Thảm nạn cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên: Xe dừng đột ngột

Cơ quan điều tra, CA tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành làm rõ thông tin xe Innova 7 chỗ đi lùi trên cao tốc Hà Nội–Thái Nguyên khi xảy ra tai nạn.

Công an điều tra phản ánh xe đi lùi

Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 4 người chết, 6 người bị thương giữa xe Innova và xe đầu kéo xảy ra vào chiều 19/11 trên cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên, sáng 21/11, Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Công Huấn – Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên.

Ông Huấn cho biết, nguyên nhân vụ tai nạn đang được cơ quan điều tra, công an tỉnh Thái Nguyên điều tra làm rõ.

“Xác định ban đầu là do xe con Innova đang đi trên đường thì dừng lại đột ngột nên xe sau không xử lý kịp và lao vào. Ở trên đường cao tốc nên tốc độ tương đối cao. Theo thống kê hiện 4 người đã tử vong, 6 người bị thương đang được cấp cứu tại bệnh viện trong đó có 1 người bị thương rất nặng và nghiêm trọng”, ông Huấn nói.

Thảm nạn cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên: Xe dừng đột ngột - Ảnh 1

Cơ quan điều tra, công an tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành làm rõ thông tin xe Innova 7 chỗ đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khi xảy ra tai nạn.

Về phản ánh chiếc xe Innova 7 chỗ đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khi xảy ra tai nạn, ông Huấn cho biết cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ để đưa ra kết luận cuối cùng.

“Thông tin hiện nay cũng rất nhiều chiều và phải phụ thuộc vào kết luận của cơ quan điều tra.

Tôi có nghe có người nói xe Innova muốn đi đường cầu vượt, nhưng đã đi qua đường rẽ vào cầu vượt khoảng 100m nên phải lùi lại. Cũng có người nói khi xe vừa phanh lại thì bị đâm luôn. Khi lấy lời khai của 2 bên thì lái xe Innova cho biết khi đang đi trên đường có người trong xe bảo đi chậm lại rồi bị đâm luôn. Còn lái xe container thì nói khoảng cách giữa 2 xe là 60m nên gần quá, xe chở nặng đã không kịp xử lý.

Hiện nay vẫn phải chờ cơ quan công an kiểm tra xe, vết phanh trên đường thì mới biết rõ”, ông Huấn khẳng định.

Ông Huấn cho biết thêm, sau khi xảy ra vụ việc, Ban ATGT tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, chia sẻ đối với các hộ gia đình có người chết và hỗ trợ 2 triệu đồng.

“Thực hiện theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo về việc khắc phục hậu quả tai nạn. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đồng thời nhắc nhở khuyến cáo người dân tham gia lưu thông trên tuyến cao tốc phải chấp hành nghiêm các quy định về luật giao thông”, ông Huấn nhấn mạnh.

Thảm nạn cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên: Ôtô phanh hay đi lùi?

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, Thượng tá Hoàng Văn Ninh, Trưởng phòng CSGT tỉnh Thái Nguyên cho biết, sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông trên cao tốc, đơn vị này đã cử lực lượng đến phối hợp phân luồng giao thông, bảo vệ hiện trường.

“Đến nay đội cảnh sát điều tra, công an tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành điều tra vụ tai nạn giao thông”, ông Ninh nói.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cũng xác nhận thông tin trên.

“Các cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi khi có kết luận chính thức”, ông Tuấn khẳng định.

Thông tin trái chiều

Cũng liên quan đến vụ tai nạn này, cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai của 2 tài xế lái xe.

Tài xế Ngô Văn Sơn (38 tuổi, điều khiển xe Innova BKS: 99A- 14253) cho biết, khoảng14h45 ngày 19/11, Sơn được thuê chở 10 người từ Yên Phong, Bắc Ninh đi ăn cưới tại TP. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Khi đi qua lối ra nút giao Yên Bình trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên khoảng 4m thì có người trên xe bảo Sơn điều khiển xe ô tô đi chậm lại.

Thảm nạn cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên: Xe dừng đột ngột - Ảnh 2

Chiếc xe đầu kéo đâm vào xe Innova trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

Ngay lập tức, Sơn xi nhan bên phải, điều khiển xe ô tô đi chậm lại và đi sát lề đường bên phải theo chiều đi của xe.

Tuy nhiên thời điểm trên, xe sơ mi rơ móc đâm vào phía sau xe Innova 7 chỗ và đẩy xe đi một đoạn rồi dừng lại. Sau cú va chạm, nhiều người trong xe la hét hoảng loạn. Sơn xuống xe cùng những người đi đường cấp cứu người bị nạn.

Trong khi đó, làm việc với cơ quan điều tra, tài xế Vũ Văn Hoàng (31 tuổi, trú tại Đông Hưng, Thái Bình), điều khiển xe đầu kéo cho biết, khoảng 14h ngày 19/11, Hoàng đi cùng một đồng nghiệp tên Phạm Xuân Trung, điều khiển xe đầu kéo BKS: 89C-07917, kéo theo rơ-moc lấy thép xây dựng từ nhà máy thép Việt Đức tại Vĩnh Phúc.

Sau đó Hoàng điều khiển xe đi qua đường cao tốc Hà Nội- Thái Nguyên lên nhà máy gang thép Thái Nguyên để chở thêm thép.

Khi đi đến gần nút giao Yên Bình (xóm Sứ, xã Tân Hương, Phổ Yên, Thái Nguyên), Hoàng quan sát phía trước thấy cách khoảng 60m có một chiếc xe con đã đi quá lối ra của nút giao đột ngột dừng lại.

Theo lời Hoàng, khi quan sát sang làn đường bên trái, anh thấy có nhiều xe luu thông nên không thể điều khiển xe ô tô sang làn đường bên cạnh để tránh xe phía trước.

Hoàng phanh xe lại, nhưng do khoảng cách quá gần nên đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe ô tô con rồi đẩy đi khoảng 10m thì dừng.

Khi xuống xe, Hoàng thấy đầu xe ô tô của mình dính vào đuôi xe ô tô Innova. Hoàng cùng người dân xung quanh tiến hành giải cứu và đưa những người bị kẹt trong xe đi cấp cứu.

Hà Đông