Tháng 10 – bạn có hẹn đến Hà Giang?

Hà Giang là một tỉnh nằm nơi cực Bắc của tổ quốc với cảnh sắc hoang sơ, đá vây quanh con người và cuộc sống nơi đây. Đến với Hà Giang mùa này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa tam giác mạch, hòa mình vào lễ hội đầy bản sắc văn hóa của các dân tộc nơi đây.

Tháng 10 là mùa du khách trên cả nước rủ nhau đến Hà Giang nhiều nhất. Lúc này, Hà Giang đang bước vào mùa hoa tam giác mạch, với những cánh đồng hoa trải dài trên các núi đá, ven đường. Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay được tổ chức từ ngày 14 đến 16 tháng 10 năm 2016 tại huyện Đồng Văn. Lễ hội có sự tham gia của 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc với nhiều hoạt động đặc sắc, hứa hẹn sẽ đưa du khách vào không gian đầy sức sống của loài hoa tam giác mạch.

Tháng 10, tháng 11 là thời gian hoa tam giác mạch nở rộ ở Hà Giang. Hoa đang khoe sắc trắng và chuyển dần sang tím đỏ.

“Sống trên đá – chết trên đá” – cuộc sống của người dân nơi đây gắn chặt với đá, mang một màu sắc riêng biệt chỉ có nơi cao nguyên đá Đồng Văn.

Dốc Thẩm Mã (thẩm định sức ngựa) – tương truyền rằng ngày xưa người dân cho ngựa thồ hàng đi từ dưới chân dốc lên, con ngựa nào mà lên đến đỉnh còn khỏe thì người dân giữ lại nuôi,con nào yếu thở không ra hơi thì có chảo thắng cố đợi sẵn trên đỉnh. Giờ đây, nó là con dốc để các bác tài thẩm định lại con ngựa sắt và tay lái vững vàng khi lên đến cao nguyên đá

Hà Giang có cung đường Mã Pì Lèng hiểm trở nhưng cũng đầy thơ mộng, uốn lượn quanh núi, có dòng sông Nho Quế chảy vòng vèo len lỏi dưới vực sâu. Đứng trên Mã Pì Lèng nhìn dòng Nho Quế chỉ như một sợi chỉ mỏng vắt qua núi, qua đèo. Du khách đến Hà Giang đều mong muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp được hòa mình vào thiên nhiên nơi đây.

Xôi ngũ sắc là một trong những món ăn không thể thiếu trong những ngày lễ của người dân tộc ở Hà Giang

Chợ phiên là nét sinh hoạt văn hóa đặc trưng trong đời sống người dân vùng cao. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây (nguồn ảnh internet)

Đó chỉ là rất ít trong vô vàn những điều thú vị của thiên nhiên, con người nơi đây. Những năm trở lại đây, Hà Giang luôn xác định việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch – đây là nhiệm vụ chiến lược và thế mạnh trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững. Bằng sự nỗ lực của các cơ quan chính quyền tỉnh, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước Hà Giang ngày càng trở thành điểm thu hút khách du lịch không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Khánh Hòa