Thăm Indonesia, Ngoại trưởng Trung Quốc tìm cách tăng cường đầu tư sâu hơn vào một số lĩnh vực

Theo Ngoại trưởng Indonesia, nước này và Trung Quốc đang tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế thông qua đầu tư sâu hơn vào cơ sở hạ tầng, hạ nguồn, an ninh lương thực và quá trình chuyển đổi năng lượng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trong cuộc họp báo bên lề cuộc họp song phương tại Jakarta, Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trong cuộc họp báo bên lề cuộc họp song phương tại Jakarta, Indonesia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 18/4, sau cuộc đối thoại với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi tại Jakarta, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc và Indonesia cam kết tăng cường quan hệ kinh tế và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Gaza kiềm chế và cho rằng Mỹ nên ủng hộ nghị quyết của Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza.

“Cả hai bộ trưởng đều bày tỏ sự bất bình trước thảm họa nhân đạo do xung đột Palestine-Israel gây ra. Chúng tôi đồng ý rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn phải được thực hiện đầy đủ và vô điều kiện”, ông Vương Nghị cho biết.

Trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng leo thang ở Trung Đông, ông kêu gọi Mỹ “lắng nghe cộng đồng quốc tế”. Ông nhấn mạnh: “Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là một cơ chế an ninh tập thể mà không một quốc gia nào được phép sử dụng”.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ “sử dụng ảnh hưởng của mình để ngăn chặn căng thẳng leo thang” ở Gaza, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của giải pháp hai nhà nước.

Bà Retno Marsudi cho biết, Trung Quốc là đối tác thương mại và đầu tư lớn nhất của Indonesia. Cả hai nước đang tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế thông qua đầu tư sâu hơn vào cơ sở hạ tầng, hạ nguồn, an ninh lương thực và quá trình chuyển đổi năng lượng của Indonesia. Đầu tư của Trung Quốc vào Indonesia đã đạt hơn 7,4 tỷ USD trong năm ngoái.

Dự kiến vào ngày 19/4, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ tham dự cuộc họp của Cơ chế Đối thoại hợp tác cao cấp Trung Quốc - Indonesia cùng với một số bộ trưởng cấp cao của Indonesia tại Labuan Bajo để thảo luận chi tiết hơn về các hợp tác tiếp theo.

Trong cuộc họp song phương, cả hai nước cam kết duy trì hòa bình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông Vương Nghị hy vọng các cuộc đàm phán về quy tắc ứng xử ở Biển Đông có thể được đẩy nhanh.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc trong nhiều năm đã nỗ lực xây dựng một khuôn khổ bắt đầu từ năm 2002 để đàm phán về quy tắc ứng xử. Tuy nhiên, tiến độ đạt được vẫn còn chậm mặc dù các bên đã cam kết đẩy nhanh tiến trình này.

Theo bà Retno, người đồng cấp Trung Quốc đã gặp Tổng thống sắp mãn nhiệm của Indonesia Joko “Jokowi” Widodo nhằm thảo luận thêm về các quan hệ đối tác kinh tế, bao gồm các khoản đầu tư tiềm năng vào lĩnh vực giao thông vận tải tại thủ đô mới của Indonesia và ngành công nghiệp hóa dầu tại tỉnh Bắc Kalimantan.

Tổng thống Jokowi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các bên kiềm chế trong cuộc xung đột ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Vương Nghị đã gặp Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto để bàn về kế hoạch tổ chức cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước.

Chuyến thăm Indonesia của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị diễn ra ngay sau khi ông Prabowo Subianto đến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 4. Đây là chuyến đi nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ sau khi ông Prabowo Subianto giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.

Diệu Linh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/tham-indonesia-ngoai-truong-trung-quoc-tim-cach-tang-cuong-dau-tu-sau-hon-vao-mot-so-linh-vuc-268417.html