Thảm cảnh xe tăng M1 Abrams 'bất khả chiến bại' tại Iraq

  4 liên quanGốc

  Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của Quân đội Iraq đã phải chịu thiệt hại rất lớn trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo - IS.

  Trang Avia-pro của Nga cho biết, xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M1 Abrams vẫn được Quân đội Mỹ xem là bất khả chiến bại khi nó đã lập rất nhiều chiến công trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất cũng như thứ hai.

  Tuy vậy trong tay Quân đội Iraq thì phương tiện tác chiến này lại không đạt được hiệu suất chiến đấu cao đến vậy, thậm chí còn phải hứng chịu thiệt hại nặng nề, điều này được thể hiện phần nào qua một bức ảnh vừa được truyền thông khu vực đăng tải.

  Bức ảnh được chụp tại một địa điểm chưa rõ trên lãnh thổ Iraq, cho thấy hàng chục xe tăng M1 Abrams tối tân trong tình trạng hư hỏng hoặc bị phá hủy, đa phần là tại những trận chiến đường phố chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo - IS tại thành phố cổ Mosul và Fallujah.

  Quan sát sơ bộ bức ảnh, có thể dễ dàng nhận thấy khoảng một chục xe tăng M1 Abrams đã ngừng hoạt động, một số trong số đó bị hư hỏng khung gầm (và đang được sửa chữa), trong khi một số khác có vết đạn bắn vào thân xe, cho thấy chúng thực sự đã bị kẻ thù tấn công và vô hiệu hóa đến mức không thể phục hồi.

  Bãi tập kết xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams bị bắn hỏng của Quân đội Iraq

  Cần lưu ý thêm rằng các xe tăng M1 Abrams bị phá hủy khi đối đầu với phiến quân không được trang bị vũ khí chống tăng quá hiện đại, do vậy có nhiều ý kiến cho rằng những chiếc MBT này sẽ còn phải hứng chịu thiệt hại nhiều hơn nữa khi đối đầu với một quân đội chính quy hùng hậu và vũ trang mạnh.

  Xem xét đến việc các nhóm vũ trang sử dụng cùng loại tên lửa chống tăng đã bắn vào T-90 thì những vũ khí trên chỉ gây ra thiệt hại tối thiểu đối với xe tăng do Nga sản xuất, do vậy giới truyền thông đã nhận xét rằng M1 Abrams chỉ là món đồ chơi đắt tiền, không dành cho các trận chiến cường độ cao.

  Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có ý kiến cho rằng các xe tăng T-90 được Iraq mua về khi chiến sự đã kết thúc, chúng chưa có cơ hội thể hiện trên chiến trường. Bên cạnh đó xe tăng M1 Abrams của Iraq là bản xuất khẩu và không được tích hợp giáp phức hợp composite vững chắc như xe tăng của Mỹ, dẫn tới thiệt hại tương đối cao.

  Tùng Dương

   Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tham-canh-xe-tang-m1-abrams-bat-kha-chien-bai-tai-iraq-3405672/