Thẩm vấn các đại gia Hàn Quốc về bê bối chính trị của tổng thống Park Geun-hye

Công tố Hàn Quốc đã thẩm vấn người đứng đầu một số tập đoàn lớn, kể cả Chủ tịch hãng Hyundai Motor, và dự định thẩm vấn thêm người đứng đầu tập đoàn Samsung cùng nhiều người khác trong cuộc điều tra về bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye - hãng thông tấn Yonhap cho biết.

Biểu tình lớn ở Hàn Quốc đòi tổng thống từ chức.

Các công tố đang điều tra liệu Tổng thống Park có gây sức ép không thích hợp lên các ông chủ tập đoàn lớn, hay chaebol theo tiếng Hàn, để gây quỹ cho hai tổ chức đang nằm trong "tâm bão" vì liên quan đến bê bối gây ảnh hưởng do bạn thân của bà Park dính vào.

Bà Park nói rằng bà đã thảo luận với các lãnh đạo tập đoàn hồi tháng 7 năm ngoái về việc bà mong muốn họ đóng góp nhiều hơn cho văn hóa.

Các công tố đã bao vây trụ sở tập đoàn Samsung Electronic tuần trước để điều tra về bê bối này và liệu công ty có cung cấp hàng triệu USD cho một công ty do bạn thân của tổng thống, bà Choi Soon-sil, và con gái bà này kiểm soát hay không.

Sự ủng hộ của công chúng dành cho Tổng thống Park Geun-hye đã xuống mức thấp nhất chưa từng thấy với một tổng thống được bầu ở nước này, chỉ ở mức 5%.

Hàng trăm nghìn người đã biểu tình ở Seoul hôm qua 12.11 để đòi bà Park từ chức, nhiều người nói bà không thích hợp để cầm quyền.

Bà bị cáo buộc đã để bà bạn thân Choi Soon-sil lợi dụng sự thân hữu với tổng thống và can thiệp vào nhiều công việc quốc gia, gây ảnh hưởng trong các nhóm văn hóa và thể thao.

V.N