Thận trọng khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Liệu pháp hormone có thể cải thiện khả năng sống sót và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên lại giảm tỷ lệ sống sót và chất lượng cuộc sống ở người bệnh ung thư có tiền sử đau tim.

Thận trọng khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt - Ảnh 1

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường được điều trị bằng phương pháp nội tiết tố (liệu pháp hormone) tiêu diệt các khối u. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy việc điều trị có thể gây nguy hiểm cho những người trước đây đã bị một cơn đau tim.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Yales, các bác sỹ cần cân nhắc các yếu tố khi điều trị bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt như tuổi tác, nguy cơ đau tim và nguy cơ tái phát bệnh. Các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng liệu pháp hormone có thể cải thiện khả năng sống sót và chất lượng cuộc sống, tuy nhiên lại giảm tỷ lệ sống và chất lượng cuộc sống ở người có tiền sử đau tim.

Vì vậy với bệnh nhân trẻ tuổi, ít có nguy cơ đau tim liệu pháp hormone sẽ đạt hiệu quả lớn nhất. Với bệnh nhân lớn tuổi, liệu pháp hormone có thể dẫn đến nguy cơ tim và khả năng này có thể lớn hơn lợi ích trong việc điều trị ung thư.