Tháng cao điểm đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Tháng 4/2016 là tháng cao điểm về tăng cường quản lý Nhà nước về lĩnh vực đường thủy nội địa (ĐTNT), vì vậy các đơn vị phải tập trung kiểm soát về kinh doanh vận tải đường thủy; kiểm soát về phối hợp để thực chức tăng tuần tra, kiểm soát và thanh tra, kiểm tra đối với lĩnh vực ĐTNĐ. Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ tại cuộc họp về an toàn ĐTNĐ mới diễn ra.

Cảnh sát đường thủy và cảng vụ đường thủy tại Quảng Ninh chuẩn bị phát áo phao cho các tàu du lịch tại bến TNĐ. Ảnh: T.A

Bên cạnh việc xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện tháng cao điểm, Cục ĐTNĐ còn phải chọn một số điểm nóng, có nhiều phương tiện, nhiều tồn tại trong lĩnh vực ĐTNĐ để lãnh đạo Bộ GTVT, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và các cơ quan liên quan làm việc cụ thể với các địa phương.

Nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp cơ bản vẫn thuộc về trách nhiệm của Cục ĐTNĐ trong việc rà soát mô hình quản lý, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước trong phạm vi thẩm quyền của Cục. Cùng với đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam phải vào cuộc rà soát, loại bỏ những phương tiện ĐTNĐ không bảo đảm an toàn để loại bỏ những nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) ĐTNĐ có thể xảy ra.

Một giải pháp không kém phần quan trọng khác thuộc về trách nhiệm của chính quyền địa phương. Tại cuộc họp này, dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự, ATGT ĐTNĐ nhằm kiềm chế và ngăn chặn TNGT ĐTNĐ, đặc biệt là các vụ tai nạn nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, tai nạn do phương tiện thủy đâm, va vào các công trình vượt sông cũng đã được Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia thông qua, trong đó, quy rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong việc chủ trì, phối hợp khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch phát triển giao thông, vận tải ĐTNĐ của địa phương; chỉ đạo tổ chức thường xuyên các đợt kiểm tra liên ngành giải quyết những vấn đề gây mất ATGT ĐTNĐ ở địa phương.

Học sinh, trẻ nhỏ ở những khu vực có sông nước cần được trang bị áo phao như các em ở làng chài trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: T.A

Đại diện Cục ĐTNĐ Hoàng Hồng Giang cho rằng, các địa phương phải tăng cường quản lý chặt chẽ các bến bãi không phép đang hoạt động. Đặc biệt là xử lý nghiêm, triệt để các bến bãi không phép, trái phép. Các địa phương phải có văn bản cam kết bảo đảm ATGT tại các bến, nhất là tình trạng các bến không phép, nạn khai thác cát trái phép và bến bãi ven sông...

Theo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, 2 năm qua, số người chết do TNGT đường thủy có chiều hướng gia tăng, trong năm 2014 tăng 14 người (31,1%), năm 2015 tăng 12 người (20,3%); đặc biệt thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giữa phương tiện thủy với cầu vượt sông gây thiệt hại lớn về tài sản. Nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện thủy vi phạm các quy định về an toàn ĐTNĐ, công tác quản lý không đảm bảo, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chưa thường xuyên, thiếu kiên quyết.

Tràng An