Thầm kín nỗi lo “chuyện ấy” sau khi sinh

  VnMedia
  VnMedia
  Gốc

  Không chỉ ảnh hưởng đến nhan sắc, sức khỏe mà sau sinh nhiều chị em phụ nữ còn bị ảnh hưởng đến chuyện chăn gối vợ chồng. Đây là nỗi khổ và lỗi lo thầm kín phổ biến của phụ nữ và không phải ai cũng lý giả được căn bệnh “sau sinh”.

  -

  Sau sinh, “chuyện ấy” xa vời

  Chị Mai Thị H. (Cầu Giấy, Hà Nội) tâm sự, do sức khỏe không tốt nên bác sĩ yêu cầu chị phải kiêng “chuyện ấy” trong suốt thời kỳ mang thai. Tưởng rằng, sau khi sinh con quan hệ vợ chồng lại trở thành mặn nồng như xưa nhưng nào ngờ chị chẳng có chút ham muốn nào.

  Chị H. chia sẻ, thời gian đầu sau khi sinh chị luôn lấy cớ phải ở cữ nên không được làm “chuyện ấy. Mỗi khi thấy chồng có ý định gần gũi chị lại lảng tránh sang việc khác. Khi con chị được 3 tháng, thời gian kiêng cữ cũng đã hết nhưng chị vẫn không có một chút ham muốn gì, mỗi khi gần gũi chồng chị cứ đơ như khúc gỗ. “Thực sự, mình cũng thương chồng lắm và cảm thấy mình có lỗi nhưng cũng không biết làm thế nào cả. Từ ngày sinh con lúc nào mình cũng trong tình trạng mệt mỏi. Mọi công việc nhà chăm con, nuôi con mình tự lo hết, chồng thì bận công việc tối ngày lo kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Có những đêm mình không hề chợp mắt vì con quấy khóc. Thú thật, gẫn gũi chồng là chuyện xa vời …”, chị H buồn rầu nói.

  Cũng giống như trường hợp của chị H., trước khi sinh con chuyện chăn gối của vợ chồng chị L. thật sự viên mãn, cả hai đều hạnh phúc và hài lòng với những giây phút thăng hoa khiến vợ chồng chị thêm yêu thương nhau. Hạnh phúc đó tăng lên gấp bội khi được tin L. có thai. Cả hai vợ chồng đều có cảm giác lâng lâng khó tả vì sắp được làm cha, làm mẹ. Và rồi, niềm vui ấy chẳng kéo dài được bao lâu. Từ lúc con chào đời, L. dành hết tình cảm cho con, không quan tâm tới chồng và còn tìm cách “né” chồng. Chồng L. cảm thấy như người thừa trong gia đình và khoảng cách giữa L. và chồng như xa dần. Nhưng anh đâu có biết vợ anh cũng có những nỗi khổ riêng của người phụ nữ sau sinh.

  L. chi sẻ: “Thực sự em cũng muốn chuyện ấy được viên mãn lắm chứ. Em cũng đã thử “chiều” anh ấy nhưng không hiểu sao em thấy đau lắm, cảm giác khô hạn và đau đớn khiến em chẳng còn hứng thú. Hơn nưaẽm cảm thấy không còn tự tin vào cơ thể mình. Hồi mới yêu và lấy anh ấy, em mảnh mai, thon gọn chứ đâu có béo tròn như bây giờ. Dù anh ấy có nói thế nào thì em cũng hiểu là anh ấy chỉ an ủi em thôi, chứ nhìn em thế này làm sao anh ấy còn cảm hứng gì nữa”.

  "Chuyện ấy" phải kiêng thế nào sau sinh?

  Theo các chuyên gia về tình dục, vào ngày sinh nở, tử cung của người phụ nữ thường to đến cực đại, tầng sinh môn giãn rộng, âm đạo và âm hộ cũng nở to ra khi bé chui ra. Phải mất hai tuần sau, tử cung của người mẹ mới co nhỏ lại tương đương với thời kỳ mang thai 3 tháng, cổ tử cung cũng dần khép kín lại và sản dịch mới hết.

  Khoảng 4 tuần sau khi sinh, các cơ quan khác dần dần trở lại bình thường. Và các chuyên gia đưa ra lời khuyên, bạn nên kiêng cữ sau 4 đến 6 tuần trước khi “quan hệ”.

  Tại sao vậy? Nếu quan hệ chăn gối quá sớm, khi sản dịch vẫn còn và cổ tử cung chưa đóng sẽ gây nguy cơ nhiễm trùng cao cho người phụ nữ. Ngoài ra, quan hệ ngay sau khi sinh còn dẫn đến chứng bệnh tắc mạch do khí. Tầng sinh môn khi sinh của người phụ nữ thường bị cắt nên cần ít nhất 4 đến 5 tuần mới bình phục trở lại.

  Nếu đã chờ đợi đủ 6 tuần mới “quan hệ” vợ chồng nhưng người vợ vẫn bị đau thì nên dừng ngay và tìm đến bác sĩ để biết nguyên nhân cụ thể.

  Ngoài ra, sau khi sinh, ham muốn chăn gối ở người phụ nữ cũng giảm đáng kể, đặc biệt là ở phụ nữ cho con bú, quá trình này còn kéo dài rất lâu. Một số trường hợp do thay đổi hoóc môn trong cơ thể có thể dẫn đến sự thay đổi về cảm xúc, biểu hiện: ít ham muốn, hay cáu gắt, lo lắng, mệt mỏi. Vì vậy, người chồng cần có thời gian chăm sóc vợ nhiều hơn.

  Thêm nữa, sau khi sinh con, người phụ nữ thường có biến động lớn về giải phẫu và sinh lý, tác động đến tình cảm, nên bạn nên cảm thông, chia sẻ, động viên chăm sóc về tinh thần, tâm sự với vợ nhiều hơn, thể hiện sự quan tâm một cách chu đáo về mọi mặt. Sau đó mọi việc sẽ trở lại bình thường.

  Lý do giảm ham muốn ở phụ nữ sau sinh

  Mệt mỏi: Đây là yếu tố rất quan trọng. Đứa bé mới ra đời chiếm hầu hết thời gian của người mẹ. Thức đêm cho con bú, làm nhiều công việc lặt vặt nên hao tốn nhiều sức khỏe. Người phụ nữ cần nhiều thời gian để ngủ và dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe.

  Thời gian: Cuộc sống bị đảo lộn mọi thứ. Thời điểm để quan hệ vợ chồng cũng khó khăn, cơ hội không nhiều.

  Cơ thể: người phụ nữ cảm nhận sự thay đổi lớn ở cơ thể mình và người chồng cũng cảm nhận được những thay đổi này. Bộ ngực cho con bú cũng có thay đổi: căng đau, đầu vú bị nứt,… hay đổ mồ hôi.

  Lo lắng: người phụ nữ vẫn con ám ảnh với cái đau của chuyển dạ. Chuyện chăn gối thật khó khăn trong suy nghĩ của họ, tầng sinh môn còn đau tới 6 tuần sau sinh. Đặc biệt nếu cho con bú thì hoóc môn suy giảm sẽ dẫn đến khô âm đạo làm cho họ cảm giác không ham muốn và đau đớn khi gần gũi.

  Chuẩn bị cho “chuyện ấy” trở lại

  Ngừa thai: Sau khi sinh, buồng trứng của bạn có thể nhanh chóng hoạt động trở lại, có nhiều trường hợp xuất hiện khi bạn đang cho con bú, chính vì vậy, cần áp dụng ngay các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, vì bạn đang cho con bú nên không nên uống thuốc tránh thai, nên dùng các biện pháp khác như bao cao su, đặt vòng…

  Chăm sóc vết thương tầng sinh môn: nên chăm sóc y tế tại chỗ cho vết thương chóng lành, ngâm tầng sinh môn trong nước ấm pha thuốc sát trùng hàng ngày, dùng băng vệ sinh sạch mỗi 4 - 6 giờ. Có thể dùng cách chườm lạnh giảm đau tầng sinh môn, không được ngồi lâu hay đứng lâu.

  Hãy dành nhiều thời gian: đợi đến khi có thời gian thư thả, đứa bé ổn định, người phụ nữ có thời gian nghỉ ngơi, tinh thần của cả hai vợ chồng đều thoải mái…

  Nên bắt đầu từ từ: người phụ nữ nên tâm sự những điều lo lắng với chồng về sự ham thích, sự đau đớn, sự mệt mỏi… mọi thứ đều mới mẻ, cần phải làm lại từ đầu.

  Dùng chất bôi trơn: do hormone giảm nên âm đạo người phụ nữ bị khô, cần thiết phải dùng dung dịch bôi trơn để chuyện quan hệ dễ dàng hơn.

  Chỉ khi hai vợ chồng thực sự thoải mái và sẵn sàng thì mới quyết định “thử”, nếu có vấn đề gì xảy ra, bạn cần đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.

  Phạm Minh

  Nguồn VnMedia: http://www6.vnmedia.vn/vn/suc-khoe/tam-ly/439_309627/tham_kin_noi_lo_chuyen_ay_sau_khi_sinh.html