Thán phục tài điều binh khiển tướng của ông hoàng Napoleon

Trong thời gian hoàng đế Napoleon Bonaparte trị vì nước Pháp, quân đội nước này thực hiện một số đổi mới giúp tăng cường sức mạnh, khiến các nước láng giềng phải dè chừng.

Hoàng đế Napoleon Bonaparte là một trong những danh tướng nổi tiếng nhất lịch sử quân sự thế giới. Bằng trí thông minh, tài năng, ông hoàng nước Pháp đã giúp quân đội nước Pháp tăng cường sức mạnh, giúp giành nhiều thắng lợi quan trọng.

Để quân đội ngày càng vững mạnh, Hoàng đế Napoleon Bonaparte thực hiện một số đổi mới. Trong số này có việc ông cho thành lập 23 sư đoàn căn cứ vào vị trí địa lý năm 1971.

Hệ thống này được Napoleon duy trì và mở rộng khi chiếm được lãnh thổ các nước láng giềng. Theo đó, từ 23 sư đoàn ban đầu tăng lên 32 sư đoàn vào năm 1811 và thêm 6 sư đoàn ở vương quốc Italy.

Theo lệnh của Napoleon, mỗi vùng lãnh thổ đều lấy một thị trấn lớn làm trung tâm dưới quyền điều hành của một tướng cấp sư đoàn với sự hỗ trợ của các sĩ quan người địa phương.

Nhiệm vụ của những quan chức này là phụ trách vấn đề quân sự ở địa phương cũng như việc tuyển quân.

Để quân đội Pháp ngày càng lớn mạnh, Napoleon mở rộng thành phần đội ngũ sĩ quan.

Ban đầu, phần lớn sĩ quan dưới trướng ông hoàng nước Pháp này có xuất thân là quý tộc hay được phong tước quý tộc.

Về sau, Napoleon nhận thấy rất nhiều tướng sĩ xuất thân từ tầng lớp lao động, trung lưu, tiểu tư sản và nô lệ nhưng có tài đánh trận, dũng cảm, kiên cường khi chiến đấu nên trọng dụng họ.

Khi những tướng sĩ lập được công lớn dù họ có xuất thân như thế nào thì đều được Napoleon thăng cấp và trọng thưởng.

Chính vì vậy, tướng sĩ Pháp hết mực trung thành, chiến đấu dũng mãnh và góp phần không nhỏ vào những chiến thắng của ông hoàng nước Pháp.

Video: Tái hiện trận chiến lịch sử của hoàng đế Napoleon (nguồn: VTC14)

Tâm Anh (theo War History, TTZ)