Tháng khuyến mại Hà Nội 2011: Người tiêu dùng vùng ven được đặc biệt quan tâm

GiadinhNet - Năm nay người tiêu dùng ở khu vực nông thôn, ngoại thành, người có thu nhập thấp được đặc biệt quan tâm.

Tháng khuyến mại Hà Nội 2011 mới bắt đầu diễn ra nhưng ở một số điểm mua sắm, lượng khách đã bắt đầu tăng lên. Năm nay người tiêu dùng ở khu vực nông thôn, ngoại thành, người có thu nhập thấp được đặc biệt quan tâm. Theo các chuyên gia, tháng khuyến mại diễn ra đúng thời điểm chuẩn bị cho làn sóng tăng giá vào cuối năm nên ít nhiều làm "chùn bước" quy luật thường niên này.

Tháng khuyến mại Hà Nội 2011 đã được triển khai rầm rộ

tại các siêu thị. Ảnh: M.H

Giảm ít nhất 15% cho khu vực nông thôn

“Người tiêu dùng nên mua hàng tại các điểm có treo dấu hiệu nhận biết của Tháng khuyến mãi (dấu hiệu hình trám vuông) và đặc biệt là điểm vàng khuyến mại (dấu hiệu ngôi sao lớn kích thước 2x2m) để được giảm giá thực sự và được bảo vệ quyền lợi khi mua hàng”.

Ông Nguyễn Văn Đồng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội

Đưa chương trình khuyến mại về nông thôn, ngoài những mặt hàng nằm trong diện bình ổn giá, các doanh nghiệp còn đưa thêm những mặt hàng do doanh nghiệp tự khai thác. Đặc biệt hơn, với những mặt hàng bình ổn bán tại thị trường này, ngoài việc giảm 10% theo cam kết khi tham gia tháng khuyến mại các doanh nghiệp còn giảm thêm ít nhất 15% giá bán.

BigC là một trong những siêu thị hưởng ứng Tháng khuyến mãi với quy mô lớn và rầm rộ nhất dù không nằm trong diện được vay vốn với mức lãi suất 0%. Bà Nguyễn Thanh Huyền, phụ trách truyền thông Siêu thị BigC Thăng Long cho biết: "Không nằm trong diện được vay vốn bình ổn giá nhưng BigC sẽ hưởng ứng nhiệt tình với 10 chương trình khuyến mãi với mức giá sốc lên đến 50%; Mở rộng khung giờ trong 2 ngày vàng 12 - 13/11; Phục vụ tới 40 giờ trong 2 ngày 19 - 20/11; Khai trương 2 tuyến xe buýt miễn phí đầu tiên Big C Thăng Long - Vân Đình ( 29/10) và Big C Thăng Long - Đông Mỹ - Thanh Trì (5/11) nhằm hỗ trợ khách hàng ở xa trung tâm phương tiện đi lại an toàn, tiện ích và tiết kiệm, đồng thời được tiếp cận với nguồn hàng phong phú, chất lượng đảm bảo với mức giá tốt nhất. Do đó, ngay trong ngày khuyến mãi đầu tiên lượng khách hàng đến với BigC đã tăng lên đáng kể"...

Hệ thống siêu thị của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) cũng tổ chức Tháng khuyến mại tại 65 cửa hàng, siêu thị với trên 25.000 mặt hàng khuyến mại. Trong đó, Hapro dành sự quan tâm khá đặc biêt cho người tiêu dùng khu vực nông thôn, ngoại thành. Các điểm vàng mà siêu thị này tổ chức đều ở khu vực ngoại thành: Từ 15h đến 16h các ngày 11, 12, 13, 19 và 20/11, tại 3 điểm vàng là siêu thị Hapromart C12 Thanh Xuân Bắc, siêu thị Hapromart Đan Phượng, siêu thị Hapromart Kim Chung 2, sẽ diễn ra 1 giờ vàng. Tại hội chợ vàng huyện Thạch Thất, Hapro sẽ tham gia 2 trên tổng số 40 gian hàng. Đặc biệt, trong số 5 điểm vàng của Hapro tham gia ngày vàng của Tháng Khuyến mại 2011 sẽ có 3 điểm vàng thực hiện chương trình bình ổn giá, gồm: Siêu thị Hapromart số 2 Ngô Xuân Quảng, Gia Lâm; Siêu thị Hapromart thị trấn Phùng, Đan Phượng; Siêu thị Hapromart Kim Chung 2, Đông Anh. Mức chiết khấu hàng hóa trong ngày vàng tại điểm vàng sẽ lên tới 50% so với giá bán thông thường.

Hệ thống siêu thị điện máy HC tham gia Hội chợ vàng khuyến mãi Hà Nội với 2 gian hàng điện máy với những sản phẩm giá tốt. Đại diện siêu thị này cho biết: "Dù chỉ tham gia hai gian hàng nhưng sản phẩm mà HC đem đến hội chợ khá phong phú, theo đó người tiêu dùng có cơ hội mua sắm hàng hóa một cách tập trung, mua được hàng hóa chất lượng tốt và hưởng các chương trình khuyến mãi giảm giá trực tiếp từ doanh nghiệp".

Làm "chùng" thời điểm "căng" giá

Theo ông Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội phát biểu tại buổi khai trương Hội chợ vàng khuyến mãi, Tháng khuyến mãi là một trong những giải pháp kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng (CPI) không tăng cao trong những tháng cuối năm 2011. Đồng thời cũng là cơ hội để người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận những mặt hàng chất lượng cao, giá rẻ, đặc biệt là hàng Việt Nam. Hơn nữa, người tiêu dùng vùng ngoại thành, nông thôn cũng là đối tượng được quan tâm đặc biệt hơn trong tháng khuyến mãi này.

Ông Đỗ Gia Phan, nguyên Phó chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng: "Tháng 11 là thời điểm các mặt hàng rục rịch tăng giá do nhu cầu mua sắm cuối năm tăng. Do đó, triển khai tháng khuyến mãi tại thời điểm này sẽ làm "chùng" được thời điểm "căng" giá. Vì những doanh nghiệp tham gia đều là những doanh nghiệp có sức chi phối lớn trên thị trường, có uy tín với người tiêu dùng nên sản phẩm đưa ra thị trường đều là những sản phẩm chất lượng, giá tốt".

Theo số liệu của Cục Thống kê thành phố Hà Nội thì CPI tháng 10 tăng thấp nhất trong vòng 1 năm với 0,13%. Hy vọng với sự triển khai rầm rộ tháng khuyến mãi, người dân Hà Nội sẽ không phải hứng chịu những trận "bão giá" vào dịp cuối năm.

Mai Hạnh