Thần đồng Dakota Fanning và mong ước đến được 'phía bên kia'

Vừa tỏa sáng tại LHP Venice hồi đầu tháng 9 với phim Brimstone, cô lại mới xuất hiện trong trailer bộ phim The Escape và giờ, chuẩn bị ra rạp phim American Pastoral và Viena And The Fantomes.

Từ khi còn nhỏ, Dakota Fanning đã được làm việc cùng với những diễn viên hàng đầu Hollywood như Sean Penn và Tom Cruise - và mọi người vẫn cứ tự hỏi, khi nào cô sẽ trật đường ray. Chuyện đó sẽ không xảy ra, cô trả lời.

“Lý do mọi người dần đi xuống là bởi có những thứ khiến họ cảm thấy bấp bênh. Tôi không thể ngừng lớn, ngừng thay đổi. Nhưng tôi cũng không ngừng thưởng thức những điều mình làm được” - Dakota Fanning tự tin về bản thân mình.

Bà cô 40 tuổi trong thể xác đứa trẻ lên 8

Dakota Fanning - người đã làm việc trong ngành giải trí được 16 năm dù mới 22 tuổi - nhớ về các mốc sinh nhật không phải bằng tiệc mừng hay quà cáp, mà nhờ những bộ phim mà cô đóng thời điểm đó.

Ví dụ, năm lên 7, cô đang đóng bộ phim đầu tiên của mình I Am Sam, cùng với tài tử Sean Penn mà mẹ cô khẳng định là “diễn viên vĩ đại”. Năm lên 10, cô cùng Tom Cruise trong War Of The World. Và năm 15 tuổi là bộ phim có hơi hướng người lớn đầu tiên The Runaways. Chính đây là thời điểm mọi người hỏi cô có lo lắng vì mình đang đi xuống không. Cô chỉ hỏi lại: “Anh đang nói gì vậy?”.

Thần đồng Dakota Fanning và mong ước đến được 'phía bên kia' - Ảnh 1

Hình ảnh Fanning trong Runaways khiến nhiều người lo ngại rằng cô đang tụt dốc

Quả thật, 7 năm sau bộ phim The Runaways, Fanning hiện đang rất bận rộn với vai trò sinh viên Đại học New York, và thường phải nghỉ học mỗi vài tháng một lần để đóng phim mới.

Ở tuổi 22, Fanning trưởng thành hơn rất nhiều bạn đồng trang lứa. Cũng dễ hiểu, cô tự học tại nhà cho tới năm 13 tuổi và tiếp xúc hầu hết với những người lớn tuổi.

“Từ năm 18 tuổi, tôi đã một mình đi mọi nơi. Tôi nghĩ không ai hiểu sống và quay 35 phút phim ngoài một thị trấn nhỏ ở Philadelphia, hoàn toàn một mình xoay sở, là như thế nào. Không ai biết cuộc đời nhỏ bé của tôi ra sao”.

Tuy nhiên, cũng ở tuổi 22, vẻ ngoài và tài ăn nói của Fanning - thứ khiến cô trở nên đặc biệt khi còn là một đứa trẻ, nay không còn nổi bật nữa. Nhưng bởi cô cư xử như một người trưởng thành 40 tuổi khi mới lên 8 nên giờ đây, cô càng tự tin rằng “Tôi có nhiều trải nghiệm, được tới nhiều nơi trong đời, gặp rất nhiều người. Và tôi vẫn còn rất trẻ, còn tới 3/4 cuộc đời phía trước!”.

Vượt lằn ranh khao khát

Năm Dakota Fanning lên 5 tuổi, mẹ cô, theo đề nghị của một giáo viên kịch ở địa phương, đã đưa cô tới buổi thử giọng của một hãng ở Atlanta. Cha mẹ Fanning (cha cô là doanh nhân còn mẹ là vận động viên tennis đã nghỉ hưu) không tham vọng nhiều mà chỉ làm mọi việc đáp lại sự nhiệt tình của cô con gái. Nhờ giáo viên hướng dẫn, Fanning có được ba hợp đồng quảng cáo.

Tuy nhiên, sau đó cô bị chững lại. “Tôi tới rất nhiều buổi thử giọng thương mại nhưng khó mà được nhận bởi họ luôn chọn những cô bé có mái tóc dài. Tôi tóc ngắn và trông khác thường. Và tôi hay nói: Mẹ biết đấy, có lẽ họ thật sự thích những người tóc nâu dài. Và mẹ tôi đáp: Có lẽ con nói đúng”.

Nhưng Fanning và gia đình không nản lòng. Thậm chí, vì khao khát của con, gia đình cô đã rời bỏ quê hương và chuyển tới Los Angeles vào mùa thi tuyển. Ít lâu sau, cô được chọn vào vai diễn nổi tiếng trong phim I Am Sam.

Thần đồng Dakota Fanning và mong ước đến được 'phía bên kia' - Ảnh 2

Dakota Fanning - không dễ bị "sập bẫy" showbiz

Dakota Fanning là một ngôi sao trẻ có gia tài diễn xuất đáng nể ở Hollywood nhưng vẫn giữ được cuộc sống riêng trong sạch không dính scandal.

Phim không phải là bom tấn khi đó nhưng giúp Fanning nhận được đề cử Screen Actors Guild còn Sean Penn là giải Oscar. Nhưng nhờ bộ phim, Fanning được giới làm phim rất quan tâm và được chính đạo diễn gạo cội Steven Spielberg chọn đóng trong seri phim kinh dị Taken.

Thành công từ rất nhỏ nhưng cũng chính nhờ vậy, Fanning không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự nổi tiếng. Cô không bị “khớp” khi đóng với Sean Penn hay Tom Cruise. Đó đơn giản chỉ là những bạn diễn. Lần duy nhất Fanning bị choáng ngợp là nhìn thấy Britney Spears ở một cửa hàng bởi “Chị ấy như là Chúa với tôi”.

Nhờ không bị “khớp”, cô đã tự tin hoàn thành xuất sắc các vai diễn của mình. Từ năm lên 7, Fanning đã được đánh giá là thần đồng và hiện nay, hầu hết các kỹ thuật diễn xuất như đã ăn sâu vào máu cô. “Nhưng mỗi nhân vật và câu chuyện đều khác nhau, do đó cảm xúc không thể rập khuôn. Bạn vẫn luôn ngạc nhiên với các vai diễn và như có thêm adrenaline”.

Thế nên, với Fanning, con đường phía trước còn nhiều thử thách để leo cao hơn nữa, chứ không phải đang ở đỉnh cao để đi xuống.“Tôi hiện có một kỳ vọng: được thất bại, được thành công, được bước qua phía bên kia” - cô nói đầy nhiệt huyết.

Vào năm tới, Fanning sẽ tham gia phim The Bell Jar. Cô sẽ vào vai một trong những nhân vật phức tạp và ít được yêu thích nhất trong lịch sử: Esther Greenwood. Với nhân vật này, Fanning hứa hẹn sẽ vượt lằn ranh mà cô khao khát.

Thư Vĩ (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa