Tháng 8 sẽ không có những đợt nắng nóng gay gắt

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  4420 liên quanGốc

  Ngày 1/8, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng 8/2022 sẽ không còn những đợt nắng nóng gay gắt.

   Theo dự báo, trong tháng 8 sẽ không còn những đợt nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa

  Theo dự báo, trong tháng 8 sẽ không còn những đợt nắng nóng gay gắt. Ảnh minh họa

  Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng ENSO đang ở trạng thái La Nina và nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang thấp hơn so với trung bình nhiều năm khoảng 0,7 độ C.

  Dự báo, trong nửa đầu tháng 8/2022, MJO (Madden-Julian là dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đớ) di chuyển dần sang khu vực Thái Bình Dương. Tuy nhiên do hoạt động yếu nên ít góp phần gây tăng mưa cho khu vực phía Nam của Việt Nam.

  Trong tháng, có khả năng xuất hiện từ 1 đến 2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và Trung Bộ, tuy nhiên cường độ không gay gắt và số ngày nắng nóng ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm.

  Trong tháng 8/2022, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh, khu vực sẽ xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông.

  Tổng lượng mưa tháng 8/2022 trên cả nước phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm. Trong đó, khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn từ 20-40%, riêng khu vực Bắc Tây Nguyên phổ biến thấp hơn từ 5-15%.

  Theo dự báo, từ ngày 1-2/8, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực Bắc Bộ kết hợp hội tụ gió lên đến 5.000m, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác tập trung về chiều tối, đêm và sáng. Ngày 3-4/8, rãnh áp thấp này hoạt động yếu dần, mưa giảm xuống diện vài nơi, ban ngày có nắng, có nơi có nắng nóng.

  Khoảng từ ngày 5/8, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam được thiết lập, mưa dông có xu hướng gia tăng trở lại tại Bắc Bộ và Trung Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ, chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình, khu vực có mưa rào và dông rải rác; Cục bộ có mưa to, cường độ mưa tập trung nhiều hơn trong khoảng thời kỳ 3-4 ngày đầu tháng. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

  Linh Trần

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/thang-8-se-khong-co-nhung-dot-nang-nong-gay-gat-20220801175201291.htm