Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung!

Tháng 7, cả đất nước nghiêng mình tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, chúng tôi – những cán bộ, phóng viên của Báo Pháp luật Việt Nam, đã thực hiện chuyến đi theo thông lệ của mình – chuyến đi bồi đắp tâm hồn, tri ân tháng 7 miền Trung.

(Video Tháng 7 về thương nhớ lắm miền Trung. Dựng phim Quang Trưởng- Đức Minh)

Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng biên tập của chúng tôi – người đưa ra ý tưởng thực hiện chuyến đi tri ân miền Trung hàng năm, đã gọi đó là “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 1

Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng biên tập Báo PLVN dâng hương tại nơi tưởng niệm các liệt sỹ Thanh niên xung phong

Quả thật, mỗi lần trở về sau chuyến đi, chúng tôi như những bờ bãi được bồi đắp thêm lớp phù sa màu mỡ. Lớp phù sa của lòng biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh để đất nước được tự do, độc lập, hai miền nam bắc được nối liền một nẻo; để chúng tôi được sống, học tập và làm việc dưới bầu trời xanh của hòa bình.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 2

Lãnh đạo Báo PLVN dâng hoa tại mộ phần 10 nữ liệt sỹ thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 3

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 4

... tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn,

Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sỹ, trước ngôi mộ chung ở Nghĩa trang thành cổ Quảng Trị, trước hàng vạn ngôi mộ ở nghĩa trang đường 9, nghĩa trang Trường Sơn, nghẹn ngào khi đứng trước 10 ngôi mộ phủ tràn hoa trắng ở Ngã ba đồng Lộc… chúng tôi mỗi người một nỗi niềm không thể gọi tên...

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Ngọc - Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Pháp luật - xúc động dâng hương các anh linh liệt sỹ.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 6

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 7

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 8

Bí Thư Đảng Ủy, Phó tổng biên tập thường trực Đặng Ngọc Luyến hy vọng các thế hệ tiếp theo của Báo PLVN sẽ nối tiếp truyền thống, có những hành động thiết thực thể hiện lòng biết ơn của mình đối với các anh hùng liệt sỹ, với mảnh đất miền Trung chịu nhiều đau thương. Ông mong các cán bộ, phóng viên của báo PLVN luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, trái tim hướng về cội nguồn, hướng về dân tộc, luôn luôn thấm đẫm tinh thần đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn - một truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 9

Hy vọng các thế hệ tiếp theo của Báo PLVN sẽ nối tiếp truyền thống, luôn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, trái tim hướng về cội nguồn, hướng về dân tộc, luôn luôn thấm đẫm tinh thần đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn

Dưới anh linh các anh hùng liệt sỹ, chúng tôi đã trào dâng niềm xúc động, tự hứa sẽ sống, làm việc xứng đáng với sự hy sinh của các anh!

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 10

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 11

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 12

Đoàn Công tác dâng hương, hoa, tưởng niệm anh linh các liệt sỹ (Ảnh Trần Hoàng)

Không chỉ có đoàn chúng tôi, trong dòng người về tri ân tháng 7 miền Trung, còn có những người vợ tới thăm chồng, các con tới viếng cha, nhiều phụ nữ tóc đã bạc thăm lại người yêu, những người cựu binh trở về chiến trường xưa thăm đồng đội… Trong số những dòng người viếng mộ, cảm động nhất là hình ảnh ông là Lê Văn Nguyên. Ông đã vượt hơn 400km từ Nghệ An vào Quảng Trị thăm anh trai là liệt sĩ Lê Văn Ngọ.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 13

Ông Nguyên đã vượt hơn 400km từ Nghệ An vào thăm anh trai là liệt sĩ Lê Văn Ngọ (Ảnh Trần Hoàng)

Ông Nguyên cho biết: Đây là phần mộ anh trai ông, hi sinh đến nay đã 47 năm nhưng ông chỉ được 3 lần vào Trường Sơn để thắp nhang cho anh trai mình. Lấy chiếc mũ che dòng nước mắt, ông Nguyên ngẹn ngào nói: "Anh ra đi từ khi tuổi còn trẻ, Khi anh mất, gia đình có nhận được giấy báo tử nhưng không biết đồng đội đã để anh nằm ở đâu. May mắn là vào năm 2004, nhận thông tin từ một người đồng đội cũ của anh trai, gia đình đã tìm được anh". Hình ảnh xúc động này chúng tôi ghi lại vào sáng 13/7 tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn.

Tại khu di tích Lịch sử Truông Bồn, chúng tôi cũng đã gặp “nhân chứng sống" của trận đánh tang thương năm nào.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 14

Trong hành trình của chuyến đi "Bồi đắp tâm hồn", chúng tôi cũng đã về thăm ngôi nhà đơn sơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nam Đàn Nghệ An.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 15

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 16

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại ngôi nhà của Bác (ảnh Trần Hoàng)

Nhiều đồng nghiệp của chúng tôi không thể kìm được dòng nước mắt khi cô hướng dẫn viên kể về cuộc đời đơn sơ giản dị, những hy sinh vỹ đại của Bác vì độc lập tự do của đất nước.

Trong "Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn, tri ân tháng 7 miền trung", chúng tôi cùng với ông Nguyễn Sỹ Hồng - Chủ tịch HĐQT, và các cán bộ, nhân viên của Công ty Cổ phần Lochsa Việt Nam - không chỉ đến viếng các nghĩa trang, còn còn thể hiện nghĩa cử với các cán bộ đang công tác trong ngành Tư pháp. Báo PLVN đã trao tặng vạn ngàn tờ báo PLVN, nhiều “mái ấm tư pháp” cho các cán bộ ngành Tư pháp ở dải đất miền Trung còn khó khăn trong cuộc sống.

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 17

Trong hành trình năm nay, Báo PLVN đã trao tặng mái ấm tư pháp cho anh Hồ Tơ Hưm (SN 1986; cán bộ Tư pháp xã Thanh, huyện Hướng Hóa), anh Nguyễn Trí Đánh (SN 1989, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

Tháng 7 về, thương nhớ lắm miền Trung! - Ảnh 18

Báo PLVN cùng doanh nghiệp đồng hành cũng đã tặng trao tặng 1 tivi trị giá 12 triệu đồng và 10.980 tờ nhật báo trong vòng một năm cho UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị), huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Chuyến đi nối dài những chuyến đi. Tâm hồn chúng tôi đã được đắp bồi sau những cuộc hành trình tri ân miền Trung.

Tháng 7 về, rưng rưng nỗi niềm xúc động. Hẹn miền Trung, tháng 7 năm sau./.

Vân Tùng - Hồng Quân - Xuân Hồng