Thâm nhập và ghi nhận: Bãi rác Đa Phước vỡ bờ bao, đất đá tràn lấp rạch

Cả một đoạn rạch Giáng ôm vòng bãi rác Đa Phước bị tắc dòng chảy bởi một lượng lớn đất đá từ bờ bao cao hút tầm mắt của bãi rác đã sạt lở tràn lấp đầy. Đại gia rác David Dương "lực bất tòng tâm" hay có chuyện sạt lở bãi rác Đa Phước? Cư dân Nam Sài Gòn mong muốn xử lý dứt điểm mùi hôi từ bãi rác Đa Phước CVP Sở TN&MT TP.HCM Bùi Thị Bích Tuyền: “Liên quan đến Đa Phước tôi không trả lời” Loạt bài "Ngập, kẹt xe, mùi hôi từ bãi rác": Khi cư dân đô thị mới đau khổ vì ngập nước Cho mình là người kéo ông David Dương về Việt Nam, ông Đức tự nhận là “kẻ tội đồ” Người dân Nam Sài Gòn: “Bãi rác Đa Phước như nghĩa địa của TP.HCM” Nguyên Thẩm phán TAND tối cao bức xúc đặt câu hỏi cho TP.HCM Clip: Mùi rác và ngôn luận Đường Tân Hòa Đông ngập càng ngày càng nặng hơn Clip: Hài hước cảnh người Sài Gòn dạy bơi cấp tốc ngay trong nhà Bitexco "thúc thủ" vì... dột Clip: Mưa Sài Gòn kéo vật ngã cả người và xe cộ Clip nước ngập trên cầu vượt Cây Gõ Thanh Hóa: Phát hiện trống đồng 2 ngàn năm tuổi Trịnh Tuấn Vỹ tri ân fan hâm mộ bằng nhiều hoạt động sôi nổi Hơn 300 con tuần lộc bị chết do sét đánh ở Na Uy Cà Mau: Nông thôn cũng kẹt xe như thành phố Clip nghệ sĩ Việt đến viếng tại lễ tang ca sĩ Minh Thuận Xe biển số xanh 80A đi ngược chiều sẽ bị xử phạt ra sao? Hồ Việt Trung nói gì khi bị người hâm mộ "chửi" mình Ca sĩ Châu Việt Cường hành xử như xã hội đen Rộn ràng “Trung thu cho em” Clip: Đàm Vĩnh Hưng hát live cực chất tặng thiếu nhi Nguyễn Phi Hùng đại náo trong đêm "Trung thu cho em"

Hiện trường vụ sạt lở bãi rác Đa Phước. Ảnh: Zing

Đó là hình ảnh được chúng tôi ghi lại trực tiếp bằng video khi đi vào bên trong hiện trường. Vị trí sạt lở là những đoạn bờ bao nằm ngay khu vực hồ chứa nước rỉ rác vào ngày 8.10.

6 giờ 30 sáng, chúng tôi lên tắc ráng (một loại thuyền máy) chạy ven theo sông Cần Giuộc thuộc đoạn sông chảy qua khu vực 2 huyện Nhà Bè và Bình Chánh. Sở dĩ phải đi sớm, vì theo như lời anh Tư Còn (người đưa đò) đã dặn trước, phải đi sớm nếu không khi nước ròng ghe sẽ phải nằm lại bên trong những con rạch do mắc cạn. Chúng tôi chọn nơi xuất phát chỉ cách bãi rác Đa Phước khoảng 500 mét về phía hạ lưu sông.

Vừa xuống chiếc tắc ráng, chạy một đoạn hơn trăm mét chúng tôi đã bắt gặp những con cá chết ngửa bụng trôi dạt ven theo bờ, đã bắt đầu phân hủy ươn sình. Theo như lời anh Còn, những con cá này đã chết vào khoảng thời điểm nửa đêm về sáng. Anh Còn nói thêm, có hôm cá chết nổi trắng sông trôi dạt lềnh bềnh không ai dám vớt.

Chiếc tắc ráng vượt ngang qua đôi bờ sông Cần Giuộc, anh Còn giảm ga, ôm trái, tắc ráng nhẹ nhàng luồn vào rạch Giáng. Mùi hôi từ rác bắt đầu xông thẳng vào mũi, càng lúc càng nồng nặc không sao chịu nổi. Khu bãi rác dần hiện rõ cùng với đoạn sạt lở bịt luôn dòng chảy của con kênh.

Cho ghe cặp sát, ôm theo hàng dừa nước để tìm một lối đi lên bờ, dù bùn lầy luôn quá gối, chúng tôi vẫn quyết định lên bờ để ghi nhận hiện trường khu vực bị sạt lở.

Và chúng tôi ghi hình một cách trung thực nhất những điều tai nghe mắt thấy sáng 8.10, được thể hiện qua phóng sự video này.

Theo Quang Huy - Tiểu Vũ (Một thế giới)