Tham vấn lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghi định 08/2015/NĐ-CP

Ngày 18/7, tại TP.HCM, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình chủ trì Hội thảo tham vấn Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Hải quan.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Công Bình chỉ đạo tại hội thảo. Ảnh: T.H

Hội thảo do Tổng cục Hải quan phối hợp với dự án USAID tổ chức, với sự tham gia của các đơn vị hải quan phía Nam và các chuyên gia thuộc dự án USAID/GIG; Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Công Bình cho biết, từ những vướng mắc thực tiễn trong quá trình thực hiện, Tổng cục Hải quan đã chủ trì xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 08/2015/NĐ-CP nhằm xử lý những vướng mắc trong thời gian vừa qua, đồng thời bổ sung các quy định mới nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách hiện đại hóa, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa theo nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại các Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP.

Ông Nguyễn Nhất Kha, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan cho biết, trên cơ sở 111 điều tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Nghị định sửa đổi sẽ sửa đổi, bổ sung 67 Điều, bổ sung 9 Điều, bãi bỏ 3 Điều liên quan đến 28 vấn đề.

Tại hội thảo, các chuyên gia và đại diện các cục hải quan địa phương đã thảo luận và góp ý nhiều nội dung thiết thực. Góp ý cho Dự thảo nghị định, ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia dự án USAID/GIG, liên tục trong nhiều năm nay, Chính phủ ban hành nhiều Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 đều nhằm mục địch cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến ngành Hải quan: Rút ngắn thời gian thông qua; thông quan trước khi hàng nhập khẩu đến cảng, giảm tỷ lệ các lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành; áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan đối với hàng nhập khẩu... Chính vì thế, Tổng cục Hải quan chủ trì xây dựng dự thảo sửa đổi , bổ sung Nghị định 08 cũng nhằm mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho công tác quản lý hải quan cũng như hoạt động thương mại.

Theo ông Bình, trong thời gian qua, doanh nghiệp đánh giá cao về công tác cải cách thủ tục của ngành Hải quan, tuy nhiên, về công tác trị giá hải quan doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn, kêu nhiều về việc tham vấn, ấn định giá đối với hàng nhập khẩu. Chính vì vậy, ông Bình đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ trong việc sửa đổi nội dùng này, trong đó có khái niệm nghi vấn về giá, tham vấn giá.

Về trách nhiệm, quan hệ phối hợp của các cơ quan nhà nước trong việc kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa, phương tiện được quy định tại Điều 33 dự thảo là vấn đề được chuyên gia Phạm Thanh Bình đánh giá cao. Vì đây là một trong những nội dung mà doanh nghiệp kêu ca, phàn nàn nhiều nhất trong thời gian qua, gây cản trở hoạt động XNK của doanh nghiệp.

Đại diện Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, dựa trên những bất cập thực tế, ban soạn thảo đã có nội dung sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. Tuy nhiên, vị đại biểu này quan ngại có quá nhiều nội dung sửa đổi, như vậy có cần thiết hay không, trong khi Thông tư 38 liên quan đến nhiều nội dung của Nghị định 08/2015/NĐ-CP cũng đang được lấy ý kiến để chuẩn bị sửa đổi.

Liên quan nội dung trị giá hải quan, đại diện Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, nếu có nghi vấn về giá mà thực hiện kiểm tra ngay trong thời gian thông quan thì sẽ làm kéo dài thời gian thông quan hàng hóa, đề nghị ban soạn thảo cân nhắc khi đưa nội dung này vào dự thảo sửa đổi.

Từ thực tiễn triển khai tại cơ quan Hải quan, đại diện các cục hải quan địa phương phía Nam cũng nêu nhiều ý kiến góp ý liên quan đến: Cơ sở dữ liệu về danh mục hàng hóa XNK; trách nhiệm của các bộ, ngành trong việc phân loại hàng hóa XNK; nguyên tắc, phương pháp xác định trị giá hải quan; kiểm tra trị giá hải quan trong quá trình làm thủ tục hải quan…

Lê Thu