Thân nhân thủy thủ của tàu ngầm mất tích chỉ trích Chính phủ Argentina

Thân nhân của 44 thủy thủ trên tàu ngầm mất tích ngày 15-11 đã tuần hành tại một căn cứ hải quân tại Argentina, yêu cầu được biết chuyện gì đã xảy ra và chỉ trích phản ứng của Chính phủ với thảm họa này.

Thân nhân các thủy thủ tuần hành tại một căn cứ hải quân ở Mar del Plata, Argentina ngày 3-12.

Theo Reuters, ngày 3-12, nhiều người thân của 44 thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích đã mang theo ảnh các nạn nhân và khẩu hiệu “Tìm và Cứu hộ!” tới một căn cứ hải quân của Argentina tại Mar del Plata. Cuộc tuần hành diễn ra sau khi hải quân nước này cho biết trong một cuộc họp báo rằng vẫn chưa xác định được vị trí của con tàu.

Vụ mất tích được cho là một thảm họa đã huy động tối đa nguồn nhân lực quân sự để tìm kiếm con tàu ngầm song vẫn chưa có kết quả.

Marcela Moyano, vợ của thủy thủ Hernán Rodríguez trên con tàu mất tích cho biết: “Chúng tôi không đồng tình với phản ứng của Chính phủ chứ không phải là lực lượng hải quân. Bất kể là ai thì cũng phải chịu trách nhiệm”.

Người phát ngôn của hải quân Argentina, Enrique Balbi cho biết, hải quân đã từ bỏ hy vọng cứu hộ những người sống sót và lưu ý rằng con tàu ARA San Juan chỉ có đủ không khí cung cấp cho các thủy thủ trong vòng 1 tuần trong khi tín hiệu về vị trí cuối cùng của con tàu đã phát đi từ cách đây 15 ngày.

Một số gia đình của các thủy thủ phàn nàn rằng họ không được thông báo trước khi thông tin ngừng sứ mệnh cứu hộ được tuyên bố. Các thân nhân cũng yêu cầu được gặp Tổng thống Mauricio Macri đang có mặt tại Mar del Plata – nơi con tàu dự kiến kết thúc hành trình.

“Tổng thống cần phải có mặt ở đây vì điều này là ưu tiên, có tới 44 gia đình bị liên lụy và phải có ai đó đứng ra giải quyết”, bà Marcela Fernández vợ của thủy thủ mất tích Alberto Sánchez cho biết.

Ngày 2-12, phương tiện không người lái của Nga tìm thấy một vật thể ở Nam Đại Tây Dương song đã xác nhận lại rằng đó không phải tàu ngầm mất tích. Chính phủ Argentina cam kết tiếp tục tìm kiếm ARA San Juan với sự hỗ trợ từ các nước khác.

Tiến Đạt