Thận trọng cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam

Ngày 18-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến vào dự thảo nghị quyết của Quốc hội về việc thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Thận trọng cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài vào Việt Nam - Ảnh 1

Nên thí điểm áp dụng việc cấp thị thực điện tử đối với người nước ngoài ở một số quốc gia có quan hệ truyền thống với Việt Nam... Ảnh minh họa: Internet.

Nên thí điểm với một số nước có quan hệ truyền thống

Trình bày Tờ trình đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, thực hiện chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để góp phần phát triển du lịch, môi trường đầu tư kinh doanh…, Chính phủ đã ban hành nghị quyết với chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách hành chính, trong đó có việc xây dựng và triển khai cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Theo đó, toàn bộ quá trình từ nộp hồ sơ, xem xét giải quyết và thông báo kết quả cấp thị thực cho người nước ngoài đều thực hiện bằng phương tiện điện tử. Đồng thời, người nước ngoài được giải quyết cấp thị thực sẽ được cung cấp mã khóa để truy cập Cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực để nhận kết quả xin thị thực điện tử, thanh toán lệ phí thị thực qua tài khoản và tự in thị thực điện tử.

Quy định cấp thị thực điện tử như trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người nước ngoài, cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, việc cho phép người nước ngoài tự in thị thực điện tử không phù hợp với quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Do vậy, để tạo cơ sở pháp lý cho việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam, việc xây dựng, ban hành nghị quyết của Quốc hội để thực hiện thí điểm chủ trương này là cần thiết.

Trình bày Báo cáo thẩm tra, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Thanh Hồng cho biết, Ủy ban cơ bản tán thành về sự cần thiết của ban hành nghị quyết của Quốc hội như nội dung Tờ trình của Chính phủ đã nêu. Tuy nhiên, nội dung Tờ trình cũng như các văn bản trong Hồ sơ dự án Chính phủ trình chưa nêu bật được thực trạng khó khăn, vướng mắc, hạn chế, bất cập hiện nay trong việc cấp thị thực theo quy định của pháp luật hiện hành để làm căn cứ cho sự cần thiết ban hành nghị quyết.

Về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, cần phải xem xét kỹ việc áp dụng thí điểm cấp thị thực điện tử cho tất cả người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, nhất là trong điều kiện tình hình thế giới hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường. Các tổ chức khủng bố thường lợi dụng sơ hở trong hoạt động quản lý nhập cảnh của các quốc gia để thực hiện khủng bố.

Do đó, đề nghị trước mắt chỉ thí điểm áp dụng việc cấp thị thực điện tử đối với người nước ngoài ở một số quốc gia có quan hệ truyền thống với Việt Nam và các quốc gia đã ký các công ước về ngoại giao liên quan đến vấn đề này trên cơ sở có đi có lại. Sau một thời gian thực hiện sẽ tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá để kiến nghị sửa đổi quy định của pháp luật hiện hành.

Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu Chính phủ bổ sung đầy đủ các tài liệu theo quy định và các tài liệu cần thiết có liên quan để trình Quốc hội thảo luận, xem xét cho ý kiến và thông qua nghị quyết vào thời gian cuối chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Trình Bộ Chính trị trước khi đưa ra Quốc hội

Thảo luận về dự thảo nghị quyết, nhiều ý kiến cho rằng đây là vấn đề liên quan đến an ninh, quốc phòng của đất nước, do đó cần xem xét, làm rõ những yếu tố này.

Phát biểu tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đề nghị xem xét, làm rõ vấn đề an ninh, an toàn, trật tự xã hội trong việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam; cần làm rõ việc các trang thiết bị, máy móc, hệ thống máy tính đã đảm bảo hay chưa; nguồn kinh phí để bảo đảm triển khai thực hiện nghị quyết như thế nào...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị xem xét lại đối tượng áp dụng tại Điều 2 của dự thảo, bởi nếu thị thực điện tử là một loại thị thực rời sẽ không thực sự có tác dụng nhiều, còn nếu không phải là thị thực rời thì đối tượng áp dụng sẽ rất rộng, ảnh hưởng đến vấn đề an ninh.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam có liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh của nước ta. Do đó, đề nghị các cơ quan hữu quan tiến hành chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để trình xin ý kiến Bộ Chính trị trước khi trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị Chính phủ, Ban soạn thảo cần bổ sung, hoàn thiện Hồ sơ dự án nghị quyết theo quy định, đồng thời cần làm rõ phạm vi, nội dung của dự thảo để gửi lại Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến và trình xin ý kiến Bộ Chính trị. Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ cũng đề nghị các cơ quan liên quan chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để xin ý kiến Quốc hội bổ sung vào chương trình kỳ họp thứ 2 tới đây.

Hoài Anh