Tham ô tài sản, kế toán Bảo hiểm xã hội bị khởi tố

Công an TP Hà Nội đã khởi tố Đỗ Thương Thương (SN 1990, trú tại phường Phú Diễm, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về tội 'Tham ô tài sản'.

Đỗ Thương Thương là kế toán và được giao nhiệm vụ lập chứng từ chi trả tiền bảo hiểm các trường hợp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho các cá nhân và công ty tham gia Bảo hiểm xã hội trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong thời gian công tác từ ngày 26/10/2022 đến ngày 19/02/2024, lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm, đối tượng đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán tập trung của Bảo hiểm xã hội, thay đổi thông tin người thụ hưởng trên Bảng kê chuyển tiền gửi Ngân hàng.

Đối tượng Thương (ảnh tư liệu)

Đối tượng Thương (ảnh tư liệu)

Sau đó, Thương chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng là người quen của mình. Khi người quen nhận được tiền, Thương đã yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của mình để chiếm đoạt, rồi sử dụng cá nhân, hiện không có khả năng hoàn trả.

Tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt của Bảo hiểm xã hội quận Nam Từ Liêm ban đầu xác định là hơn 68 tỷ đồng. Sau khi gây án, Thương bỏ trốn.

Đến ngày 26/4/2024, lực lượng công an đã bắt giữ được Thương, khi đối tượng đang lẩn trốn tại Bình Dương.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương về tội Tham ô tài sản.

Nam thanh niên trèo thang, đập tường cứu 3 người trong vụ cháy ở Hà Nội (1)

T.Sơm

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/tham-o-tai-san-ke-toan-bao-hiem-xa-hoi-bi-khoi-to-172240524163724723.htm