Tham Luang, cuộc giải cứu và trái tim người thợ lặn

13 người thuộc đội bóng Lợn Rừng gồm 12 cầu thủ nhí và 1 HLV cuối cùng đã được giải thoát an toàn khỏi hang động ngập nước ở Tham Luang. Một cuộc giải cứu phải được hoạch tính, chuẩn bị, tập kết khí tài và con người cũng như tìm kiếm các phương án tối ưu nhất.

Thợ lặn Saman Gunan thời điểm tại hiện trường cuộc giải cứu ở Tham Luang.

Tham Luang – được và mất…

Cái được lớn nhất ở đây là 13 mạng người được cứu sống. Rộng hơn, là tình người, tinh thần hợp tác hỗ trợ nhau, của người Thái và đất nước Thái; sự hỗ trợ từ nhiều quốc gia. Qua đó, một thông điệp rất tự nhiên không ai nói ra nhưng lại được liên tưởng đến: Vì cuộc sống yên bình, vì một thế giới bình yên.

Cái được nữa là một bài học về cách tìm kiếm và cứu hộ, giải thoát nạn nhân trong hoàn cảnh hiểm nguy. Chưa cần đến chiếc tàu ngầm mini do Elon Musk – một CEO trẻ tài năng của thế giới công nghệ - gửi đến. Chỉ với những con người được trang bị đầy đủ, được đào tạo bài bản về kiến thức và giàu kinh nghiệm, giỏi xoay trở và tháo vát, đã giúp các cầu thủ nhí và HLV của họ trở về an toàn.

Nhưng mất mát là sự ra đi mãi mãi của người thợ lặn Saman Gunan. Còn đó clip lan tràn trên mạng những lời cuối ông nói trước khi lên máy bay đến hiện trường cuộc giải cứu có một không hai trong lịch sử Thái Lan: “Hẹn gặp lại các bạn. Chúng tôi sẽ đưa lũ trẻ về nhà”. Lũ trẻ về cả rồi, chỉ có mỗi Saman Gunan là ra đi mãi mãi.

Nhưng sự ra đi ấy, cũng là để trở về - trở về trong lòng người, trong bao trái tim người Thái. Và không chỉ thế, cả những người chăm chú theo dõi cuộc giải cứu hơn chục ngày qua trên thế giới, cũng thương tiếc Saman Gunan.

Waleeporn Gunan – vợ của người thợ lặn hi sinh – càng làm cho thế giới này xích lại gần nhau hơn: “Mỗi ngày chúng tôi đều nói yêu nhau rất nhiều”. “Suman từng nói, chúng ta không bao giờ biết khi nào chúng ta sẽ chết. Chúng tôi không thể kiểm soát điều đó, vì vậy, chúng tôi cần phải trân trọng mỗi ngày được sống”.

Saman Gunan là người thích làm việc thiện giúp đỡ người khác. Cách sống bằng trái tim của người thợ lặn đã đi vào trái tim bao người khác.

Cuộc giải cứu tại Tham Luang đã có lúc khiến bao fan bóng đá không thể nghĩ tiếp về những pha bóng tròn vì tính éo le, ngặt nghèo trong hang động ngập nước. Hình ảnh về cuộc giải cứu Tham Luang là những hình ảnh lan tỏa lòng yêu sự bình yên, hòa bình. Nó cũng đẹp như nụ cười của bé gái khi được chiến sĩ PCCC ẵm vào lòng được bình yên thoát ra khỏi vòng vây của lửa dữ trong vụ cháy chung cư Carina cách đây chưa lâu.

Thế Lâm