Tham thì thâm

  Chuyên trang Văn Nghệ Công An - Báo Công an Nhân dân
  Gốc

  Trương Kế là một ông chủ xây dựng nhưng vẫn chưa kiếm đủ tiền để mua một ngôi nhà. Khi anh ta kiếm đủ tiền mua nhà thì nghe nói chất lượng tòa nhà quá kém có thể sập bất cứ lúc nào. Là người trong nghề xây dựng nên anh ta hiểu rất rõ những thủ đoạn gian dối ở bên trong, anh ta nghĩ: May mà mình đã có sự chuẩn bị sớm.

  Một ngày, Trương Kế đến văn phòng kinh doanh bất động sản và hỏi cô nhân viên:

  - Người đẹp, căn nhà số 2 tầng 5 tòa nhà A có ai mua chưa?

  Cô nhân viên bán hàng biết Trương Kế nên cười nói:

  - Sao anh không đến sớm? Căn nhà đó đã được bán mấy ngày hôm nay rồi.

  Minh họa Lê Tâm.

  Minh họa Lê Tâm.

  Trương Kế giật mình mặt biến sắc nói:

  - Sao lại nhanh như vậy? Không đúng, căn nhà đó là của tôi.

  Cô nhân viên sững sờ một lúc mới nói:

  - Trương đại ca, anh không đặt trước thì sao lại là của anh được? Nếu chỉ cần nói trước với em, em sẽ giữ lại căn nhà đó cho anh. Bây giờ thì anh chỉ có thể chọn một căn nhà khác thôi.

  Vì Trương Kế cứ một mực đòi mua căn nhà số 2 tầng 5, không còn cách nào khác cô nhân viên phải gọi ông Giám đốc đến.

  Ông Giám đốc hỏi Trương Kế vì sao lại cứ phải mua căn nhà đó thì Trương Kế nói:

  - Tôi đã đi xem phong thủy rồi, căn nhà đó ở vị trí đẹp hợp với tuổi của tôi.

  Ông Giám đốc “Ờ” lên một tiếng nhưng cảm thấy có điều rất khó nên nói với Trương Kế:

  - Nếu anh tha thiết muốn mua căn nhà đó chúng tôi sẽ bàn với người mua đổi cho ông ta ngôi nhà khác, nhưng nếu ông ta không đồng ý thì anh phải thay chúng tôi đền cho người ta 2 vạn đồng tiền vi phạm hợp đồng có được không?

  Để mua được căn nhà mình thích, Trương Kế gật đầu đồng ý.

  Ngay sau đó, ông Giám đốc liên hệ với người mua và ông ta vội vã đến ngay phòng kinh doanh bất động. Ông Giám đốc không dám nói ra sự thật mà nói dối rằng căn nhà anh ta mua có vấn đề về chất lượng và phòng kinh doanh sẽ đổi miễn phí cho ông ta căn nhà khác, nhưng người này một mực nói rằng ông ta đã kiểm tra rất kỹ căn nhà này thấy không có vấn đề gì và nhất định không chịu đổi căn nhà khác. Ông Giám đốc không còn cách gì khác đành phải nói rằng ông bắt buộc phải vi phạm hợp đồng và trả cho ông ta mức tiền phạt gấp đôi nên ông ta mới đồng ý. Như vậy, Trương Kế phải bỏ ra thêm 2 vạn đồng để mua được căn nhà số 2, anh ta rất mừng và gọi điện cho một người bạn thân đi ăn mừng. Anh bạn của Trương Kế cũng là một ông chủ thầu xây dựng và hai người thường hợp tác làm ăn với nhau, anh bạn thấy Trương Kế mặt mày hơn hở vội hỏi có chuyện gì mà vui thế.

  Trương Kế nói cho anh bạn nghe về chuyện mua được căn nhà, anh bạn hiểu tính nết của Trương Kế nên hỏi:

  - Có đúng là ông đã đi xem phong thủy hay là có một mục đích khác?

  Trương Kế nói ra sự thật của vấn đề, nguyên là ngôi nhà có căn nhà mà Trương Kế mua là do hai người cùng hợp tác thi công vì để có được căn nhà an toàn anh ta đặc biệt chú ý thi công căn nhà số 2 bằng các vật liệu chắc chắn và thi công rất cẩn thận. Anh bạn nghe Trương Kế nói xong giật mình nói:

  - Thôi hỏng rồi!

  Trương Kế vội vàng hỏi anh bạn vì sao thì anh bạn vẻ mặt chua chát nói:

  - Vì để kiếm được nhiều tiền thì các tầng dưới của ngôi nhà bị thi công gian dối nên nó không được đảm bảo chất lượng cho lắm, nếu tầng dưới mà đổ sập thì căn nhà của ông có còn không?

  Nguyễn Thiêm (dịch)

  Nguồn VNCA: https://vnca.cand.com.vn/truyen/tham-thi-tham-i668249/