Thăm mô hình “thành phố bọt biển” ở Phụ Dương

Phụ Dương là thành phố nằm phía Tây Bắc tỉnh An Huy, Trung Quốc với tổng dân số khoảng 10,4 triệu người. Tuy không phải thủ phủ nhưng Phụ Dương là thành phố trọng điểm của tỉnh, được An Huy chú trọng đầu tư và quy hoạch xây dựng thành thành phố cửa ngõ của phía Đông của Vùng Kinh tế Trung Nguyên.

Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc đã có dịp đến tham quan, khảo sát công tác xây dựng Khu đô thị mới Nam Phụ Dương. Theo quy hoạch, khu đô thị mới này sẽ trở thành trung tâm thương mại, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, thể thao văn hóa của Phụ Dương, thậm chí của tỉnh An Huy. Mô hình “thành phố bọt biển” (sponge city) sẽ là điểm sáng trong công tác xây dựng tại khu đô thị mới này. Đây là khái niệm được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm 2013. Theo đó, một thành phố bọt biển là thành phố mà khi nâng cấp hệ thống thoát nước cần ưu tiên giữ lại lượng nước mưa có hạn, tận dụng thoát nước một cách tự nhiên, nhằm xây dựng thành phố tích trữ, thoát và làm sạch nước mưa một cách tự nhiên.

Đối với Khu đô thị mới Nam Phụ Dương, người phụ trách công tác thi công cho biết sử dụng biện pháp sinh thái trong thi công công trình sẽ phát huy hết mức khả năng thẩm thấu, hấp thu và lọc sạch nước mưa của từng con đường, khu phố, bãi cỏ, hàng cây nhằm tuần hoàn, tận dụng tại chỗ lượng nước mưa vừa và nhỏ. Với lượng mưa lớn và cực lớn thì thực hiện tích trữ tại chỗ và kéo dài thời gian thoát nước nhằm giảm áp lực cho mạng lưới đường ống thoát nước của thành phố.

Thăm mô hình “thành phố bọt biển” ở Phụ Dương - Ảnh 1

Giới thiệu về hệ thống xử lý nước tại Khu đô thị mới Nam Phụ Dương giai đoạn I.

Khu đô thị mới Nam Phụ Dương sử dụng một loại gạch sinh thái để lát nền công viên Song Thanh Loan trong khu đô thị. Để chứng minh khả năng hút nước của gạch, một nhân viên thi công đổ chai nước khoáng 500 ml xuống nền gạch, chỉ sau vài giây, toàn bộ số nước đó đã bị thẩm thấu mà màu gạch không hề thay đổi. Khi sờ thử, bề mặt viên gạch khô ráo như chưa hề bị đổ nước vào.

Người phụ trách công tác thi công tại đây giới thiệu loại gạch này sử dụng công nghệ hiện đại. Gạch hút nước thông qua phá vỡ liên kết của các phân tử nước, như vậy hiệu quả thẩm thấu không bị ảnh hưởng bởi tạp chất. Hiện nay, công nghệ này được sử dụng rộng rãi trong xây dựng Khu đô thị mới Nam Phụ Dương nhằm bảo vệ nguồn nước nói riêng, môi trường sinh thái nói chung, đồng thời là nét đặc trưng trong việc thí điểm xây dựng văn minh sinh thái tại khu đô thị mới này.

Dự kiến, trong giai đoạn thực hiện “Quy hoạch 5 năm lần thứ 13”, Phụ Dương sẽ được đầu tư 32,7 tỷ nhân dân tệ để xây dựng hệ thống giao thông đô thị, 4,8 tỷ nhân dân tệ để xây dựng hệ thống công viên cây xanh, 14,3 tỷ nhân dân tệ để hoàn thiện hệ thống xử lý nước của thành phố. Theo kế hoạch, Phụ Dương sẽ thúc đẩy xây dựng đô thị kiểu mới lấy người dân làm trung tâm, đầu tư toàn diện trong các lĩnh vực để hướng đến xây dựng “thành phố bọt biển”, giao thông thuận tiện, tiết kiệm tối đa việc sử dụng điện, nước, xử lý tốt chất thải lỏng, rắn, gia tăng chất lượng dịch vụ công, bảo vệ tốt môi trường sinh thái.

Bức tranh về một thành phố Phụ Dương hiện đại có vị trí nổi trội hơn, chức năng tổng hợp của đô thị hoàn thiện hơn, môi trường sinh thái hoàn hảo hơn đang dần dần được hoàn thiện.

Bài và ảnh: Vĩnh Hà (P/v TTXVN tại Trung Quốc)