“Thần y“ chữa bệnh rởm, chết người thật

Mù quáng tin vào hai vị “thần y” có khả năng chữa bệnh bằng cách... rạch thịt, nhét vàng vào cột sống bệnh nhân, gia đình này không chỉ tiêu tán bao sản nghiệp mà còn mất đi thành viên thân yêu của mình.

Lâm trọng bệnh, “vái” phải lang băm

Do con trai là Nguyễn Văn Mến (SN 1984) bị ốm, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (SN 1959, ở KV2, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) có nhờ người cháu kêu bác sĩ đến khám và điều trị.

Ngày 4/7/2009, người cháu này điện thoại cho Neàng Kan (SN 1967, dân tộc Khơ Me, ở ấp Tân Hưng, thị trấn Ngã Sáu) kêu Kan đến khám và điều trị cho Mến. Mặc dù không am hiểu về việc điều trị bệnh, không có chứng chỉ hành nghề thầy thuốc nhưng Kan cũng nhận lời và rủ Chau Sia (SN 1952, dân tộc Khơ Me, ở xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cùng đi.

Ảnh minh họa: Lang băm.

Ngay trong ngày, Sia và Kan đã đến khám, dùng tay bắt mạch cho Mến và nói bệnh của Mến rất nặng, yêu cầu bà Dung đưa 22 triệu đồng để điều trị với lời hứa: “Sẽ điều trị hết bệnh cho Mến, nếu không hết bệnh sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã nhận”. Từ ngày 4/7 đến 7/7, bà Dung giao đủ tiền cho Kan.

Sau khi nhận tiền, Kan đi mua một lọ nước lỏng 10cc với giá 1,2 triệu đồng nói là mật gấu của một người lạ mặt bán dạo ở TP.Cà Mau. Mặc dù không biết công dụng của lọ thuốc nhưng Kan cũng cho người mang xuống nhà giao cho bà Dung để anh Mến uống.

Ngày 24/7/2009, bà Dung thông báo bệnh của anh Mến không giảm. Lần này, Sia cùng với Kan và hai người nữa đến nhà bà Dung, mang theo một gói thuốc không rõ loại thuốc gì. Đến nơi, Kan lại bắt mạch rồi nói bệnh của anh Mến rất nặng, sau đó đưa gói thuốc cho anh Mến uống, nói là thuốc mua ở Campuchia.

Tiếp đó, Kan “phán” rằng bệnh của anh Mến đã rất nặng, xương sống đã bị mục, muốn điều trị có hiệu quả cần có 2 lượng vàng 24K để lắp vào xương sống của anh Mến, nếu làm vậy thì trong vòng 3 tháng sẽ khỏi bệnh và có thể lấy vàng ra. Tin lời Kan, bà Dung đã đưa cho gã lang băm này một dây chuyền 1 lượng vàng 24K, một dây chuyền 6,7 chỉ vàng 18K.

Nhận vàng xong, Kan kêu người nhà đưa anh Mến vào trong buồng cách ly những người bên ngoài rồi dùng lưỡi lam rạch vào xương sống của anh Mến hai đường giữa cột sống, dùng băng keo dán kín lại nhưng không để vàng vào mà bỏ vào túi áo của mình. Sau đó, bà Dung còn trả thêm tiền công, xăng xe đi đường cho Kan với số tiền là 2,8 triệu đồng.

Về đến nhà, Kan nói cho Sia biết về số vàng đã chiếm đoạt được của bà Dung và đưa sợi dây chuyền 6,7 chỉ cho Sia đem sang Campuchia bán lấy hơn 8 triệu đồng. Riêng sợi dây chuyền 1 lượng vàng 24K, Kan cất giữ và đem sang Campuchia bán được 23 triệu đồng.

Lòng tham vô đáy của “thần y” rởm

Chưa hết, đến ngày 20/8/2009, Kan lại điện thoại cho bà Dung lên nhà để lấy thuốc cho anh Mến uống. Lần này, bà Dung đưa cho Kan 500.000 đồng và lấy một thang thuốc.

Kan nảy sinh ý định tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Dung nên nói: “Căn bệnh của Mến cần có một cặp nanh cọp nấu nước cho uống mới khỏi. Để có nanh cọp, cần sang Campuchia mượn của ông Sóc nhưng phải đặt cọc 26 triệu đồng. Sau khi mượn được nanh cọp, chỉ cần nấu nước uống xong sẽ hết bệnh. Khi đó sẽ đem nanh cọp trả lại cho người ta và nhận lại tiền đặt cọc, còn muốn cho ông Sóc bao nhiêu thì cho”.

Do bà Dung lúc đó không mang theo tiền nên Kan thuê em rể là The chạy xe theo xuống nhà bà Dung lấy tiền. Bà Dung đưa cho The 20 triệu đồng mang về đưa cho Kan.

Khoảng 20 ngày sau, Kan kêu người chuyển cho bà Dung một con vật xù xì lông màu đen, nói là con Cù Lằn phơi khô và lấy thêm 5,2 triệu đồng. Kan hướng dẫn: Phải đem rang thịt con vật này, trộn với mật ong, vò viên cho Mến uống. Tin lời Kan, gia đình anh Mến vẫn làm theo nhưng căn bệnh của anh Mến không giảm nên cuối cùng họ đưa bệnh nhân này vào bệnh viện để kiểm tra cột sống thì không thấy có vàng ở trong đó.

Ngày 17/10/2009, anh Mến tử vong tại nhà. Lúc này bà Dung điện thoại cho Kan thì máy chỉ còn nghe “Tò tí te”. Tìm Kan và Sia để đòi tiền không được (do hai đối tượng đã bỏ trốn), bà Dung đem sự việc đi trình báo công an.

Trả giá

Ngày 23/2/2010, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Ngã Bảy ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã, đến ngày 25/6/2011 mới bắt được Kan, Sia tại phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Theo định giá, tổng số tiền mà Kan và Sia đã chiếm đoạt của bà Dung là 81,5 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được, cả hai sử dụng ăn chơi tiêu xài và mua một xe máy để đi chơi.

Mới đây, TAND thị xã Ngã Bảy đã đưa vụ án này ra xét xử sơ thẩm. HĐXX nhận định: Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin rồi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản hợp pháp của người bị hại.

Tuy nhiên, sau khi phạm tội, hai bị cáo đã thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu... nên Tòa đã khoan hồng xử phạt bị cáo Kan 30 tháng tù, Sia 18 tháng tù đều về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điểm e Khoản 2 Điều 139 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, Tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho người bị hại 2,5 lượng vàng SJC 999,9 theo thỏa thuận giữa các bị cáo và người bị hại.

Thanh Tâm