"Thâm cung bí sử" (28-9): Sai lầm + sai lầm = tai họa

GiadinhNet - Học nghề - lấy vợ - làm nhà, ấy là 3 việc hệ trọng nhất của người đàn ông. Phàm là việc hệ trọng thì phải làm hết sức cẩn thận, trong đó việc phải làm cẩn thận nhất là lấy vợ.

"Thâm cung bí sử" (28-9): Sai lầm + sai lầm = tai họa

Câu chuyện thứ 28: Đường chân trời

> Phần trước: Người bố tự nhận

Nghề học chưa kỹ có thể sau này vừa làm vừa học. Nhà làm sơ sài có thể vừa ở vừa sửa sang, cải tạo thêm, nhưng vợ thì không sửa sang và cải tạo được. Vậy mà nhiều người đàn ông lại lấy vợ một cách hết sức cẩu thả. Họ chọn vợ không kỹ bằng chọn mua một chiếc ô tô. Nguyễn Hữu Nam là một người như vậy.

Đàn ông, nếu muốn giữ vai trò là nòng cốt trong gia đình thì phải chọn một người vợ kém hơn mình một tí. Nhiều người đã đưa ra công thức 3 chữ ng - nghèo một tí, ngu một tí, ngoan một tí. Tuy công thức này là hơi quá đáng nhưng không phải hoàn toàn vô lý. Hữu Nam chọn Hồng Liên, trước hết vì thấy thân hình cô ta hấp dẫn, ngực căng, mình tròn, chân dài. Điều thứ 2 là cô ta là một người đàng hoàng, thông minh và thành đạt. Đó là sai lầm thứ nhất của anh.

Dân gian có câu: "Hồng quần tựa bóng tùng quân". Song Hồng Liên không tựa bóng ai cả. Về tài chính, cô thành đạt hơn chồng. Về kiến thức kinh doanh cô cũng hơn chồng, vì thế cô không phải tựa ai cả. Và khi hồng quần không tựa bóng thì vai trò của tùng quân cũng thường thôi. Hồng Liên được đào tạo phương pháp quản lý của châu Âu, tư duy theo lối châu Âu. Khi về nước, chị đã tác nghiệp và hành xử theo lối châu Âu, vì thế chị đã đánh mất những nét cơ bản nhất của người phụ nữ truyền thống. Một người phụ nữ truyền thống không từ chối việc cho con bú, không ngại hát ru con và không phó thác việc nuôi dạy con cho người giúp việc.

Sai lầm thứ 2 của Nguyễn Hữu Nam là anh không nhìn rõ mặt hàng để có cách ứng xử thích hợp. Một người đàn bà tài giỏi thế, thông minh thế không phải là đối tượng để anh điều khiển, sai bảo. Cách ứng xử tốt nhất của Hữu Nam trong trường hợp này là xem vợ như một liên minh chiến lược và lâu dài chứ không phải là người phụ thuộc. Người đàn bà khôn ngoan, dù giỏi giang đến mấy cũng tự biết nhún nhường một tí, chịu thua chồng một tí.

Nhưng đó là người phụ nữ truyền thống, còn Hồng Liên thì không phải là người phụ nữ truyền thống nên chị không nhún nhường mà thỉnh thoảng còn tỏ ra ta giỏi hơn chồng. Đôi khi, chị còn xía ngang vào công việc của chồng, bảo phải làm thế nọ, phải làm thế kia. Trong sinh hoạt vợ chồng, chị cũng áp dụng nguyên tắc của châu Âu. Nếu vợ không đồng ý "chuyện ấy" mà chồng cố làm bằng được thì đó là tội hiếp dâm. Vì thế mà dù có vợ đẹp bên cạnh nhưng Hữu Nam thỉnh thoảng vẫn phải đi giải quyết nhu cầu tình dục ngoài hôn nhân.

Một hôm trước khi bỏ quần áo vào máy giặt, Hữu Nam đã lôi mấy cái bao cao su trong túi áo để lên bàn, ngay trước mặt Hồng Liên. Chuyện đó mà công khai đến thế thì gia đình sắp tan rồi, sớm muộn gì thì cũng phải ly hôn. Chưa ai nói ra miệng nhưng cả hai đều thấy không sống chung được nữa. Và đó là một tai họa.

(Còn nữa)
Khánh Hoàng

Đón đọc loạt "Chuyện thâm cung bí sử gia đình" tại mục Gia đình trên Giadinh.net.vn vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần

> Đọc toàn bộ loạt bài "Thâm cung bí sử" tại đây.