáng tạo, sự phát triển cá nhân và khả năng tương tác xã hội của các trẻ tự kỷ.

Các tác giả cùng bố mẹ tại buổi khai mạc triển lãm

Qua những bức tranh tại triển lãm, khán giả cảm nhận được cảnh đồng quê với hoa cỏ rực rỡ và chân trời màu tím. Hay bức tranh vẽ phong cảnh mùa thu với hàng cây lá vàng rơi trên hè phố, ghế đá, công viên, trên mặt hồ yên tĩnh. Có bức là cảnh núi non xanh biếc, lác đác những bông hoa vươn mình lên sau những phiến đá. Hay đơn giản hơn là bức vẽ đóa hoa sen trắng vươn lên từ mặt hồ đầy khát vọng.

Đến dự triển lãm, nghệ sĩ Thanh Hương chia sẻ: "Thật kinh ngạc khi biết đây đều là tranh do trẻ tự kỷ ở lớp học thiện nguyện của họa sĩ Lương Giang vẽ. Các em vẽ tranh không thua gì các họa sĩ thực thụ, thậm chí những nét vẽ còn cho thấy mơ ước và khát vọng đơn thuần nhưng rực rỡ của các em. Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều lớp học như thế này dành cho trẻ tự kỷ để các em có cơ hội tỏa sáng".

Diễn viên Thanh Hương (bên phải) rất xúc động khi tham dự triển lãm và đã mua một số tác phẩm của các em

Là người nỗ lực để mang những tác phẩm kỳ diệu này đến với công chúng, họa sĩ Lương Giang xúc động nói: "Tất cả các bức tranh đều là tác phẩm của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ trong lớp học thiện nguyện tại Megan Art. Mỗi tác phẩm được chọn đều phản ánh sự tiến bộ và sự tự tin của các em trong việc thể hiện bản thân qua nghệ thuật. Tôi tin rằng những tác phẩm này sẽ góp phần tạo ra một trải nghiệm thú vị và ý nghĩa cho khán giả".

Trong suốt quá trình dạy vẽ cho trẻ, nữ họa sĩ luôn sẵn lòng lắng nghe, động viên và hỗ trợ trẻ hết mình để các em không ngừng phát triển tiềm năng của mình với nghệ thuật. Trong gần 6 năm qua, Lương Giang đã tạo ra một dự án đầy ý nghĩa, đó là "Lớp học vẽ từ thiện cho trẻ mắc chứng tự kỷ". Dự án này hoàn toàn miễn phí và mang lại ánh sáng, niềm hi vọng cho các em nhỏ tự kỷ cũng như gia đình của trẻ. Lương Giang cũng tự trả chi phí hoạt động cho lớp thiện nguyện này và từ chối tài trợ.

Cũng trong hành trình gần 6 năm, Lương Giang và các họa sĩ ở Trung tâm Megan Art đã có rất nhiều kỷ niệm đẹp. Nữ họa sĩ chia sẻ: "Vui nhất là khi các con bật lên tiếng 'chào cô', khi các con biết chủ động cầm bút vẽ. Khi nhìn thấy những hành động đúng và thành quả là những bức tranh đẹp của các con là bao nhiêu áp lực trong tôi như tan biến. Chỉ mong sao, các con tiến bộ mỗi ngày để hòa nhập với cuộc sống bình thường như bao trẻ khác".

Theo họa sĩ Lương Giang, đối với nhiều trẻ mắc chứng tự kỷ, việc tham gia vào các trung tâm dạy học riêng có thể là một cơ hội quý báu để các em phát triển kỹ năng xã hội và giao tiếp cho bản thân mình. Việc xây dựng và thúc đẩy các hệ thống giáo dục riêng cho trẻ tự kỷ là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu đặc biệt của các em, giúp các em phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Được biết, ở tất cả các đợt triển lãm, họa sĩ Lương Giang đều đứng ra tổ chức và tài trợ 100% kinh phí, 100% tiền bán tranh đều thuộc về các tác giả. Triển lãm "Tháng Tư hy vọng" diễn ra trong 2 ngày, 17 và 18/4 tại Khách sạn Novotel (2 Thái Hà, Hà Nội).

An Khê - Ảnh: Đặng Xuân Thắng

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thang-tu-hy-vong-thap-sang-uoc-mo-hoi-hoa-cho-tre-tu-ky-20240417000725698.htm