Thân thiết với ông Donald Trump, Nga khiến NATO cuống cuồng?

NATO cũng như phương Tây đang ngày càng lo lắng trước mối thân tình của Tổng thống Putin và Tổng thống mới đắc cử Donald Trump của Mỹ.

Cựu lãnh đạo NATO e ngại

Phát biểu trước báo giới trong cuộc họp do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức mới đây, Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen đã bày tỏ lo ngại về những hành động thân Nga của tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump.

Theo ông Rasmussen, nếu tỷ phú người Mỹ chấp nhận việc Nga sát nhập Crimea vào lãnh thổ sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho các khu vực khác trên thế giới.

“Nếu chúng ta chấp nhận việc sáp nhập Crimea, nghĩa là chúng ta sẽ phải từ bỏ trật tự dựa trên luật lệ, và điều đó sẽ gây hậu quả ở những nơi khác trên thế giới”, ông Rasmussen lo ngại.

Thân thiết với ông Donald Trump, Nga khiến NATO cuống cuồng? - Ảnh 1

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen lo ngại khi Nga thân ông Donald Trump

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Rasmussen là Jaap de Hoop Scheffer cũng tỏ ra sốt ruột trước lời hứa của ông Donald Trum với Nga trong chiến dịch tranh cử.

Vào thời điểm đó, ông Trump nói rằng người dân Crimea muốn sống dưới sự lãnh đạo của Nga và khẳng định bản thân sẽ xem xét liệu Mỹ có công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này hay không.

Ông Scheffer lo ngại, ông Trump sẽ biến lời nói trong chiến dịch tranh cử thành chính sách. Nếu điều đó xảy ra thì đây sẽ là món hời lớn với chính quyền tổng thống Putin. Khi đó Washington sẽ nhường lại Crimea và Đông Ukraine cho Nga để đổi lại việc điện Kremlin không can thiệp vào các nước Baltic.

“Nếu chấp nhận sự sáp nhập này, đó sẽ là lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, biên giới các nước bị thay đổi bởi vũ lực”, ông Scheffer nói.

Cựu Tổng thư ký NATO cho rằng, một thỏa thuận như vậy sẽ được Nga và tổng thống Putin coi như một cái cớ chính trị để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình.

“Tôi cho rằng điều đó sẽ tạo một tiền lệ rất xấu và có thể tạo ấn tượng sai lầm với Điện Kremlin rằng nếu họ kiên nhẫn chờ đợi thì NATO, EU và Mỹ cuối cùng cũng phải nhượng bộ”, ông Scheffer nhấn mạnh.

Thực tế không chỉ lãnh đạo và thành viên khối NATO lo lắng trước thái độ của tổng thống đắc cử Donald Trump. Nội bộ nước Mỹ hiện nay cũng đang sôi sục vì những tuyên bố đầy thân tình của ông Trump với Nga.

Trước những lo ngại trên, trong chuyến đi vòng quanh châu Âu, Tổng thống Obama đã trấn an đồng minh về việc ông Trump sẽ không thay đổi lập trường trong quan hệ với NATO.

Ngày 15/11, ông Obama đã đến Hy Lạp, trạm dừng chân đầu tiên trong chuỗi công du nước ngoài cuối cùng của ông trên cương vị tổng thống. Ông Obama hy vọng có thể tận dụng thời gian trước khi hết nhiệm kì nhằm đưa ra lời đảm bảo cho đồng minh rằng, các cam kết của Mỹ với NATO hay những thỏa thuận kinh tế sẽ không bị ảnh hưởng dưới thời tân tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trước báo giới trước khi lên đường, ông Obama nhấn mạnh: “Trong buổi đối thoại giữa tôi với tổng thống đắc cử, ông ấy đã bảy tỏ sự quan tâm đến việc duy trì những mối quan hệ quan trọng. Do đó, một trong những lời nhắn gửi của tôi ở chuyến đi này là sự cam kết của ông Trump với đồng minh và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.

Nga khiến NATO cuống cuồng?

Bất chấp thái độ lo lắng, e ngại từ phía NATO và châu Âu, Nga đang chứng tỏ mói quan hệ thân thiết, khẳng khít với tân tổng thông Mỹ Donald Trump.

Hôm 14/11, điện Kremlin đã nhanh chóng thu xếp để tổng thống Putin có cuộc điện đàm với ông Trump.

Theo đó, hai bên đã thảo luận về mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Nga và Mỹ, đồng thời nhất trí nỗ lực để hướng tới bình thường hóa quan hệ cũng như nỗ lực trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan quốc tế.

Thậm chí ông chủ điện Kremlin còn khẳng định, sẵn sàng tạo ra sự đối thoại hợp tác với chính quyền mới trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp công việc nội bộ của nhau.

Thân thiết với ông Donald Trump, Nga khiến NATO cuống cuồng? - Ảnh 2

Nga đang khiến NATO cuống cuồng khi thân thiết với ông Trump

Kết thúc cuộc điện đàm ông Putin và ông Donald Trump còn tuyên sẽ duy trì liên lạc qua điện thoại và sắp xếp một cuộc gặp gỡ trực tiếp trong thời gian tới.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới ngày 13/11, Chủ tịch Duma quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định tổng thống Putin và tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có lập trường giống nhau về một loạt vấn đề.

“Tổng thống chúng tôi nói về cuộc chiến chống khủng bố, bảo vệ lợi ích đất nước chúng tôi, trong đó chú ý đến lợi ích các quốc gia khác. Tổng thống chúng tôi nói về thắt chặt lợi ích và thường xuyên nói về điều này. Giữa ông Putin và Trump có rất nhiều điểm chung, rất nhiều lập trường giống nhau”, ông Volodin nhấn mạnh

Dù tuyên bố thời gian sẽ trả lời tất cả nhưng ông Volodin vẫn tuyên bố đầy tự tin: “Có khả năng ông Trump sẽ thực hiện những điều đã cam kết”.

Trước đó, điện Kremlin cũng bày tỏ quan điểm cứng rắn sau khi Bộ Tài chính Mỹ quyết định đưa thêm 6 nghị sĩ Crimea vào danh sách trừng phạt mới.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva sẽ có những hành động đáp trả việc Mỹ tuyên bố mở rộng trừng phạt nước này liên quan đến chuyện sát nhập bán đảo Crimea.

“Hiển nhiên chúng tôi sẽ có câu trả lời nhất quán. Bây giờ chúng tôi chưa công bố về chuyện hôm nay động thái đáp trả sẽ được Nga tiến hành trong hình thức hay thể loại nào”, ông Ryabkov tuyên bố.

Tuy nhiên ông Ryabtov nhấn mạnh, nhiệm vụ chính hiện nay là định hướng tập trung thúc đẩy chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Hoa Kỳ sau khi ê-kíp Obama kết thúc nhiệm kỳ.

“Chúng tôi hy vọng chính quyền thay thế cho ê-kip của ông Obama sẽ có cách tiếp cận trách nhiệm trong quan hệ với Nga”, ông Ryabtov nói.

Hòa Bình