Thảm án Quảng Ninh: Lý giải sự tàn ác của hung thủ

Nghi can vụ thảm án Quảng Ninh giết hại 4 bà cháu bị bắt giữ vụ án đã dần kết thúc, còn để lại nhiều nỗi băn khoăn day dứt.

Theo báo Công An Nhân Dân, nhận định về vụ thảm án Quảng Ninh, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS cho biết, vụ thảm án Quảng Ninh có điểm chung với những vụ thảm sát trước đây là đối tượng có mối quan hệ quen biết với các nạn nhân và sát hại hết 4 người trong nhà để che giấu hành vi phạm tội. Thảm án có 3 dạng chính: tội phạm giết người, cướp tài sản (thường khi bị lộ sát hại cả gia đình nạn nhân), giết người do mâu thuẫn và do bị bệnh tật, ngáo đá.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSHS trao đổi về lý do hung thủ thảm án Quảng Ninh ra tay tàn ác. Ảnh: Báo Công An Nhân Dân

Các vụ thảm án xảy ra cho thấy sự xuống cấp đạo đức nghiêm trọng, trong đó một phần là sự hủy hoại nhân cách của các đối tượng nghiện ma túy đá. Rõ ràng, họ biết cái giá đắt phải trả cho tội ác gây ra nhưng khi bị dồn nén, bị ảo giác về ma túy, họ vẫn sẵn sàng gây án.

"Như đối tượng Doãn Trung Dũng gây thảm án ở Quảng Ninh, khi tôi vào hỏi cung, hắn nhận ra ngay và biết là tôi đã trực tiếp làm vụ thảm án ở Bình Phước. Nhưng vì hắn nghiện ma túy đá nên đã trở thành một con người vô nhân tính, sát hại cả 4 người gồm người già và trẻ em của gia đình họ hàng. Hắn còn định giết thêm 3 người nữa… nhưng đã bị lực lượng Công an bắt giữ kịp thời." - Tướng Hồ Sỹ Tiến trao đổi với báo Công An Nhân Dân.

Trao đổi với Tri thức trực tuyến, Thượng tá Bùi Đức Thiêm, Phó trưởng Phòng phòng chống tội phạm về tiền chất và ma túy tổng hợp (Phòng 5), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47, Bộ Công an) cho biết, Doãn Trung Dũng sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá nên bị ảo giác, khiến hắn có động lực để giết người không ghê tay.

Theo lời khai của Doãn Trung Dũng, nửa đêm, hắn tỉnh dậy, do ngáo đá nên hắn nghe trong đầu rầm rập tiếng đập cửa và tiếng người xì xào, hắn thấy bực bà Hát vì "đã không cho tiền còn báo Công an". Lại chợt nhớ hôm trước cháu Hưng dám cãi mình, Dũng lẳng lặng vào phòng cháu bé và sát hại cháu bé. Em gái cháu Hưng nằm cạnh anh trai giật mình tỉnh dậy khóc ré lên, Dũng đã sát hại tiếp cháu bé này.

Ma túy tổng hợp đá (ma túy đá) là một sản phẩm của ma túy tổng hợp nhưng ở mức độ cao hơn, xuất hiện ở Việt Nam năm 2008. Sau khi sử dụng loại ma túy này, chất kích thích sẽ tác động trực tiếp lên não, khiến não không điều khiển được hành vi. Người có biểu hiện dạng này chúng ta quen gọi là “ngáo đá”, còn khoa học nhìn nhận đây là ảo giác.

"Ảo giác có thể khiến người đang bình thường trở nên liều lĩnh. Họ có thể nhìn dòng ôtô lưu thông trên đường như những con cua đang bò, sẵn sàng dẫm đạp. Số khác thì có hành động kỳ quặc như trèo cột điện, leo mái nhà, chui gầm giường… Nghiêm trọng hơn, có người sử dụng ma túy đá còn gây án nghiêm trọng, như vụ Doãn Trung Dũng sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh", Thượng tá Bùi Đức Thiêm cho biết thêm, theo Tri thức trực tuyến.

Cũng theo báo Công An Nhân Dân, nhận định nguyên nhân kẻ sát nhân ra tay tàn ác, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến cho rằng, một phần là do Doãn Trung Dũng bị nợ nần dồn ép, cướp tài sản để lấy tiền trả nợ và do tâm lý sợ bị lộ, đã ra tay rồi thì giết hết những người còn lại.

Như Vietq đã đưa tin trước đó, khoảng 7h sáng 24/9/2016, một vụ thảm án 4 người chết đã xảy ra tại nhà chị Vũ Thị T. (ở tổ 1, khu Hợp Thành, phường Phương Nam, TP Uông Bí, Quảng Ninh).

Những nạn nhân trong vụ thảm sát trên gồm: Bà Nguyễn Thị Hát (61 tuổi, mẹ đẻ chị T.), 2 con ruột là cháu Phạm Đình Hưng (9 tuổi) và cháu Phạm Thu Hà (8 tuổi), cháu Vũ Khánh Huyền (3 tuổi, cháu ruột chị T.).

Được biết, trước khi xảy ra vụ án, gia đình chị T. để trong két một cuốn sổ tiết kiệm, khoảng 30 triệu đồng tiền mặt và một ít nữ trang. Một số người thân trong gia đình nạn nhân cho biết chưa xác định số tài sản bị mất vì chị Vũ Thị T. đang bị chấn động tâm lý.

Ngày 25/9, Công an Quảng Ninh xác định nghi can liên quan vụ đột nhập sát hại 4 bà cháu tại căn nhà ở phường Phương Nam, TP Uông Bí, là Doãn Trung Dũng (45 tuổi) và đã phát lệnh truy nã đặc biệt số 61/QĐ-PC45 về tội “Giết người cướp tài sản”. Doãn Trung Dũng là cháu rể gia đình nạn nhân, có 2 tiền án, thường xuyên chơi bời lêu lổng.

Sau 60 giờ lẩn trốn, khoảng 21h ngày 26/9, nghi phạm Doãn Trung Dũng đã bị bắt ở chân cầu Bính (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Tại cơ quan điều tra, bước đầu Doãn Trung Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Mạnh Long (T/h)