Than Quang Hanh: Những cuộc bứt phá ngoạn mục

Công ty than Quang Hanh – TKV ngày hôm nay là một sự đổi tên nhiều lần, mà tiền thân là Công ty than Bái Tử Long, thành lập ngày 1/5/2003 trên cơ sở 5 xí nghiệp hợp lại: Đông Bắc Mông Dương, Xây lắp và sản xuất than Ngã Hai, Kế Bào, Chế biến và Tiêu thụ than, Cơ khí - Địa chất Mỏ.

Sau 13 năm phát triển và trưởng thành với những cú vượt “ vũ môn” ngoạn mục, Than Quang Hanh khai thác than với sản lượng tăng kỷ lục: từ 200 ngàn – 300 ngàn tấn/năm, đến nay đã đạt 1,5 triệu tấn than/năm.

Những ngày đầu gian khó

Những năm đầu “ đứa trẻ” tức Than Quang Hanh “ dò dẫm bước đi” trong điều kiện hết sức nghèo nàn, khó khăn. Cán bộ, công nhân kỹ thuật từ nhiều nơi tụ lại có khi trái nghề, không những thiếu về trình độ quản lý, khai thác mà còn yếu về năng lực, kinh nghiệm…Lúc bấy giờ phương tiện, cơ sở vật đơn sơ, già cỗi, lạc hậu mà diện mỏ thì nhỏ hẹp phân tán, địa chất phức tạp… Năng suất lao động thấp, sản lượng khai thác hàng năm cố lắm cũng chỉ đạt 200 ngàn – 300 ngàn tấn than là cùng. Làm hết sức mình, giảm mọi chi phí mà tiền lương bình quân của Công ty cũng chưa đạt tới 1,5 triệu đồng. Khó khăn chồng chất khó khăn tuy vậy cán bộ công nhân thời ấy vẫn kiên trì, vẫn gắn bó, vẫn cùng nắm tay nhau, động viên nhau ở lại “ chung lưng, đấu cật” xây dựng Công ty.

Đầu tư đúng hướng

Không chịu “ thua chị, kém em” Than Quang Hanh bắt đầu “ trở mình, thức dậy” bằng những quyết định táo bạo: Bắt đầu bằng những chủ trương vay vốn đầu tư hàng loạt thiết bị như, lắp đặt trạm biến áp 560 KVA, mua mới dàn xe 32 chiếc KPAZ vận tải, máy đào lò hiện đại Combai AM50-Z, máy khoan Tamrok và máy xúc. Xây dựng các cụm sàng tuyển than, cải tạo các lò chợ, nâng công suất tời trục vận tải than… Đặc biệt, cùng lúc đầu tư công nghệ chống giữ lò bằng cột chống thủy lực đơn, thủy lực di động, thay cho việc chống lò bằng gỗ trước đó vừa lãng phí, vừa nặng nhọc vừa nguy hiểm…

Than Quang Hanh: Những cuộc bứt phá ngoạn mục - Ảnh 1

(Khấu than tại lò chợ mức - 175)

Có thiết bị, công nghệ tốt rồi, chưa đủ, muốn phát huy hết công suất của máy móc và cho sản lượng than cao, Công ty đồng thời tiến hành đầu tư đào 2 cặp giếng nghiêng cho các cụm vỉa mức + 25 đến – 50. Không dừng lại ở đó, cuối năm 2007 Công ty tiếp tục đầu tư Dự án khai thác than xuống mức – 175 với công suất thiết kế 1,7 triệu tấn than/năm. Đây là 2 dự án chiến lược quyết định bước phát triển vượt trội của Công ty trong hiện tại và tương lai vì nó mở ra diện sản xuất rất lớn.

Và kết quả nổi bật là chỉ sau 3 năm khai sinh, Than Quang Hanh đã nâng sản lượng khai thác từ 300 ngàn tấn/ năm 2003 lên 1 triệu tấn/năm 2006; tiếp tục tăng tốc lên 1,2 triệu tấn/năm 2007 và tiền lương bình quân đạt 4 triệu đồng /người/tháng.

Năm 2015 Than Quang Hanh phải tạm dừng sản xuất than 1 tháng để khắc phục sự cố ngập lò do mưa lũ gây ra nhưng Công ty vẫn đạt sản lượng khai thác than tới 1,3 triệu tấn. Tuy thiệt hại lớn do mưa lũ nhưng tiền lương bình quân vẫn đạt gần 10,5 triệu đồng/người/tháng.

Than Quang Hanh: Những cuộc bứt phá ngoạn mục - Ảnh 2

Hệ thống giám sát và điều hành điện tử được áp dụng trong sản xuất than.

Bước đột phá mới

Đặc biệt, do nơi khai thác than và ở độ cao khoảng trên 100 mét, có địa hình quanh co, hiểm trở nên Công ty than Quang Hanh đã mạnh dạn đầu tư và đưa vào vận hành dây chuyền sàng tuyển than khô tách than cám, xử lý và nâng cao chất lượng than cùng với tuyển than huyền phù tự sinh. Đây là một nhà máy lớn với công suất thiết kế 4 triệu tấn than/năm. Trong đó có hệ thống tuyến băng tải vận chuyển than từ Mỏ Dương Huy về Nhà sàng Quang Hanh từ mặt bằng + 38 về mặt bằng + 21 với chiều dài 2,1 km; than sau sàng được chuyển về kho Lép Mỹ ở mặt bằng + 30 cách nhà sàng 300 mét để tập kết, tiêu thụ.

Thêm một tuyến băng tải nữa từ kho Lép Mỹ đi Cảng Km6 có chiều dài 4,6km do Công ty TNHH MTV Môi trường – TKV vận hành, quản lý. Hiện nay than cung cấp cho Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương hàng năm là rất lớn nhưng tuyến vận tải từ kho Lép Mỹ - Nhà máy này có khoảng cách tới 19 km vẫn còn đang phải dùng ô tô vận tải. Đây còn là dự án tiềm năng chắc chắn sẽ được Tập đoàn TKV tiếp tục đầu tư bằng băng tải.

Được biết, hiện nay tổng số lao động vận hành Nhà sàng có 200 người, chiếm1/2 là công nhân, cán bộ kỹ thuật. Nếu tăng sản lượng sàng tuyển như hiện nay từ 2,1 triệu tấn than/năm lên 4 triệu tấn than/năm cũng không cần tăng thêm lao động. Đó là mục tiêu cho những năm tiếp theo Nhà sàng chắc chắn sẽ tăng sản lượng cho kịp bằng công suất thiết kế để tăng hiệu quả và lợi nhuận trong sản xuất, chế biến than.

Từ khi Nhà sàng tuyển được nâng công suất và đi vào hoạt động đã tạo ra một động lực rất lớn cho Công ty than Quang Hanh nói riêng và các đơn vị sản xuất than khác nói chung bởi nó tạo năng suất sản xuất lớn, tiết kiệm chi phí vận tải, giảm tối thiểu ô nhiễm môi trường và đặc biệt không còn hòn than nào có thể thất thoát trên tuyến vận tải bằng ô tô như trước kia.

Than Quang Hanh: Những cuộc bứt phá ngoạn mục - Ảnh 3

Một góc của Nhà máy Sàng – Tuyển Than Lép Mỹ.

An toàn và hiệu quả

Lại nói thêm về công tác an toàn tại Công ty than Quang Hanh. Đây là đơn vị khai thác chủ yếu than hầm lò, qua nhiều đời lãnh đạo ai cũng nhiệt thành, cố gắng, làm hết trách nhiệm, bằng nhiều biện pháp, giải pháp để nâng cao mức độ an toàn trong sản xuất. Một hình ảnh đầy ý nghĩa và nhân văn, nó khiến mỗi người lao động phải tự nhủ mình hơn ngàn lần nguyên tắc an toàn lao động là khi đến Nhà sàng chúng tôi thấy những tấm pano lớn in hình một phụ nữ trẻ bồng đứa con thơ đứng trước căn nhà đẹp với lời nhắn nhủ: “ Bạn hãy về nhà sau ngày làm việc”.

Vào quý IV năm 2016, Quang Hanh đang vào mùa than. Trong không khí hối hả làm việc nhưng kỹ sư Vũ Văn Đa – Quản đốc phân xưởng Sàng tuyển mặc dù gương mặt cũng còn nhọ than nhưng anh rất tươi cười, niềm nở: “Than Quang Hanh chúng tôi trải qua nhiều cuộc thăng trầm, gian khó. Nhưng nhiều thế hệ cán bộ công nhân chúng tôi đã gắn bó, đã quyết tâm cùng nhau xây dựng, cùng nhau bứt phá. Chính vì vậy Than Quang Hanh đã lớn mạnh gấp 4 - 5 lần và hơn thế nữa sau 13 năm phát triển. Chúng tôi đã và đang xây dựng “gia đình Quang Hanh” như anh em một nhà để cùng nhau phát triển ngày càng bền vững”./.

Văn Nguyễn