Tham ô tài sản nhưng bị 'hớt tay trên'

Nhận chức tổng giám đốc, Nghị chỉ đạo kế toán trưởng lập khống hồ sơ để “rút ruột” hơn nửa tỷ đồng của doanh nghiệp. Thế nhưng “cặp bài trùng” này sau đó lại bị đối tác “hớt tay trên”.

Tại phiên tòa mới đây, Vũ Đức Nghị (SN 1979, trú ở xã Cổ Bi, Gia Lâm); Phan Thị Huệ (SN 1973, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) và Vũ Xuân Tăng (SN 1983, trú tại xã Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên) cùng bị đưa ra xem xét về tội “Tham ô tài sản”. Cả 3 bị cáo vốn là Tổng giám đốc, kế toán trưởng và cán bộ Công ty CP Cơ khí xây dựng và Lắp máy điện nước (Công ty Comael).

Tài liệu truy cho thấy, năm 2012, ông Ngô Thế Viên, khi ấy là Tổng giám đốc Công ty Comael lần lượt ký 3 hợp đồng kinh tế về xây dựng, sửa chữa nhà xưởng và lắp đặt điện nước với Công ty Mitsuboshi. Giữa năm 2013, các hạng mục thi công hoàn tất và Công ty Comael đã thanh quyết toán đầy đủ với Mitsuboshi.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tháng 4-2014, Vũ Đức Nghị (giữ chức Chủ tịch HĐQT) tiếp tục được kiêm nhiệm thêm chức Tổng giám đốc Công ty Comael, thay thế ông Ngô Thế Viên. Được Phan Thị Huệ (kế toán trưởng công ty) cho biết, chi phí đầu tư thực tế cả 3 hạng mục công trình thấp hơn nhiều so với dự toán đã được phê duyệt, Nghị chỉ đạo Huệ tìm cách hợp thức hóa hồ sơ đầu tư để tư túi cá nhân.

Thực hiện ý đồ, Huệ kết nối với Phạm Thị Ng (ở quận Long Biên, hiện đã chết vì bệnh tật) nhằm “chế” ra 3 bộ hồ sơ đầu tư và hoàn công hoàn chỉnh; đổi lại, Ng được hưởng 25% giá trị số tiền ghi trên hóa đơn quyết toán ở từng hạng mục công trình. Trong các ngày 18-6 và 1-8-2013, Nghị lần lượt ký 2 ủy nhiệm chi để thanh toán 2 bộ hồ sơ khống với số tiền hơn 568 triệu đồng.

Nhận được thông báo tiền đã vào tài khoản, Ng nhanh chóng rút ra hết. Tuy nhiên, khi Huệ liên hệ lấy lại 75% giá trị số tiền mà Công ty Comael chuyển trả cho những hợp đồng khống thì Ng nói đang bệnh nặng nên không thể trả tiền. Sau đó, Ng mất và cho đến ngày vụ án bị phanh phui, “cặp bài trùng” Nghị - Huệ vẫn chưa nhận được một đồng nào.

Cuối năm 2013, nhận được thông báo đoàn kiểm tra của cơ quan chủ quản sẽ về làm việc và biết rõ 1 bộ hồ sơ khống vẫn chưa hoàn thiện nên Nghị chỉ đạo Huệ hủy bỏ bộ hồ sơ còn thiếu chứng do Ng cung cấp để thay thế bằng một bộ hồ sơ khống khác. Và theo bộ hồ sơ khống này thì số tiền mà Nghị cùng đồng bọn ý định chiếm hưởng là hơn 200 triệu đồng.

Với hành vi tội phạm nêu trên, ngày 31-10, TAND TP Hà Nội đã khai mở phiên tòa để xét xử sơ thẩm đối với Vũ Đức Nghị cùng đồng phạm. Thế nhưng khi phiên xử mở ra, vị KSV giữ quyền công tố lại bất ngờ vắng mặt vì lý do sức khỏe. Vì thế, phiên tòa buộc phải hoãn lại.