Tháng 10-2016 tăng trưởng của ngành sản xuất bị chững lại

Nhìn chung các điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện trong tháng 10-2016, nhưng tốc độ tăng trưởng đã chững lại khi sản lượng giảm nhẹ, theo báo cáo Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) được công bố hôm 1-11.

Tháng 10-2016 tăng trưởng của ngành sản xuất bị chững lại - Ảnh 1

Sản lượng của ngành sản xuất Việt Nam giảm nhẹ trong tháng 10-2016 nhưng có thể chỉ là tạm thời. Trogn ảnh là khách hàng đang xem quần áo trưng bày tại một gian hàng tại triển lãm ở TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn phần lĩnh vực sản xuất Việt Nam của Nikkei – một chỉ số tổng hợp đo lường kết quả hoạt động của ngành sản xuất - đã giảm từ 52,9 điểm của tháng 9-2016 xuống 51,7 điểm trong tháng 10-2016.

Các điều kiện kinh doanh trong tháng 10-2016 được cải thiện, nhưng mức độ cải thiện yếu nhất kể từ tháng 3-2016. Nhìn chung, sức khỏe của lĩnh vực sản xuất đã tăng trong suốt 11 tháng qua.

Theo báo cáo, số lượng đơn đặt hàng mới tại các công ty sản xuất tiếp tục tăng do nhu cầu khách hàng tăng cả ở thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Tốc độ tăng của tổng số lượng đơn đặt hàng mới cũng nhanh hơn và trở thành mức cao nhất trong bốn tháng qua. Mức tăng tổng thể của số lượng đơn đặt hàng mới chủ yếu tập trung ở lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng.

Mặc dù số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng trong tháng 10-2016, nhưng sản lượng đã giảm nhẹ, theo đó kết thúc thời kỳ tăng trưởng sản lượng kéo dài mười tháng. Sản lượng giảm ở lĩnh vực sản xuất hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản, nhưng tăng ở lĩnh vực sản xuất hàng hóa tiêu dùng.

Các nhà sản xuất tiếp tục tăng lượng việc làm, từ đó kéo dài thời kỳ tạo việc làm thành bảy tháng. Tuy nhiên, mức tăng việc làm trong tháng 10-2016 yếu hơn mức cao của năm năm rưỡi được ghi nhận trong tháng trước.

Các công ty tiếp tục muốn tăng hàng tồn kho trong tháng 10, với lượng tồn kho hàng mua tăng nhanh nhất trong lịch sử khảo sát. Mức tăng này được hỗ trợ bằng mức tăng mạnh và nhanh hơn của hoạt động mua hàng trong tháng. Tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng và đây là lần tăng thứ hai liên tiếp. Hơn nữa, mức tăng trong tháng 10-2016 là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 5-2015.

Tốc độ tăng chi phí đầu vào trong tháng 10-2016 hầu như ngang bằng với tốc độ của tháng trước đó do giá cả trên thị trường nguyên vật liệu đã tăng. Một số người trả lời khảo sát cho biết đã chuyển chi phí đầu vào tăng cao sang cho khách hàng, do đó giá cả đầu ra tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp. Hơn nữa, tốc độ tăng chi phí trong tháng 10 là nhanh nhất trong 28 tháng qua.

Được trích lời trong báo cáo về chỉ số PMI, ông Andrew Harker, tại IHS Markit - công ty thu thập kết quả khảo sát cho rằng tình trạng chững lại của sản lượng trong ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 10-2016 có thể chỉ là tạm thời. Bởi vì, số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng thành mức cao nhất trong bốn tháng qua khi các công ty cho biết nhu cầu khách hàng đã được cải thiện. Ngoài ra, các công ty đã tăng hoạt động mua hàng làm tồn kho hàng mua tăng ở mức kỷ lục khi các công ty chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động sản xuất sắp tới. IHS Market dự báo GDP Việt Nam tăng 6% trong năm 2016.