Tháng 5 trên quê hương người chiến sĩ cộng sản mẫu mực Phùng Chí Kiên

  Những ngày này, cùng với cả nước, người dân xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu, Nghệ An) - quê hương của đồng chí Phùng Chí Kiên đang hướng tới nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của quê hương, để rồi cùng chung sức, đồng lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng quê hương đổi mới đi lên.

  Khu lưu niệm đồng chí Phùng Chí Kiên tại xã Diễn Yên (Diễn Châu, Nghệ An).

  Đồng chí Phùng Chí Kiên tên thật là Nguyễn Vĩ, sinh ngày 18/5/1901 trong một gia đình nông dân ở xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Ghi nhận công lao của đồng chí trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, ngày 23/9/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 89/SL truy phong cấp tướng cho đồng chí Phùng Chí Kiên. Đây là sắc lệnh phong tướng đầu tiên của Nhà nước ta.

  Cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Phùng Chí Kiên để lại cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân một tấm gương sáng mẫu mực của người chiến sĩ cộng sản trên nhiều phương diện. Đồng chí cũng là nhà chính trị, quân sự tài ba, lỗi lạc; người chiến sĩ cộng sản quốc tế, nhà chính trị sắc sảo.

  Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên là dịp để ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và tôn vinh công lao, cống hiến to lớn của đồng chí đối với cách mạng Việt Nam; qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam học tập, noi theo, góp phần thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, phát triển và bảo vệ quê hương, đất nước.

  Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên, chúng tôi về thăm xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An - quê hương của đồng chí để ghi nhận những đổi thay, những việc làm mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang hướng đến.

  Những ngày này, cùng với cả nước, người dân xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu, Nghệ An) - quê hương của đồng chí Phùng Chí Kiên đang hướng tới nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của quê hương để rồi cùng chung sức, đồng lòng, nỗ lực khắc phục khó khăn, xây dựng quê hương đổi mới đi lên.

  Khắc phục tồn tại, khó khăn

  Người dân đến giao dịch tại bộ phận giao dịch một cửa của xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

  Diễn Yên là một trong những xã có số lượng dân số đứng đầu của huyện Diễn Châu với 17.336 nhân khẩu. Xã có địa giới hành chính giáp ranh với 6 xã thuộc huyện Diễn Châu và 2 xã thuộc huyện Yên Thành; có quốc lộ 1A, quốc lộ 48, đường sắt Bắc - Nam, tỉnh lộ 538C đi qua địa bàn. Đảng bộ có 16 chi bộ, với 536 đảng viên. Người dân trên địa bàn xã đa dạng ngành nghề, trong đó các hộ kinh doanh buôn bán, thương mại chiếm tỷ lệ lớn. Từ năm 2014 xã đã về đích nông thôn mới.

  Tuy có những thuận lợi, nhưng trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội xã cũng gặp nhiều vướng mắc, khó khăn; có những thời điểm, chưa phải tất cả mọi người đã đồng thuận, đồng lòng vì mục tiêu chung. Ở xã Diễn Yên, những tồn tại, khó khăn có thể kể đến như: Kinh tế phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương, một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng chưa đạt mục tiêu đề ra. Sản xuất nông nghiệp, sản lượng tuy có tăng nhưng diện tích sản xuất ngày càng thu hẹp lại, tình trạng bỏ hoang đất sản xuất vụ Hè Thu, vụ Đông ngày càng nhiều. Vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất đai; xử lý tồn đọng về đất đai còn kéo dài. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên có lúc chưa kịp thời; việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở có lúc, có nơi chưa nghiêm túc, chưa tạo được sự đoàn kết, đồng thuận cao trong nhân dân…

  Xác định những tồn tại, hạn chế trên, xã đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cũng như một số nhóm giải pháp để thực hiện. Đó là, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên từ xã đến xóm; nâng cao chất lượng nông thôn mới; huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, ưu tiên xây dựng các công trình nâng cao chất lượng nông thôn mới; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học, công nghệ phát triển lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, xây dựng khu tiểu thủ công nghiệp tập trung; xây dựng tác phong gần dân, sát dân, hiểu dân.

  Người dân xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu, Nghệ An) treo cờ Tổ quốc chào mừng các ngày lễ và ngày bầu cử sắp tới.

  Sau Đại hội Đảng bộ xã Diễn Yên lần thứ XXXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có thể nhận thấy bộ mặt kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc; hạ tầng cơ sở của xã được chú trọng đầu tư xây dựng và sửa chữa như: Nghĩa trang liệt sỹ được tu sữa khang trang hơn; sân vận động được nâng cấp; nhiều tuyến đường, một số hạng mục phục vụ học tập của các cháu mầm non và các công trình hạ tầng khác được đầu tư xây dựng…

  Lĩnh vực nông nghiệp có bước phát triển khá toàn diện, năng suất các loại cây trồng, vật nuôi đều tăng nhờ người dân biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hình thành được nhiều mô hình chuyên canh, tập trung, trong đó có các mô hình sản xuất lúa chất lượng cao. Xã tiến hành sáp nhập 4 hợp tác xã của 4 làng thành Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp xã Diễn Yên. Tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn xã phát triển nhanh, đa dạng, có đủ các ngành nghề phục vụ thị trường. Nhiều công ty, doanh nghiệp đã tìm đến để đầu tư, kinh doanh trên địa bàn xã.

  Dẫn chúng tôi đi một vòng tại nhiều khu vực trong xã, minh chứng cho những đổi thay đó, đồng chí Lê Đức Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Những thành quả có được một phần là do sự đoàn kết thống nhất, sáng tạo năng động của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, điều hành linh hoạt của chính quyền, nhất là nỗ lực của các tầng lớp nhân dân trong xã. Cũng nhờ vậy, tình hình kinh tế của xã ổn định và phát triển, đời sống nhân dân từng bước được nâng lên, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

  Năng động tìm hướng để phát triển

  Đảng ủy xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An họp bàn triển khai nghị quyết xuống cơ sở.

  Bí thư Đảng ủy xã Diễn Yên Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Xã đề ra mục tiêu giá trị sản xuất bình quân 5 năm (2020 - 2025) đạt 11 - 12%/năm; thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đến năm 2025 đạt 75 - 80 triệu đồng; thu ngân sách trên địa bàn bình quân 5 năm tăng16 -17 %; thu hút thêm các nhà đầu tư vào xây dựng khu tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại trên địa bàn xã; giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 0,3% vào năm 2025. Trong công tác xây dựng Đảng, phấn đấu 100% số chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có chi bộ yếu kém; xếp loại đảng viên hàng năm đạt 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ…

  Để đạt được những mục tiêu trên đòi hỏi phải có cách làm và bước đi phù hợp, sát đúng. Một trong những việc làm quan trọng đó là phải làm tốt công tác tư tưởng. Bí thư Đảng ủy xã Diễn Yên Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ: Xác định công tác tư tưởng là nhiệm vụ quan trong hàng đầu, Đảng ủy xã sẽ tập trung đổi mới việc tổ chức học tập, quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước; quan tâm nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; chú trọng xây dựng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt; chủ động định hướng thông tin, dư luận trước những vấn đề, tư tưởng mới nảy sinh, những vấn đề nhạy cảm, phức tạp. Cùng với đó, huy động tối đa mọi nguồn lực sẵn có, kết hợp sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện; đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành từng vùng sản xuất trồng trọt, xây dựng cánh đồng mẫu, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ; thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa để huy động thêm các nguồn lực đầu tư cho phát triển.

  Đảng ủy xã cụ thể hóa các nghị quyết, vận dụng vào thực tế tại địa phương; ban hành các đề án quan trọng liên quan đến xây dựng nông thôn mới nâng cao; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ; xây dựng tác phong gần dân, sát dân và trọng dân… Có thể kể đến như đề án xây dựng nông thôn mới nâng cao. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Anh Tuấn thông tin thêm: Mặc dù từ năm 2014 xã Diễn Yên đã được công nhận là xã nông thôn mới và là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của tỉnh, tuy nhiên xã vẫn tập trung các giải pháp để nâng cao hơn các tiêu chí của nông thôn mới đã đạt được. Kế thừa những kinh nghiệm, con người, cùng với những điều kiện sẵn có nhưng để thực hiện đề án này, xã xác định vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó nổi lên là vấn đề kinh phí.

  Để thực hiện đề án này theo tính toán cần trên 46 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí lớn như vậy, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã họp, bàn bạc, tìm giải pháp thực hiện; xây dựng lộ trình từng năm thực hiện; thu hút, xã hội hóa các nguồn lực đầu tư… Chẳng hạn như trên lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, xã sẽ tập trung các giải pháp để thu hút đầu tư xây dựng khu tiểu thủ công nghiệp tại khu vực Đồng Trài - Cồn Sim ở Yên Lý Ngoại; sử dụng có hiệu quả nguồn thu từ quỹ đất để tổ chức thực hiện đầu tư các hạng mục cấp thiết; phát huy nội lực, sự hỗ trợ của cấp trên, tập trung xây dựng các công trình phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân…

  Bí thư Đảng ủy xã Diễn Yên Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, từ những kết quả đạt được, nắm bắt được những hạn chế, xác định rõ nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, vận dụng vào thực tiễn tại địa phương, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trong xã sẽ quyết tâm xây dựng xã phát triển toàn diện trong năm năm tới; xây dựng Diễn Yên ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vào công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước, xứng đáng là quê hương đồng chí Phùng Chí Kiên và các tiền bối cách mạng khác.

  Bài và ảnh: Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/thang-5-tren-que-huong-nguoi-chien-si-cong-san-mau-muc-phung-chi-kien-20210508112337930.htm