'Thần đèn' dịch chuyển chánh điện chùa Diệu Đế nặng 1.000 tấn

Ông Nguyễn Văn Cư cùng các cộng sự đang làm việc hết công suất để dịch chuyển tòa chánh điện ở chùa Diệu Đế, nhằm bảo tồn bức tranh 'Long Vân Khế Hội' được vẽ trên trần chánh điện.

 Chùa Diệu Đế là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở xứ Huế, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo ở Huế. Chùa nguyên là phủ của vua Thiệu Trị trước khi lên ngôi nên đã có cảnh quan rất đẹp, với vườn tược rộng rãi, cây cối xanh tươi.

Chùa Diệu Đế là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở xứ Huế, đóng vai trò quan trọng trong lịch sử Phật giáo ở Huế. Chùa nguyên là phủ của vua Thiệu Trị trước khi lên ngôi nên đã có cảnh quan rất đẹp, với vườn tược rộng rãi, cây cối xanh tươi.

Chùa Diệu Đế có mặt hướng ra sông Đông Ba, một nhánh của sông Hương. Trong quá trình cải tạo, nhà chùa đã thuê "thần đèn" Nguyễn Văn Cư di dời chánh điện nhằm bảo tồn bức tranh cổ "Long Vân Khế Hội" được vẽ trên trần chánh điện.

Trong những ngày này, tại chùa Diệu Đế, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư cùng 12 cộng sự từ TP.HCM vẫn làm việc cật lực để di dời ngôi chánh điện có diện tích 350 m2, nặng 1.000 tấn đến một địa điểm khác có chiều dài 18 m.

Bức tranh "Long Vân Khế Hội" hay còn gọi là Cửu Long Ẩn Vân là bức tranh quý được vẽ trên trần điện Đại Hùng của chùa Diệu Đế ở TP Huế. Bức tranh có chiều dài hơn 10 m, rộng gần 11 m, vẽ 5 con rồng uốn lượn ẩn hiện trong các tầng mây trên trần điện và 4 con rồng quấn quanh 4 cột trụ lớn theo một điển tích xưa của nhà Phật.

Bên trong ngôi chánh điện có bệ thờ Phật và vua Thiệu Trị nằm ở gian giữa của nhà. Quá trình di dời làm sao để các bệ thờ cổ này không bị hư hại là điều khiến ông Cư quan tâm.

Mái ngôi điện được lợp ngói liệt truyền thống, các đỉnh mái được trang trí hình rồng cuộn.

Ông Nguyễn Văn Cư cho biết từng dịch chuyển các công trình lớn ở nhiều địa phương nhưng đây là lần đầu tiên thực hiện việc di dời một ngôi chùa ở Huế. Ông đã huy động 2 người con trai từ TP.HCM ra Huế trực tiếp tham gia việc di dời.

"Hôm bắt đầu chuyển dịch ngôi chính điện tôi nghĩ sẽ có hiện tượng nứt chỗ này chỗ kia, khi kéo được ben đầu tiên tôi bắt đầu có giải pháp chống đỡ hết. Bây giờ những chỗ nứt, kể cả chỗ nứt cũ đều như vậy thôi chứ không phá thêm, nằm trong sự kiểm soát", ông Cư nói.

Sau quá trình đổ đà bên dưới móng, các công nhân cho hệ thống máy móc nâng lên rồi đưa hệ thống ván gỗ và con lăn vào trước khi dùng ben chịu lực để kéo. Nếu thuận lợi, cuối tuần này dự kiến tòa chính điện này lùi lại đúng vị trí tính toán.

Mỗi lần tiến hành dịch chuyển được 0,9-1 m. Mỗi ngày kéo được khoảng 4 m. Đến nay đã kéo tòa chính điện này được khoảng 8 m. Dự kiến việc chuyển dịch ngôi chính điện lui phía sau 18 m thuận lợi nhất cũng phải trong vòng 5 ngày.

Nhằm tránh tường nhà dễ bị gãy vỡ lúc dịch chuyển, ông Cư đã cho đặt nhiều cột chống bằng sắt tại những điểm xung yếu.

Các công nhân di chuyển các tấm gỗ để lót dưới các con lăn trong lúc chuẩn bị dịch chuyển tòa nhà.

Điền Quang

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/than-den-dich-chuyen-chanh-dien-chua-dieu-de-nang-1000-tan-post1356146.html