Thắng bại không đến từ… trời!

6 điểm của TPHCM trước M. Bình Định, B. Bình Dương và 3 điểm của LP Bank HAGL giành được từ Đ. Thanh Hóa dĩ nhiên không từ trên trời rơi xuống. Đôi khi thắng bại có thể đi kèm yếu tố may mắn, nhưng đó không phải là tất cả.

CLB TPHCM (trái) quật ngã B. Bình Dương bằng sự hưng phấn cao.

CLB TPHCM (trái) quật ngã B. Bình Dương bằng sự hưng phấn cao.

Khi bất ngờ không còn gây bất ngờ

Khi thầy trò HLV Phùng Thanh Phương đánh bại B. Bình Định (2-1) ở vòng 11, không ít người ví von đó là chiến thắng từ… trên trời rơi xuống!. Nhưng khi CLB TPHCM tiếp tục thắng B. Bình Dương ở vòng 12, ắt có người phải nghĩ lại.

Tương tự, khi HAGL hành quân đến Thanh Hóa, người mơ mộng nhất cũng không dám nghĩ đến 1 điểm cho đội khách. Nhưng HLV Vũ Tiến Thành và các học trò khiến cho tất cả những nhận định… việt vị. HAGL không những có 1, mà là 3 điểm.

Nếu tính xa hơn, trước đó ở vòng 11, CLB Quảng Nam hạ gục Thể Công- Viettel 2 bàn không gỡ, vòng 9 là chiến thắng 2-0 của SLNA trước M. Bình Định, vòng 8 là 3 điểm của HAGL trước Hà Nội FC… thì những trận "thắng ngược" ở vòng 12 không còn là bất ngờ nữa. Cứ đà này, những kết quả tương tự có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thành bại tại ngoại binh?

Tân binh Charles Atshimene vừa tới đã giúp B. Bình Dương thắng tối thiểu H. Hà Tĩnh. Ở HAGL, trước khi để bóng chạm tay trong vòng cấm để Đ. Thanh Hóa gỡ hòa trên chấm 11m, tân binh Gabriel Ferreira và Jairo đã tạo ra được sự an toàn cho cầu môn Trung Kiên, người thay thế Bùi Tiến Dũng. Ngoại binh còn lại Joao Veras ngoài tình huống bắt bài đường chuyền của thủ môn Xuân Hoàng rồi kiến tạo như đặt cho Minh Vương mở tỷ số, đã đánh đầu chuẩn xác từ cú đá phạt góc của đồng đội và ấn định chiến thắng 2-1 chung cuộc cho HAGL.Ở đội bóng đang lên chân TPHCM, Wander Luiz cũng là tác giả bàn thắng ấn định tỷ số 2-1 trước M. Bình Định. Lamothe Pierre của Quảng Nam cũng có cú "nã đại bác" vào lưới M. Bình Định, khiến thầy trò HLV Bùi Đoàn Quang Huy phải mướt mồ hôi mới tìm được 1 điểm để rời Hòa Xuân.

Nhìn từ diễn biến thực tế trên sân lẫn số liệu đã nêu, rõ ràng nhiều CLB có thay đổi đáng kể sau khi chiêu mộ được ngoại binh phù hợp. Nhưng liệu ngoại binh là tất cả những nguyên nhân quyết định phong độ của các đội bóng?

Chiến thắng thuộc về những chiến binh

Khi nói về sự sa sút của Thể Công- Viettel và Hải Phòng, nhiều người nhận xét nhiều về sự sa sút của 3 ngoại binh vừa mới bị chấm dứt hợp đồng là Essam, Jaha và Bruno Cunha ở đội bóng áo lính hay sự thiếu vắng Mpande, hình ảnh vật vờ của Lucas Vinicius, lối đá nghiệp dư của Elogo của đội bóng đất Cảng. Nhưng đừng quên, Thể Công- Viettel vẫn còn cả Hoàng Đức, Đức Chiến, Khuất Văn Khang, Nhâm Mạnh Dũng, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Thanh Bình… Hải Phòng có vẻ mất đi chiều sâu lực lượng, nhưng việc để Xuân Trường đến H. Hà Tĩnh chứng tỏ HLV Chu Đình Nghiêm vẫn còn nhiều sự lựa chọn. Vấn đề của 2 đội bóng vừa cầm hòa nhau ở vòng 12 được chỉ ra ở yếu tố tinh thần, kèm theo đó là điểm rơi phong độ. Ngay với đội đang xếp thứ tư Đ. Thanh Hóa, có hay không có Rimario chưa phải là tất cả nguyên nhân cho 2 thất bại liên tiếp trước Công an Hà Nội (1-3) và HAGL (1-2). Không chỉ bị đối thủ bắt bài, có lẽ nhiều trụ cột của đội bóng xứ Thanh đang bị quá tải?.

Sự sa sút của một số đội bóng là thời cơ của những đội bóng còn lại. Nhưng chiến thắng đầu tay của HLV Vũ Tiến Thành, hay điểm số tối đa của CLB TPHCM sau 2 trận liên tiếp không chỉ nhờ cả vào đó. Các cầu thủ HAGL hay TPHCM không những có sự bổ sung, chơi tự tin mà trở thành những chiến binh thực thụ trước đối thủ trên cơ. Cũng bằng tinh thần ấy, CLB Quảng Nam và H. Hà Tĩnh đã khiến M. Bình Định và Công an Hà Nội vô cùng vất vả mới rời sân với 1 điểm. Cũng phải kể đến SLNA ở phút bù giờ cuối cùng mới bị T. Nam Định khuất phục bằng bàn thắng tranh cãi, Khánh Hòa làm khó dễ Hà Nội FC trong trận thua tối thiểu 0-1…

V.League 2023-2024 đang vào đoạn cao trào. Bởi vậy rất tiếc khi chỉ còn 1 vòng nữa, trái bóng phải ngừng lăn nhường chỗ cho đội tuyển tập trung. Khi trở lại, liệu hưng phấn có còn tiếp nối?

T.S

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/thang-bai-khong-den-tu-troi-post291628.html