Thắng cử tổng thống Mỹ xong, ông Donald Trump còn phải hầu tòa

Sau chiến thắng vang dội trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump sẽ phải ra tòa trong một loạt vụ kiện khác nhau, từ cả trước và sau thời điểm tuyên thệ nhậm chức.

Thắng cử tổng thống Mỹ xong, ông Donald Trump còn phải hầu tòa - Ảnh 1

Khi men say chiến thắng vẫn còn chưa phai, ông Donald Trump sẽ phải ra hầu tòa ngay trong tháng 11 này

Thêm một kỷ lục của vị tổng thống lịch sử

Vụ kiện đầu tiên mà tổng thống tân cử Trump dính tới là vụ các cựu sinh viên kiện Đại học Trump, cho rằng họ đã bị lừa đóng tới 35.000 USD để tham dự các hội thảo về bất động sản chẳng mang lại ích lợi gì. Ông Trump đã không thể thuyết phục tòa án dời ngày xét xử nên dự kiến sẽ phải ra tòa ngay vào ngày 28.11 tới đây, khi men say chiến thắng bầu cử tổng thống Mỹ còn chưa phai.

Thắng cử tổng thống Mỹ xong, ông Donald Trump còn phải hầu tòa - Ảnh 2

Biểu tình phản đối ông Trump làm tổng thống Mỹ ở Washington hôm 9.11

Báo TPM ngày 9.11 nhận định đây sẽ là một “yếu tố lịch sử” khác của ông Trump, bởi trong lịch sử Mỹ chưa từng có vị tổng thống tân cử nào phải bào chữa trước tòa khi còn chưa kịp nhận nhiệm sở.

Ông Trump cũng sẽ sớm phải ra tòa trong vụ kiện liên quan đến việc giữa chiến dịch tranh cử tổng thống, ông từng “mắng” thẩm phán Gonzalo Curiel là người đầy thành kiến vì mang dòng máu Mexico. Tuyên bố này khiến cả đảng viên Dân chủ và Cộng hòa phản ứng dữ dội, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (đảng Cộng hòa) thậm chí gọi đó là “định nghĩa kinh điển của một bình luận mang tính phân biệt chủng tộc”. Trái bóng giờ đây đang nằm trong chân ông Curiel. Ông sẽ gặp vị tổng thống vừa đắc cử mặt đối mặt trong thời gian tới.

Hành trang nặng trĩu vào Nhà Trắng

Ông Trump sẽ không thể cởi bỏ hết mọi rắc rối pháp lý trước khi thực sự làm tổng thống Mỹ. Hành trang mà ông tỉ phú mang vào Nhà Trắng bao gồm một vụ kiện khác, dự kiến sẽ được xét xử sau ngày tuyên thệ. Vụ này liên quan đến chương trình học tập của Đại học Trump, vốn đã giải tán.

Thắng cử tổng thống Mỹ xong, ông Donald Trump còn phải hầu tòa - Ảnh 3

Đệ nhất gia đình sắp tới của nước Mỹ

Chưa hết, Tổng chưởng lý New York, ông Eric Schneidermanđang điều tra quỹ từ thiện Donald J. Trump Foundation vì cáo buộc trục lợi và vi phạm luật thuế.

Đi kiện thiên hạ

Theo Reuters, dẫu tổng thống Mỹ được hưởng quyền miễn tố cho các hành vi xảy ra giữa nhiệm kỳ tổng thống, ông ta sẽ không được “che chắn” vì các hành động xảy ra từ trước khi nhận nhiệm sở. Tòa án tối cao Mỹ đã ra phán quyết như trên hồi năm 1997, khi tổng thống lúc bấy giờ là ông Bill Clinton bị người phụ nữ tên Paula Jones kiện quấy rối tình dục. Cuối cùng, ông Clinton đã giải quyết vụ này ổn thỏa ngoài tòa.

Cuối cùng là những vụ kiện ông Trump đã kiện hoặc dọa sẽ đứng đơn. Ông đang kiện 2 ông chủ nhà hàng Geoffrey Zakarian và Jose Andres trong 2 vụ kiện riêng rẽ vì họ đã đơn phương cắt hợp đồng làm ăn với ông giữa “giai đoạn cao trào”, khi ông đưa ra một loạt tuyên bố bị chỉ trích là thô bạo đối với người nhập cư Mexico.

Ngoài ra ông Trump cũng từng dọa kiện ra tòa cả chục phụ nữ từng t ố cáo bị ông quấy rối tình dục trong những tháng qua.

Chưa hết, chuỗi ngày kiện tụng của ông Trump sẽ kéo dài thêm nữa nếu như ông giữ đúng lời đe dọa là sẽ kiện một tờ báo ông bảo là đưa thông tin sai lệch về ông, bao gồm cả 2 tờ thuộc hàng đình đám nhất nước Mỹ Washington Post New York Times.

Thắng cử tổng thống Mỹ xong, ông Donald Trump còn phải hầu tòa - Ảnh 4

Ông Trump từng có nhiều cơ hội tiếp xúc với hoa hậu, người mẫu, cùng lúc bị nhiều phụ nữ tố cáo quấy rối tình dục

Bao nhiêu đó rắc rối, thời gian dành cho các vụ kiện tụng pháp lý của vị tổng thống Mỹ tân cử dường như vẫn còn là ít. Báo Vanity Fair cho biết Liên đoàn tự do dân sự Mỹ (ACLU) đã đe dọa sẽ đưa ông Trump ra tòa nếu ông giữ đúng những lời hứa đầy tranh cãi khi tranh cử, chẳng hạn tạm cấm người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ hay trục xuất 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp đang ở trên đất Mỹ.

“Hẹn gặp ông tại tòa” là lời “hẹn hò” dành cho ông Trump được đăng công khai trên trang web của ACLU.

Kiều Oanh