Thăm lại ‘thành phố ma’ nơi xảy ra thảm họa Chernobyl

(Zing) - Đã gần 26 năm kể từ khi xảy ra thảm họa nguyên tử Chernobyl (Pripyat, Ukraina) nhưng ở đây vẫn vắng lặng đến lạnh người. Mức phóng xạ ngoài đồng vẫn cao hơn từ 300 - 500 lần so với bình thường.

>> >> Nhật Bản nâng mức nguy hiểm hạt nhân lên cấp 5

Thảm họa hạt nhân Chernobyl ở Ukraina xảy ra vào ngày 26/4/1986 khi nhà máy điện nguyên tử Chernobyl ở Ukraina bị nổ. Để vào được thị trấn Chernobyl hoang tàn, Suess phải có giấy phép đầy đủ, có hướng dẫn viên và qua 3 lần kiểm tra.

Bụi phóng xạ đã lan rộng ra lãnh thổ Nga, Đông Âu và Tây Âu, Anh, Mỹ khiến không khí bị ô nhiễm. Khu vực Ukraina, Belarus, Nga bị bị ảnh hưởng nặng nề, gần 400.000 người phải sơ tán để tránh nhiễm xạ. Thành phố Chernobyl sau đó biến thành thị trấn ma vì vắng lặng. Trên ảnh là Quảng trường Lenin trong thị trấn.

Nơi này trước khi xảy ra thảm họa là một khách sạn. Ba năm trước đây, nhiếp ảnh gia Timm Suess đã có cơ hội đến thăm thành phố Pripyat, nơi xảy ra thảm họa Chernobyl cách đây gần 26 năm. Timm sau đó viết có viết rằng Chernobyl hiện nay có khoảng 500 người, trong số đó có rất nhiều nhà khoa học. Con số 500 người này chỉ bằng 1/100 dân số trước khi thảm họa xảy ra.

Lượng phóng xạ phát ra từ vụ nổ nhà máy lớn gấp 400 lần sơ với quả bom nguyên tử được ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản ngày 6/8/1945. Đây được coi là thảm họa nguyên tử kinh hoàng nhất trong lịch sử. Thảm họa đã biến Chernobyl thành nơi tan hoang như trong ảnh trên.

Siêu thị chỉ còn trơ lại lại những ngăn hàng.

Khi Sueuss được hướng dẫn viên du lịch dẫn tới Cung điện Văn hóa, anh được xem rất nhiều chân dung của các nhà lãnh đạo đảng cộng sản.

Đây là Công viên giải trí Pripyat. Trong đó, cỏ cây héo úa, vài chiếc ô tô đồ chơi còn sót lại. Ngoài các nhà khoa học, ở Chernoby còn có nhiều công nhân hiện vẫn làm việc trong các nhà máy để làm sạch hoàn toàn chất phóng xạ trong cho tới năm 2020.

Công viên Pripyat không một bóng người. Thị trấn Chernobyl vẫn còn rất nguy hiểm với những người dân đang sinh sống trong khu vực thành phố vì mức phóng xạ rất cao. Mức phóng xạ trung bình bên ngoài các cánh đồng là 50 uSv/h, cao 300 – 500 lần so với mức bình thường.

Đây là phòng gym trong một tòa nhà lớn ở Chernobyl.

Lớp học tan hoang.

Bệnh viện ở Chernobyl.

đỗ quyên

Theo Infonet.vn