Thảm kịch Itaewon qua lời kể của nhân chứng nước ngoài

Ít nhất 154 người đã thiệt mạng trong thảm kịch Halloween hôm 29/10 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Trong số các nạn nhân có 26 công dân nước ngoài.

Beta Bayusantika, 27 tuổi, quốc tịch Indonesia, đang học thạc sĩ tại Đại học Hanyang. Anh đã chờ rất lâu cho đến khi đại dịch kết thúc để có thể ghé thăm Itaewon - bối cảnh chính trong bộ phim truyền hình nổi tiếng khắp châu Á “Itaewon class”. Bayusantika đã đến khu phố này vào tối 29/10 để tận hưởng Halloween đầu tiên của mình ở Hàn Quốc.

Itaewon, khu phố đa văn hóa ở trung tâm Seoul, vô cùng thu hút khách du lịch (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Itaewon, khu phố đa văn hóa ở trung tâm Seoul, vô cùng thu hút khách du lịch (Ảnh: Nguồn quốc tế)

"Tôi đã ở ga Itaewon từ 9-10 giờ tối. Nơi đó cực kỳ đông đúc. Chúng tôi thấy nhiều người đang cố gắng thoát ra khỏi một góc hẻm. Thật đau lòng! Tôi nghe mọi người kêu cứu bằng tiếng Hàn. Lính cứu hỏa và cảnh sát đã có mặt ở đó, cố gắng sơ tán người dân. Nhiều người được hô hấp nhân tạo ngay trên đường", Bayusantika kể lại.

Ít nhất 154 người đã thiệt mạng, trong đó có 26 công dân nước ngoài đến từ 14 quốc gia bao gồm Iran, Trung Quốc, Uzbekistan, Nga, Mỹ, Pháp, Việt Nam, Na Uy, Kazakhstan, Sri Lanka, Thái Lan và Áo. Trong số 133 người bị thương có 15 người mang quốc tịch nước ngoài.

Abdo Al-Kader, 31 tuổi, quốc tịch Libya, làm việc tại một trang trại tại Hàn Quốc. Anh cũng có mặt tại con phố Itaewon và chứng kiến thảm kịch xảy ra. Người đàn ông cho biết: "Có rất nhiều người đã đến đây. Mọi người không biết phải làm gì. Cảnh sát đến và kéo họ ra".

Osman Karakan, 26 tuổi, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, là một họa sĩ làm việc tại Hàn Quốc từ năm 2020. Anh đã giúp đỡ để di chuyển những người bất tỉnh trên đường phố sau khi may mắn thoát khỏi đám đông.

"Tôi đã ở đó với bạn bè từ khoảng 9 giờ tối. Con hẻm đông đúc đến mức chúng tôi cảm thấy nguy hiểm, vì vậy chúng tôi đã ghé vào một câu lạc bộ gần đó. Khi chúng tôi ra khỏi đó vào khoảng 10:30 tối, những người bất tỉnh nằm la liệt trên phố”, Karakan cho biết.

Những người thiệt mạng hầu hết trong độ tuổi 20 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Sonali Madane, một sinh viên 29 tuổi đến từ Ấn Độ đang theo học thạc sĩ tại Đại học Ewha Womans, cũng chứng kiến một đêm hỗn loạn. “Chúng tôi đang ở trong Câu lạc bộ Runway và khi chúng tôi ra khỏi đó, mọi thứ vô cùng hỗn loạn. Có người tung tin đồn có bom khiến mọi người đều lo lắng. Sau đó, những người khác nói rằng có một người nổi tiếng nào đó đang đến (khiến mọi người đổ xô đi xem). 5 phút sau, cảnh sát đến và xử lý tình huống. Họ chỉ đường cho chúng tôi thoát khỏi nơi xảy ra tai nạn. Chúng tôi nhìn thấy nhiều người nằm trên đường, lính cứu hỏa đang hô hấp nhân tạo cho họ", Madane kể lại.

Các công dân nước ngoài chứng kiến thảm kịch cho ra rằng vụ việc thương tâm đáng ra có thể ngăn chặn được nếu có các biện pháp an ninh tại chỗ. "Hôm đó có quá ít cảnh sát so với số lượng người tụ tập. Không có đủ lực lượng an ninh để kiểm soát đám đông. Nếu có đủ cảnh sát để phân luồng, thảm kịch có thể đã không xảy ra", Karakan nói.

Al-Kader đồng tình với ý kiến trên. Anh cho biết khi đến Itaewon vào tuần trước để tham dự một lễ hội ẩm thực và văn hóa quốc tế, khu vực lân cận cũng rất đông du khách, nhưng tình hình đã được kiểm soát với sự hiện diện của cảnh sát.

"Tôi muốn muốn gửi lời chia buồn đến gia đình của những người đã thiệt mạng hoặc bị thương ở đây. Tôi cảm thấy rất buồn về điều này và hy vọng những sự việc tương tự sẽ không xảy ra nữa", Bayusantika nói.

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/the-gioi/tham-kich-itaewon-qua-loi-ke-cua-nhan-chung-nuoc-ngoai-167180.html