Tham gia Stem thay đổi tương lai của trẻ em gái

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  12 liên quanGốc

  Nidhi Mayurika, 17 tuổi đến từ Bangalore (Ấn Độ), đã 3 lần chiến thắng trong Cuộc thi Định cư Không gian Ames của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA). Nidhi hiện là trưởng nhóm của Hiệp hội Giáo dục, Nghiên cứu và Phát triển Vũ trụ, một tổ chức quốc tế chuyên thúc đẩy khoa học không gian.

   Nidhi Mayurika

  Nidhi Mayurika

  Nền tảng thể hiện bản thân

  Khi mới 11 tuổi, Nidhi Mayurika bị cuốn hút bởi sự rộng lớn của vũ trụ và muốn biết sự sống có tồn tại ở hành tinh khác hay không. Mỗi tối, cô dành 2 tiếng để nghiên cứu về không gian. Cô có hai lý do để tham gia Cuộc thi Định cư Không gian Ames của NASA từ năm 2016. "Đầu tiên, đây là nền tảng để tôi thể hiện bản thân, ý tưởng của tôi về không gian. Lý do thứ hai là tôi muốn đại diện cho đất nước của mình. Người Ấn Độ có thể chứng minh nhiều lý thuyết với sức mạnh của trí tưởng tượng như thuyết Parmanu (nguyên tử), các hệ mặt trời và nhiều thứ khác".

  "Thật tuyệt vời khi phụ nữ và trẻ em gái đang được khuyến khích tham gia lĩnh vực STEM. Chương trình giảng dạy ở trường học cần thay đổi để dạy những người trẻ tuổi suy nghĩ một cách khoa học. Tạo ra một tương lai bình đẳng có nghĩa là giáo dục cho cả thế hệ cũ và mới".

  Nidhi Mayurika

  Dự án đầu tiên của Nidhi là "Saikatam". Đó là một thuộc địa không gian 3 lớp dành cho con người định cư tại điểm 5 của Earth-Moon Lagrange, nằm ở độ cao 385.000 km. Đây là một thuộc địa không gian để con người tồn tại, tiến hóa và tự duy trì. Thuộc địa không gian này giống với Trái đất qua trọng lực nhân tạo, nước và thực phẩm. Dự án "Saikatam" đã đoạt giải Nhất vì sự độc đáo, không chỉ đề cập đến việc giải quyết chỗ ở của con người mà còn những vấn đề mới đặt ra. Năm 2017 và 2018, Nidhi tiếp tục giành giải Nhất với dự án "Soham" về giảm chi phí phóng vệ tinh và dự án "Swastikam", một thuộc địa không gian tạo hệ sinh thái mới cho các sinh vật.

  Đảm nhận vai trò lãnh đạo trong công nghệ

  Các cô gái trên khắp thế giới đang sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề, để đoàn kết cộng đồng. Tuy nhiên, phụ nữ và trẻ em gái vẫn ít được đại diện trong các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM). Trong nền kinh tế số hiện nay, sự phân chia giới trong kỹ thuật số có tác động nghiêm trọng đến quyền của trẻ em gái và phụ nữ. Để thu hẹp khoảng cách này, cần tạo điều kiện cho trẻ em gái và phụ nữ tiếp cận bình đẳng với công nghệ kỹ thuật số và Internet; khuyến khích và đầu tư để trẻ em gái và phụ nữ xây dựng kỹ năng công nghệ thông tin; cho phép phụ nữ và trẻ em gái đảm nhận vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ.

  Theo Nidhi, học tập và xây dựng các kỹ năng kinh doanh, cùng với giáo dục STEM có thể mở ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ và trẻ em gái, chẳng hạn như trong lĩnh vực kinh tế vũ trụ. "Chúng ta cần thay đổi cách nhìn của các cô gái trẻ, chuyển hướng các cuộc trò chuyện khỏi các tiêu chuẩn về sắc đẹp và hôn nhân, để họ biết các giá trị ngoài những thuộc tính vật lý của mình. Chúng ta cần các quảng cáo mang tính nhạy cảm giới, văn học miêu tả các nhân vật nữ mạnh mẽ, các bộ phim, chương trình truyền hình thể hiện phụ nữ ở nhiều vai trò khác nhau", Nidhi tâm sự.

  Nguồn: UN Women, your story.com

  Nhu Thụy

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/tham-gia-stem-thay-doi-tuong-lai-cua-tre-em-gai-20220309224750487.htm